ปูนิ่ม
ปูนิ่ม (Soft-Shell Crab) คือปูที่ถูกนำมาเลี้ยงจนกระทั่งลอกคราบ เมื่อลอกคราบใหม่ๆ กระดองปูจะนิ่มจนรับประทานได้ทั้งกระดอง
ปูนิ่มเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนการเพราะ มีปริมาณแคลเซี่ยมสูงคอเลสเตอรอลต่ำ ต้นทางของการทำปูนิ่มส่วนมากมาจากจังหวัดชายฝั่งอันดามัน เช่น ระนอง หรือสตูล
พื้นที่ที่มีการทำฟาร์มปูนิ่มจะคล้ายกับการทำฟาร์มกุ้ง คือมีบ่อขนาดใหญ่เรียงรายกันอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ที่แตกต่างจากการเลี้ยงกุ้งคือ จะมีตะกร้าใบเล็กๆวางเรียงรายกันเป็นแพอยู่เต็มบ่อ
สายพันธุ์ของปูที่นิยมนำมาเลี้ยงเป็นปูนิ่ม
พันธุ์ปูที่นิยมนำมาเลี้ยงเป็นปูนิ่มคือ ปูดำ ดังนั้นปูนิ่มที่เราชอบทานกัน ก็คือปูดำหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าปูทะเลลอกคราบนั่นเอง
ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่ปูดำเท่านั้นที่ลอกคราบได้ เพราะปูทุกชนิดสามารถลอกคราบได้เช่นกัน แต่ที่นิยมนำปูดำมาเลี้ยงเป็นปูนิ่มก็เพราะว่า ปูดำเนื้อแน่น มีความอดทนสูง และเลี้ยงได้ง่ายกว่าปูชนิดอื่นๆ
ส่วนปูม้าที่เป็นปูทะเล ก็เป็นที่นิยมนำมารับประทาน แต่ว่าปูม้าเป็นปูอ่อนแอจึงไม่นิยมนำมาเลี้ยงเพื่อทำเป็นปูนิ่ม
ปูนิ่มสามารถนำมาทำอาหารได้หลายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ ปู่นิ่มทอดพริกเกลือ ปู่นิ่มทอดกระเทียม แต่วันนี้จะมาบอกวิธีทำ ปูนิ่มผัดผงกะหรี่คะ
เครื่องที่ต้องเตรียมมีดังนี้
ปูนิ่ม
แป้งทอดกรอบ
กระเทียมสับ
หอมหัวใหญ่ซอย
ต้นหอมหั่นท่อน
กึ่นฉ่ายหั่นท่อน
พริกชี้ฟ้าซอย
เครื่องปรุง
ใส่ไข่ไก่
ผงกะหรี่
พริกเผา
นมข้นจืด
ซอสหอยนางรม
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
พริกไทยตำละเอียด
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
วิธีทำ ปูนิ่มผัดผงกะหรี่
1 นำปูนิ่มมาล้างน้ำให้สะอาดพักเตรียมไว้
2 นำใส่ไข่ไก่ ผงกะหรี่ พริกเผา นมข้นจืด ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผสมทุกอย่างให้เข้ากันพักเตรียมไว้
3 นำปูนิ่มมาคลุกแป้งทอดกรอบจากนั้นนำไปทอดในน้ำมัน ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
4 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดกระเทียมหอมใหญ่พอให้มีกลิ่นหอม
5 นำใส่ไข่ไก่ ผงกะหรี่ พริกเผา นมข้นจืด ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ที่ผสมเตรียมเอาไว้แล้วลงมาผัดจนใกล้จะจับตัวเป็นก้อน
6 ใส่ปูนิ่มทอด ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง พริกไทยตำละเอียด ใส่ลงไปผัดให้ทุกอย่างคลุกเคล้าเข้ากันดี เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
เครดิตจาก
พลังเกษตร. com
อ่าวตะเกียบซีฟู้ด
LOMA🐬🐬