ผักกูด...สารพัดประโยชน์ อย่ามองข้าม !!!!!!
ผักกูด เป็นผักบ้านๆและทุกคนรู้จักกันดี ซึ่งสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้คุณค่ามากกว่าว่ามันเป็นแค่พืชตระกูลเฟิร์นไม้ประดับธรรมดาๆ โดยนอกจากจะนำมาเป็นอาหารได้แล้วยังนำมาเป็นสมุนไพรได้อีกด้วย ผักกูดมักจะขึ้นอยู่ตามริมน้ำหรือพื้นที่ชุ่มน้ำ เจริญเติบโตได้ดีในฤดูฝน นอกจากนี้คุณประโยชน์มากมายของผักกูด เช่น
ใบใช้ต้มน้ำดื่มหรือกินสด ช่วยแก้ไข้ตัวร้อน
แก้พิษอักเสบ, บำรุงสายตา, บำรุงโลหิต, แก้โลหิตจาง
ป้องกันเลือดออกตามไรฟันและขับปัสสาวะได้ดีมาก
ลดความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด
มีสารบีตา-แคโรทีนและธาตุเหล็กสูง
ใบอ่อน ช่ออ่อน ทำแกงกับปลาน้ำจืด เช่นปลาช่อน
ใบอ่อน ลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ
ยำผักกูด, ผักกูดผัดน้ำมันหอย, แกงกะทิกับปลาย่าง, ลวกกะทิ
แต่โดยมากแล้วจะไม่นิยมกินสด ๆ เพราะจะมียางเป็นเมือกอยู่ที่ก้าน นอกจากนี้แล้ว ผักกูดยังเป็นดัชนีชี้วัดถึงความสมบูรณ์ของ
สภาพแวดล้อมให้ได้รู้ว่า บริเวณไหนอากาศไม่ดี ดินไม่บริสุทธิ์ มีสารเคมีเจือปนอยู่ ผักกูดจะไม่ขึ้นหรือแตกหน่อในบริเวณนั้น รู้อย่างนี้แล้วรีบหามาทานเลยครับ
อ้างอิงจาก: https://pixabay.com/th/photos/เฟิร์น,
https://th.wikipedia.org/wiki/ผักกูด