หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักกุ่ม ผักดอง อีกหนึ่งสมุนไพรของไทย

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

กุ่มบก มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า กุ่ม ผักกุ่ม กะงัน ก่าม ผักก่าม สะเบาถะงัน (ภาคอีสาน) บ้านเราเรียก ผักกุ่ม

 

 

ส่วนของผักกุ่มบกที่นิยมนำมาดองคือ ยอดอ่อนและช่อดอกหรือใบ นำมาดองรับประทานคู่กับน้ำพริกจะอร่อยมาก ทั้งยอดอ่อนและช่อดอก จะมีความมันของตัวผักและความเปรี้ยวจากการดอง

 

ผักกุ่มบกสดจะมีกรดไฮดรอไซยานิค (hydrocyanic acid) ซึ่งเป็นสารพิษ จึงต้องนำไปทำให้สุก หรือดองก่อนรับประทาน

 

 

สรรพคุณของผักกุ่มตามตำรายาไทย มีอย่างมากมาย

 

ดอก เป็นยาเจริญอาหาร 

 

ผล แก้ท้องผูก

 

 

ใบกุ่มบก  มีรสร้อน ต้มน้ำดื่มบำรุงหัวใจและขับลม

 

ใบสด ตำทาแก้กลากเกลื้อน แก้ตานขโมย

 

 

ใบสดบดละเอียดผสมน้ำซาวข้าว นำมาพอกผิวบริเวณที่บวมคัน จากพยาธิตัวจี๊ด ใช้ผ้าพันไว้สักระยะ จะรู้สึกร้อนบริเวณนั้น ทำสามวันติดต่อกัน พยาธิตัวจี๊ดจะหยุดแสดงอาการ แล้วนำ ใบสดเปลือกและรากใช้ทาถูนวดให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนั้น

 

 

เปลือกต้นกุ่มบก  มีรสร้อน แก้ปวดท้อง
กระตุ้นลำไส้ให้ย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ขับน้ำเหลืองเสีย รักษานิ่ว บำรุงหัวใจ เป็นยาระงับประสาท แก้ลงท้อง ขับผายลม แก้บวม บำรุงธาตุ คุมธาตุ

 

เปลือกต้นกุ่มบก นำมานึ่งให้ร้อนใช้ประคบแก้ปวด

 

 

เปลือกต้นกุ่มบกผสมกับเปลือกต้นกุ่มน้ำ และเปลือกทองหลางใบมน ต้มน้ำดื่มเป็นยาขับลม

 

เปลือกต้นกุ่มบกผสมกับสมุนไพรอื่น ต้มน้ำดื่มเป็นยาเจริญอาหาร และยาอายุวัฒนะ 

 

 

แก่น มีรสร้อน แก้ริดสีดวงทวาร และอาการผอมเหลือง กระพี้ รสร้อน

 

ราก มีรสร้อน บำรุงธาตุ แก้มานกระษัยที่เกิดจากกองลม 

 

 

กุ่ม ยังเป็นภาษาไทยใหญ่ ในภาษากลางแปลว่า คุ้ม 

 

ต้นกุ่ม จึงถือเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะช่วยคุ้มครอง คุ้มโรค คุ้มภัย มักนำมารับประทานกันในงานมงคล งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน ฯลฯ

 

 

ชาวไทยใหญ่มีประเพณีการกินผักกุ่มดองในเดือน 4 ขึ้น 15 ค่ำ ด้วยมีกุศโลบายที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นแข็งแรง ไม่มีไข้ พร้อมรับมือกับฤดูกาลทำนา ในฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง

 

 

ประโยชน์ของ ผักกุ่ม นั้นมีมากมาย โดยที่เราคนกินก็ไม่เคยรู้เหมือนกัน เรารู้จัก และกินผักกุ่มดอง เพราะพ่อเราชอบไปหามา ดองกินกับน้ำพริกกะปิบ้าง น้ำพริกเผาบ้าง กินคู่กับข้าวสวย เราชอบกินดอกกุ่มเพราะมีความมันๆ บวกเปรี้ยวจากการดองยิ่งอร่อย

 

                                   LOMA🐬🐬

         

             

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขบวนเกี้ยวของหว่านหรงจำนวนผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้นเป็น 41,431 คนแล้วภาพเก่าหาดูยาก : แร้งประจำถิ่น ณ วัดสระเกศ เมื่อ คริสตศักราช 1905พบฟันเมกาโลดอนขนาด 6.55 นิ้ว นอกชายฝั่งของนอร์ทแคโรไลนา: หลักฐานจากอดีตสัตว์ทะเลที่ยิ่งใหญ่ดราม่าหมูเด้ง ติ๊กตอกสาวต่างชาติออกโรงด่าสวนสัตว์เขาเขียว วุ่นทั้งโซเชียลสมาคมโรงแรมกระบี่ ยื่นมือช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคเหนือถ้ำหินแกะสลักภูเขาเทียนที อายุ1600 ปี10 สูตรปรุงไข่เจียว เมนูไข่ไม่น่าเบื่อ พ่วงวิธีทอดไข่เจียวให้อร่อยอ.เจษฎ์ ทลายความเชื่อผิด ๆ "กินไก่ไม่ทำให้เป็นโรคเก๊าต์" ชี้ชัดอาหารต้องห้าม และวิธีป้องกันวาฬหลังค่อมได้เผลอกินแมวน้ำ แต่กลับต้องสำรอกออกมาอย่างรวดเร็วชาวเน็ตกระหน่ำวิจารณ์ น้ำปั่นแก้วละ 465 บาท คุ้มจริงไหม? ทำไมถึงแพงได้ขนาดนั้นเมื่อหมูเด้ง ต้องไปแคสติ้งเป็นนักแสดงซูปเปอร์ฮีโร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อหมูเด้ง ต้องไปแคสติ้งเป็นนักแสดงซูปเปอร์ฮีโร่สมาคมโรงแรมกระบี่ ยื่นมือช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคเหนือสุดยอด 5 อันดับประเทศเอเชียระบบขนส่งเจ๋งสุด พร้อมไทยติดอันดับด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
จักรพรรดินีเสี้ยวเค่อหมิน จักรพรรดินีองค์สุดท้ายของราชวงศ์ชิงรถสองคันกับคนเกษียณ•สิบปีต่อมา.หมดไปกับ•!!!ตำนานเมืองลับแล
ตั้งกระทู้ใหม่