หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะต้องจ่ายเพิ่ม กับสิ่งที่ต้องเจอเมื่อผิดชำระหนี้แค่ 1 ครั้ง

โพสท์โดย suwatchai srirakondee

 สิ่งที่ต้องเจอเมื่อผิดชำระหนี้แค่ 1 ครั้ง

 

ลูกหนี้บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล-สินเชื่อเช่าซื้อ-สินเชื่อบ้าน มาอ่านทางนี้!!!


เรื่องที่จะแชร์วันนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยเฉพาะลูกหนี้ที่เพียบด้วยประสบการณ์ผิดชำระมาแล้ว... (แต่บางท่านก็อาจจะไม่รู้หรือไม่ได้ใส่ใจต้นทุนที่เพิ่มขึ้นหลังผิดนัดชำระ)


ผมอยากจะเล่าให้ฟังว่า การผิดชำระหนี้ 1 ครั้ง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่จะต้องเจอมีดังนี้

 


1. ค่าติดตามทวงถาม

 

อันนี้โดนแน่ ๆ เพราะถือเป็นต้นทุนของเจ้าหนี้ โดยราชกิจจานุเบกษา 13 ส.ค. 64 ภายใต้ประกาศคณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ เรื่องการกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายใดๆ ในการทวงถามหนี้ ระบุว่า กรณีค้างจ่าย 1 งวด สามารถเรียกเก็บค่าติดตามทวงถามหนี้ไม่เกิน 50 บาท ต่อรอบการทวงหนี้ แต่หากค้างจ่ายมากกว่า 1 งวด สามารถเรียกเก็บได้ไม่เกิน 150 บาท ต่อรอบการทวงนี้ ซึ่งหากยังไม่จ่ายและโดนทวงเรื่อย ๆ ค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งถือเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของพวกเราชาวลูกหนี้ทั้งหลายนะจ๊ะ


ขณะที่หากเป็นสินเชื่อเช่าซื้อ/ลีสซิ่งรถยนต์ อาจจะมีการลงพื้นที่เพื่อตามหนี้ ซึ่งจะเกิดในกรณีค้างจ่ายมากกว่า 1 งวด จะถูกเก็บตามจริงแต่ไม่เกิน 400 บาทต่อรอบการทวงหนี้ สูงมากนะครับขอบอก


หมายเหตุ "1 รอบการทวงหนี้" = ตั้งแต่วันผิดนัดชำระหนี้ถึงวันครบกำหนดชำระงวดถัดไป และรอบการทวงหนี้ต้องไม่น้อยกว่า 1 เดือน


อย่างไรก็ตาม มีข้อห้ามเรียกเก็บค่าทวงถามหนี้ด้วยนะ กรณีค้างชำระหรือถึงกำหนดชำระแต่ยอดหนี้สะสมไม่ถึง 1,000 บาท และหลังจากชำระหนี้ครบจำนวนแล้ว หรือได้บอกเลิกสัญญาแล้วตามกฎหมาย หากมีเงื่อนไขตามนี้แต่ยังโดนทวง แจ้งร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม โทร. 1567 ได้เลย เพราะถือว่าเจ้าหนี้มีความผิด


2. ดอกเบี้ยผิดชำระ 

 

เป็นดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายเพิ่มจากอัตราดอกเบี้ยเดิมเมื่อเราผิดนัดชำระหนี้ ถือว่าเป็นค่าปรับสำหรับการชำระหนี้ก้อนดังกล่าวล่าช้าเกินระยะเวลาที่กำหนด


โชคดีที่ล่าสุดแบงก์ชาติปรับเกณฑ์ให้เป็นธรรมมากขึ้น โดยให้บวก "อัตราดอกเบี้ยผิดชำระหนี้ได้ไม่เกิน 3%" เช่น สัญญาเดิมคิดอัตราดอกเบี้ยที่ 12% เมื่อผิดนัดชำระอัตราดอกเบี้ยก็จะกลายเป็น 15% นั่นเอง แม้จะลดลง แต่แค่นี้ก็ถือว่าเยอะแล้วนะครับ (ก่อนหน้านี้ผู้ให้บริการทางการเงินสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ได้เอง เช่น กำหนดตามอัตราดอกเบี้ยสูงสุดในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ 15% หรือบางกรณีสูงถึง 18% หรือ 22% มหาศาลเลยนะนั่น)


ขณะที่การคิดดอกเบี้ยผิดชำระหนี้แบบใหม่ ให้คิดจาก "เงินต้นที่ผิดนัดจริง" เท่านั้น จากเดิมที่ให้คิดบนฐานเงินต้นคงค้างทั้งหมด แม่เจ้า!!! ผมโดนมาแล้ว บอกเลยว่า จุก...


นี่คือต้นทุน 2 ประการที่ลูกหนี้จะโดนเรียกเก็บเพิ่มขึ้นหากผิดชำระหนี้ แม้จะดูว่าโหดน้อยลง แต่ก็ถือเป็นต้นทุนสำคัญ ดังนั้นไม่ควรผิดนัดชำระหนี้นะครับ


หรือหากมีปัญหา คิดว่าอาจจะไม่ได้จ่ายตามนัด ให้โทรแจ้งก่อนเลย อาจจะสามารถขอให้งดเว้นค่าใช้จ่ายเพิ่มได้ แต่ต้องมีกำหนดชำระใหม่ที่แน่นอน และชำระตรงเวลาที่ขอขยับขยายไปแล้ว

 

แต่หากช็อตจริง ๆ และมีความเสี่ยงต้องผิดนัดชำระหนี้มากกว่า 1 งวดขึ้นไป ซึ่งเสียหายแน่ ทั้งประวัติเครดิต ทั้งค่าใช้จ่ายเพิ่ม และอาจจะลุกลามถึงขั้นถูกฟ้องร้อง การเจรจาประนอมหนี้ เช่น ขอลดดอกเบี้ย, ขอยืดเวลาการชำระหนี้ หรือขอรีไฟแนนซ์ อาจจะเป็นทางเลือกที่ถูกทางกว่าเงียบหายไปเฉย ๆ นะครับ

 

โพสท์โดย: xrayman00
อ้างอิงจาก: https://www.bot.or.th/th/satang-story/managing-debt/default-interest.html
www.lumpsum.in.th/knowledge/read/worst-things-can-happen-if-you-dont-pay-cerdit-card-loans
ธนาคารแห่งประเทศไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
suwatchai srirakondee's profile


โพสท์โดย: suwatchai srirakondee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระหนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"นักสำรวจคนแรกของโลกที่ไปสำรวจ Doorway to Hell อื้อหือ...น่าหวาดเสียวแปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้มอบเกียรติบัตรมิติใหม่! ผู้เข้าอบรมถือเกียรติบัตร ส่งประธานมอบให้ถ่ายภาพญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชาวกะเหรี่ยง เผ่าพันธุ์แห่งขุนเขา ผู้พิทักษ์ผืนป่าและวัฒนธรรมยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!มารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่