หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทคนิคเลือสีทาบ้านให้เข้าพื้นที่

สีทาบ้าน

6 ขั้นตอนทาสีบ้านเอง เริ่มต้นอย่างไรดี

 

1. ตรวจสอบสภาพพื้นผิวของบ้านคุณ

ขั้นตอนแรกสุดคือ เราต้องดูสภาพพื้นผิวของบ้านว่าเป็นแบบไหน เพราะว่าการทาสีบ้านเก่ากับบ้านใหม่เพิ่งสร้าง จะมีวิธีการดูแลเตรียมพื้นผิว และใช้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน

อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงบริเวณที่จะทาว่าจะทาภายในบ้าน หรือทาภายนอกบ้าน อีกด้วย เนื่องจากสีทาภายในและสีทาภายนอก จะมีคุณสมบัติบางสิ่งที่แตกต่างกัน เช่น ประสิทธิภาพความทนต่อสภาพอากาศ ยกเว้น สีทาบ้านบางชนิดที่สามารถทาได้ทั้งภายในและภายนอก

2. เตรียมอุปกรณ์ทาสี มีอะไรบ้าง

ในเมื่อจะทาสีด้วยตัวเอง สิ่งที่ต้องเตรียมนอกจากสี นั่นก็คือบรรดาอุปกรณ์ทาสี อาทิ แปรงทาสี เกรียงทาสี และลูกกลิ้งทาสี รวมถึงเทปกาวที่ใช้สำหรับกั้นพื้นที่ ๆ ไม่อยากให้สีไปเลอะโดน อย่าง ขอบประตู หรือขอบหน้าต่าง เป็นต้น

อุปกรณ์สุดคุ้นตาที่เหมาะกับการใช้ทาในพื้นที่เป็นวงกว้าง ส่วนใหญ่ที่ขายตามท้องตลาดมี 3 ขนาด ได้แก่ ลูกกลิ้ง 4 นิ้ว, 7 นิ้ว และ 10 นิ้ว

อุปกรณ์มาตรฐานในการทาสี เหมาะกับการทาในพื้นที่จำกัด ในซอกมุมที่ลูกกลิ้งไม่สามารถทาได้ หัวแปรงมีหลายขนาดตั้งแต่ 1 - 5 นิ้ว และขนแปรงมีหลายแบบ เช่น แปรงขนดอกหญ้า แปรงขนพลาสติก และแปรงขนสัตว์ โดยเราจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับงาน เช่น แปรงทาสี 2.5 นิ้ว จะเป็นขนาดยอดนิยม เป็นต้น

เกรียงเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเกลี่ยพื้นที่ให้เรียบผิวเรียบ แซะปูนเก่า เกลี่ยรอยโป๊ว ขึ้นลายสี โดยเกรียงมีหลายแบบ ได้แก่ เกรียงสามเหลี่ยม เกรียงเกลี่ยโป๊ว และเกรียงเหล็ก BA-43 ทรงเหลี่ยม ที่เหมาะแก่การนำมาขึ้นลายสีพิเศษ เช่น สี Loft ปูนเปลือย

การเลือกเทปกาวเพื่อใช้ในการทาสีจะต้องดูเรื่องคราบกาวและการทนการซึม กล่าวคือเมื่อลอกออกมาจะต้องไม่ทิ้งคราบกาวไว้ และเมื่อทาสีเนื้อสีจะต้องไม่ซึมเข้าไปข้างใน โดยสามารถหาซื้อตามร้านค้าวัสดุเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านทั่วไปได้

 

3. เตรียมพื้นผิว ทำความสะอาด และซ่อมแซม

การเตรียมพื้นผิวของบ้านแต่ละประเภทนั้นไม่เหมือนกัน กรณีที่เป็นบ้านใหม่จะต้องดูเรื่อง ปัญหาความชื้น ซึ่งค่าที่เหมาะสมจะระหว่าง 14 - 16% (เมื่อวัดด้วยเครื่องวัดความชื้น PROTIMETER) ส่วนถ้าเป็นบ้านเก่าที่ต้องการรีโนเวตใหม่ แล้วมีปัญหาพื้นผิว เช่น หลุดล่อน รอยแตก รอยร้าว รอยซึม เชื้อรา ตะไคร่น้ำ หรือคราบเกลือ คุณจำเป็นต้องทำการซ่อมแซมก่อนที่จะเริ่มต้นทาสีใหม่

4. ทาสีรองพื้น (Primer) ให้เหมาะสมกับพื้นผิว

สีรองพื้น (Primer) คือ สีชั้นแรกที่ใช้ทาบนพื้นผิวก่อนลงสีทับหน้า เพื่อช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับพื้นผิว เช่น เชื้อรา สีซีดหลุดล่อน รวมถึงช่วยยืดอายุสีให้ติดแน่นอยู่ทนสดใหม่ได้นานกว่าเดิม

ในบ้านปูนจะแบ่งเป็น สีรองพื้นปูนเก่า (บ้านเก่าอายุ 5 ปีขึ้นไป) สีรองพื้นปูนใหม่ (บ้านใหม่ 1 - 3 เดือน) และสีรองพื้นปูนสด (เพิ่งฉาบเสร็จ 2 - 5 วัน)

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า พื้นผิวของบ้านมีผลต่อการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้ โดยเฉพาะสีรองพื้นถ้าใช้ไม่ถูกต้องก็ไปอาจลดทอนประสิทธิภาพของสีทับหน้าได้ โดยจะมีวิธีเลือกสีรองพื้นดังนี้

เลือกสูตรสีรองพื้น ได้แก่ สีรองพื้นสูตรน้ำที่กลิ่นอ่อน และสีรองพื้นสูตรน้ำมันที่กลิ่นแรงกว่า โดยทั้งสองสูตรมีการยึดเกาะและความคงทนใกล้เคียงและสามารถนำมาทาได้ทั้งภายในและภายนอก

เลือกสีรองพื้น ซึ่งจะมีทั้งหมดสองสีคือ แบบสีใส เหมาะกับพื้นผิวที่สีเก่าไม่มีปัญหาอะไร และแบบสีขาว เหมาะกับผู้ที่ต้องการจะกลบรอยปัญหาต่าง ๆ จากพื้นผิวเดิม สามารถเลือกได้ตามสภาพผิว

5. ทาสีทับหน้า

เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของขั้นตอนทั้งหมดเลยก็ว่าได้ เพราะมันคือสีทาบ้านชั้นสุดท้ายที่จะบ่งบอกสไตล์ของห้องหรือของบ้านที่คุณอยากให้เป็น ผ่านสีสันบนพื้นผิว โดยการเลือกสีทับหน้ามีหลักการพิจารณาใน 5 ส่วน ได้แก่ 1.เฉดสีที่ต้องการ 2.สูตรสีน้ำหรือสีน้ำมัน 3.เนื้อฟิล์มแบบสีด้านหรือสีกึ่งเงา 4.คุณสมบัติพิเศษของสี และ 5.อายุความทนทาน เป็นต้น

 

เลือกสีทับหน้าอย่างไรดี

 

6. เก็บงานและตรวจความเรียบร้อย

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่เราทาสีทับหน้ารอบที่สองแล้วปล่อยทิ้งไว้จนสีแห้ง ซึ่งถ้าเป็นสีทาบ้านของ Beger Cool จะแห้งสนิทในเวลา 1 วัน (ในสภาพอากาศปกติ) ให้ลอกเทปกาวกั้นพื้นที่ออก(ถ้าแปะไว้) อาจเก็บขอบสีที่อาจเลอะเข้าไป และตรวจสอบความเรียบร้อยครั้งสุด ว่าสีที่ทามีความเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

 

เทคนิคการทาสีที่กล่าวมาเป็นเพียงหลักการขั้นพื้นฐาน ที่จะทำให้งานสีดูเรียบร้อยสวยงามเท่านั้น ยังมีเทคนิคในการสร้างลวดลายบนผนังอีกมาก ที่จะใช้สีบ่งบอกถึงความรู้สึก หรือเหมาะกับสถานที่และโอกาสต่างๆกัน  เช่น โทนสีชมพู-ม่วงสื่อถึงความรักและความอบอุ่น โทนสีเหลือง-ฟ้า-น้ำเงิน บ่งบอกถึงความอิสรเสรี  โทนสีเขียว-ครีม-น้ำตาลทองสื่อถึงการเฉลิมฉลอง และโทนสีหวานๆเหมาะสำหรับสถานที่สำหรับเด็ก นอกจากนั้นยังมีเทคนิคในการทำผนังให้เป็นลวดลายสายน้ำ ลายกลีบกุหลาบหรือลายคลื่น ซึ่งเป็นเทคนิคง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง

นี้ก็เป็นเทคนิคพื้นฐานที่นำมาฝากกันสำหรับใครที่กำลังวางเเผนจะทาสีก็อย่าลืมนำไปเป็นข้อมูลคราวๆนะคะ

โพสท์โดย: chirapha
อ้างอิงจาก: https://www.beger.co.th
https://www.pd.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: chirapha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศเรื่องจริงที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับหนังโป๊ประเทศที่คนรวยที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกกรรมการผู้จัดการบริษัทค้าเหล็ก! เลี่ยงภาษี ทำรัฐเสียหาย 17 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เร่งยกเครื่องปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมฯการเลือกซื้อบ้าน : ซื้อบ้านอย่างไรไม่ให้มีปัญหาตามมา6 บริษัทกำจัดปลวก ให้บริการ ปี 2023ไอเดียผ้าคลุมโซฟา
ตั้งกระทู้ใหม่