ว่าด้วยเรื่องของไข่
ว่าด้วยเรื่องของไข่...
สวัสดีครับ เนื้อเรื่องตามหัวข้อเลยนะครับ ว่าด้วยเรื่องของไข่กันครับวันนี้...
ไข่เป็นอาหารพื้นฐาน ที่ควรจะพูดว่า มีอยู่ในทุกครัวเรือนเลยก็ว่าได้ และก็ยังเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง..ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว และอีกหลากหลายเมนู...
แต่ไม่ว่าจะเมนูไหนๆ การกินไข่ก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายอย่างมหาศาล
อย่างที่ผมบอก ไข่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แต่ในปัจจุบันนี้ มีผลการวิจัยออกมามากมาย ว่าการกินไข่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด คือการกินไข่ต้ม โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และอยากให้สุขภาพดี การทานไข่ต้มแทนมื้ออาหาร จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ของสายสุขภาพ
เรามาดูประโยชน์ของไข่กันเถอะครับ
ไข่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ช่วยลดความดันโลหิต เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม มีไขมันและโอเมก้า 3 อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญ ถึง 9 ชนิดเลยทีเดียว นอกจากนี้ การทานไข่ไก่เป็นประจำ ยังช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยลดความเสื่อมโรคจอประสาทตาเสื่อม ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกในตา มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยในการนอนหลับได้อีกด้วย
ในไข่มีแคลเซียมสูงถึง 50 mg ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ลดความพิการตั้งแต่กำเนิดของหญิงตั้งครรภ์ เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง บำรุงผมและเล็บ เสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก...ที่เขียนมานี้ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับ การทานไข่ยังมีประโยชน์อีกมากมายหลายประการ
ส่วนปริมาณในการรับประทานก็ดังนี้เลยครับ
- เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ให้กินไข่แดงต้มสุกผสมกับข้าวบด ให้ครั้งแรกปริมาณน้อยๆแล้วค่อยเพิ่มขึ้นทีละนิด
- เด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่นบริโภคได้วันละ 1 ฟอง
- คนทำงานสุขภาพปกติควรบริโภค 3-4 ฟองต่อสัปดาห์
- ผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคไข่ 1 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์
ท้ายนี้มีแถมให้นิดหน่อยครับ สำหรับคนที่ชอบกินไข่เจียว...
ผมคนนึงครับที่ชอบทอดไข่เจียวกินเป็นประจำ ถึงแม้จะรู้ว่ามันต้องใช้น้ำมันทอดแต่มันอร่อยนะครับ บางทีก็ห้ามใจตัวเองไม่ได้เหมือนกัน แต่มีทริคดีๆจะมาบอกครับ แถมยังมีคนพิสูจน์มาแล้ว ว่าใช้วิธีนี้แล้ว ไข่เจียวจะอมน้ำมันน้อยมากครับ จะบอกว่าไม่อมน้ำมันเลยก็ไม่ได้...
วิธีการก็คือ หลังจากที่เราตีไข่ปรุงไข่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันและเปิดไฟ ...จากนั้นให้เทไข่ลงไปได้เลยครับ ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อน สักพักนึงไข่ก็จะเริ่มฟูขึ้นมา เมื่อไข่ด้านที่โดนน้ำมันเริ่มเหลือง เราก็กลับไข่และทอดตามปกติครับ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ไข่เจียวสุดแสนอร่อยและไม่อมน้ำมันแล้วครับ...
อาหารทุกชนิดต่างมีข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่เรารับประทานเข้าไป ถ้าหากเรารับประทานมากเกินไป แน่นอนว่าอาหารเหล่านั้นจะต้องส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างแน่นอน ฉะนั้นทางที่ดีควรรับประทานแค่ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายเท่านั้นนะ และไม่ต้องกังวลในเรื่องน้ำหนักขึ้นทีหลังด้วยนะครับ
อย่าลืมให้กำลังใจผู้เขียน ด้วยการกดติดตาม กด 5 ดาว และช่วยกันแชร์เรื่องนี้ออกไปนะครับ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงครับ ขอบคุณครับ