ประโยชน์ของ"น้ำมันหมู"ที่คุณอาจไม่รู้!? พร้อมวิธีทํา แถมได้กากหมูอร่อยๆไว้ทาน
"น้ำมันหมู" เป็นน้ำมันที่ได้รับจากการเจียวไขมันหมูจนได้ออกมาเป็นน้ำมันหมู น้ำมันหมู เป็นน้ำมันที่ได้รับความนิยมในการใช้เพื่อนำมาปรุงอาหารเป็นอย่างมาก เพราะเป็นน้ำมันที่ราคาไม่แพง ทำได้ง่าย แถมหลังจากเจียวมันหมูเสร็จยังเหลือกากหมูให้ไว้รับประทานได้อีกด้วย ที่สำคัญน้ำมันหมูเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน โดยหมูที่มีการเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติ ยังมีสารอาหาร เช่น วิตามินดี และวิตามินเค2 ที่สูงอีกด้วย นอกจากนี้ น้ำมันหมูยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก
1. เป็นน้ำมันที่ทนความร้อนได้สูงกว่าน้ำมันพืชทั่วไป ดังนั้น น้ำมันหมูจึงเหมาะกับการใช้สำหรับการทอด เมื่อน้ำมันหมูได้รับความร้อนแล้วทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายน้อยกว่าการใช้น้ำมันชนิดอื่น ๆ นอกจากไขมันจากหมูแล้ว ไขมันจากสัตว์ชนิดอื่น ๆ อย่างเช่น ไขมันวัว ไขมันควาย ไขมันห่าน ยังเป็นไขมันที่ดี และทนความร้อนได้ดีเช่นเดียวกัน
2. มีปริมาณวิตามินเค 2 เท่าไร ถือเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะวิตามินเค 2 ในสัตว์แต่ละตัวนั้นมีปริมาณไม่เท่ากัน ซึ่งจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการเลี้ยง โดยสัตว์ที่ถูกเลี้ยงด้วยหญ้าสด ในทุ่งหญ้ามีแนวโน้มที่จะมีปริมาณสารอาหารหรือโภชนาการที่ดี ซึ่งไขมันหมูที่มีวิตามินเค 2 สูงนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด
3. มีวิตามินดี 3 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีในเนื้อหมู และมีความเข้มข้นมากที่สุดในไขมันหมู จึงทำให้น้ำมันหมูเป็นแหล่งวิตามินดี 3 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพของกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อ
4. เป็นไขมันที่ปราศจากไขมันทรานส์ ซึ่งไขมันทรานส์นั้นเกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไป มักจะใช้ในอุตสาหกรรมเนยขาว เนยเทียม และบางครั้งก็มีการเติมไฮโดรเจนบางส่วนในน้ำมันพืชด้วย ซึ่งการได้รับไขมันทรานส์นั้นมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และเพิ่มการเกิดการอักเสบ
วิธีทำน้ำมันหมู
- มันหมู 500 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
วิธีเจียวนำ้มันหมูให้ น้ำมันไม่กระเด็น ไม่เหม็นหืน กากหมูกรอบอร่อย โดยใส่เกลือ และน้ำส้มสายชู
วิธีเก็บน้ำมันหมูง่าย ไว้ใช้ได้นานเดือน สำหรับใครที่ทำน้ำมันหมูเสร็จแล้วและใช้ไม่หมดในคราวเดียว ก่อนอื่นควรพักน้ำมันหมูให้เย็นตัวลงก่อนจะนำไปเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 เดือน
ข้อควรระวัง น้ำมันหมูเป็นน้ำมันที่มีส่วนประกอบเป็นไขมันอิ่มตัว ทำให้มีคอเลสเตอรอลสูง หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงขึ้น จนอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังได้ เช่น ภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง