สูตรน้ำยำรสแซ่บทำขายได้ (พร้อมเคล็ดลับทำน้ำยำให้สีสวย น่าทาน)
วันนี้มีสูตร "น้ำยำแซ่บ ๆ" มานำเสนอเพื่อน ๆ ค่ะ สูตรนี้ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี
เอามาประยุกต์ทำน้ำยำแบบอื่น ๆ ก็เข้าทีเป็นยังไง ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. พริกจินดาแดง 2 ถ้วย
2. พริกชีฟ้าเขียว 5-6 เม็ด (ถ้าไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่)
3. กระเทียมจีน 1 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 2 ถ้วย
5. น้ำปลา 2 ถ้วย
6. น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
7. น้ำกระเทียมดองอย่างดี 2 ถ้วย
8. ผงชูรส ครึ่งถ้วย (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
9. น้ำตาลเคี่ยว 2 ถ้วย (ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยว: น้ำตาลปี๊บครึ่งโล น้ำตาลทรายแดงครึ่งโล น้ำ 250 ml น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวแล้วปั่น)
ไม่ต้องใส่หมดนี่นะคะใส่ตามอัตตราส่วน คือ สองถ้วย
หมายเหตุ: 1 ถ้วย = 250 ml.
วิธีทำ
1. นำพริก กระเทียม ปั่นพอหยาบ เทลงผสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
(น้ำมะนาวจะช่วยไม่ให้พริกเปลี่ยนสีเวลาโดนอากาศ จึงต้องนำส่วนผสมนี้มาปั่น เทลงน้ำมะนาวก่อน)
2. นำน้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลเคี่ยว ผสมรวมกัน คนจนละลาย เทลงส่วนผสมของพริกที่ปั่นในน้ำมะนาว
แล้วคนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันเสร็จ
3. เวลาใช้ สามารถตักส่วนผสมน้ำมาราด หรือคลุกกับวัตถุดิบอื่นได้เลย
4. เวลาเสิร์ฟ หรือวางขาย ให้ฝานมะนาวและกระเทียมเป็นแผ่นบางวางโรยหน้า จะทำให้ดูน่าทานมากขึ้น
ประยุกต์สูตร
1. น้ำยำพริกเผา: ใช้น้ำยำสูตรมารฐาน 2 ทัพพี+น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊
2. น้ำยำปลาร้า: ใช้น้ำยำสูตรมารฐาน 3 ทัพพี+น้ำปลาร้า ครึ่งทัพพี
(สูตรนี้แนะนำให้ทำขายวันต่อวัน ส่วนน้ำตาลเคี่ยวสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้)
หวังว่าสูตรนี้จะถูกใจเพื่อน ๆ และไปลองทำตามกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง SME ชี้ช่องรวย