“ซูกินี”กับ 5 ประโยชน์ดีๆ
"ซูกินี" เป็นพืชตระกูลแตงผลจะมีลักษณะเป็นทรงยาวรี ผิวมันและเรียบ เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ สามารถทานสดๆ หรือปรุงสุกได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดใส่กับไข่ แกงเลียงแทนบวบก็ได้เช่นเดียวกัน
5 ประโยชน์ดีๆ ของ "ซูกินี"
1. บำรุงสายตา
ซูกินี เป็นผักที่มีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพดวงตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ (ลูทีน) และ (ซีแซนทีน) ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในตระกูลแคโรทีนอยด์ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางตาที่มาพร้อมกับอายุ เช่น ต้อกระจก ต้อลม และต้อหิน
2. ลดระดับน้ำตาลในเลือด
ซูกินี จะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จึงเหมาะกับการลดระดับน้ำตาลในเลือด และอินซูลินให้คงที่ ทั้งยังช่วยลดความจำเป็นในการใช้ยาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2
3. ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายดี
ซูกินี เป็นผักที่มีไฟเบอร์ทั้ง 2 ชนิดที่สามารถละลายน้ำ ช่วยในการบำรุงเซลล์ลำไส้ให้แข็งแรง ลดการอักเสบ และไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำก็จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ได้ดียิ่งขึ้น ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลดอาการท้องผูก และ ซูกินี ยังเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะไฟเบอร์สูงจะทำให้อิ่มเร็ว ช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี
4. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
ซูกินี จะมีสารอาหารพวกโฟเลต โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซึ่งจะมีสรรพคุณที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และมีปริมาณคอเลสเตอรอล โซเดียม ไขมันที่ต่ำทำให้ช่วยรักษาสมดุลของสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในร่างกายให้เหมาะสม ระบบหัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดี เลือดสูบฉีดไหลเวียนดี
5. ป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิด
ซูกินี อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระทั้งวิตามินเอและวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งบางประเภท เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก