หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเป็นมาของปลากระป๋อง

โพสท์โดย ผู้หญิงชอบเล่น

         ในปี 1795 ชาวฝรั่งเศสนามว่า Nicolas Appert ผู้ได้ชื่อว่าเป็น ‘บิดาผู้ให้กำเนิดวิธีการบรรจุกระป๋อง’ ได้พยายามทดลอง เพื่อค้นหาวิธีถนอมอาหารด้วยการบรรจุปลาไว้ในขวดแก้ว จากนั้นก็นำขวดแก้วไปไว้ในน้ำเดือด ในขณะนั้น ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจ เพราะวิธีการดังกล่าวสามารถทำให้อาหารไม่เน่าเร็วและยืดอายุของอาหารไปได้นานพอสมควร

       สงครามนโปเลียน (1803–1815) เนื่องจากในช่วงต้น ๆ ของสงคราม รัฐบาลฝรั่งเศสพยายามหาวิธีถนอมและลำเลียงอาหารไปยังกองทัพแนวหน้าที่มีประสิทธิภาพที่สุด รัฐบาลประกาศว่าหากใครสามารถเสนอวิธีการถนอมอาหารได้ ก็จะได้รับรางวัลเป็นเงินมูลค่า 12,000 ฟรังก์ Appert เห็นโอกาสในการเผยแพร่งานของตน จึงได้ส่งวิธีการถนอมอาหารที่ตนเองเพิ่งค้นพบไปเมื่อไม่กี่ปีก่อนให้กับรัฐบาล ปรากกฎว่ารัฐบาล ‘ซื้อ’ ไอเดียของ Appert ส่งผลให้วิธีการถนอมอาหารแบบบรรจุลงในขวดเป็นที่รู้จักมากขึ้น

       การใช้ ‘ขวดแก้ว’ เป็นภาชนะบรรจุอาหารนั้นยังสร้างปัญหาอยู่มาก ตัวอย่างเช่น การแตกหักของขวดแก้วระหว่างการเดินทาง เป็นต้น ต่อมาในเวลาไม่นาน นักประดิษฐ์และพ่อค้าชาวอังกฤษชื่อว่า Peter Durand ได้เสนอให้ใช้ภาชนะชนิดใหม่ในการบรรจุอาหาร ซึ่งก็คือ ‘กระป๋อง’ นั่นเอง ปรากฏว่าการใช้กระป๋องในการบรรจุส่งผลให้ลดปัญหาเรื่องการขนส่งไปเยอะทีเดียว

        การผลิตปลากระป๋อง เราพบว่าในทศวรรษ 1830 พ่อค้าในประเทศสก็อตแลนด์เป็นกลุ่มแรก ๆ ที่นำปลามาบรรจุในกระป๋อง เพื่อลำเลียงและไปขายยังตลาด ซึ่งในตอนแรกลูกค้าก็ยังไม่ค่อยมั่นใจในสินค้านี้เท่าไหร่ แต่เมื่อได้ลองชิมแล้ว ปรากฏว่าคุณภาพของปลากระป๋องเป็นที่น่าพอใจ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะกระบวนการผลิตสามารถรักษาคุณค่าของเนื้อปลาได้อย่างดี พร้อม ๆ กับยังยืดอายุเนื้อปลาไปได้นานมาก ๆ ทำให้เลือกเก็บไว้กินเมื่อไหร่ก็ได้

       ในตอนแรกต้นทุนการทำอาหารกระป๋องรวมถึงปลากระป๋องยังแพงอยู่ ทำให้มีแต่คนรวยเท่านั้นที่เข้าถึง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ต้นทุนการผลิตเริ่มลดลง ประกอบกับชนิดของปลาก็เริ่มหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า หรือแม้กระทั่งปลาแม็คเคอเรล จึงทำให้ความนิยมในการกินปลากระป๋องแพร่กระจายไปทั่วยุโรป รวมถึงพื้นทวีปอเมริกาเหนือด้วย

      หลังจากการมาเยือนของปลากกระป๋องแซลมอนในทวีปอเมริกาเหนือ (เริ่มที่ประเทศแคนาดา) ในทศวรรษ 1840 อุตสาหกรรมการทำปลากระป๋องก็บูมขึ้นอย่างเทน้ำเทท่า นี่ส่งผลให้นักธุรกิจเห็นช่องทางในการทำธุรกิจปลากระป๋อง และเริ่มอยากจะเข้ามาในตลาดนี้กันมากขึ้น แต่ปัญหาคือ ตลาดปลากระป๋องในอเมริกาเหนือและยุโรปล้วนมีคู่แข่งกันเยอะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Riddikulus, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เเตเเต มิสแกรนด์พม่า แต่งหน้าไม่สวยเหมือนตอนอยู่ไทยGen Z ไฟแรง สูงทะเยอทะยาน อยากโตไว ไม่รอแล้วนะ!สะเทือนใจ! เด็กถูกสุนัขกัดกลางถนน ไม่มีใครช่วย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“เดือดสนั่นวงการ! MGI สั่งปลดฟ้าผ่า ‘แตแต’ มิสแกรนด์เมียนมา แฟนนางงามสะเทือน!”"หมูเด้ง" ทายผลว่า "ทรัมป์" จะชนะการตั้งมะกันสะเทือนใจ! เด็กถูกสุนัขกัดกลางถนน ไม่มีใครช่วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น้ำมันมะกอก ของดีมีมูลค่า ก็มักมีมารชาวเน็ตงง วอลเลย์บอลสายพันธุ์ใหม่ เล่นเซตแบบบาสติดแฮชแท็กไทยแลนด์ ชาวเขมรหรือกะเหรี่ยงกันแน่นักท่องเที่ยวต่างชาติปลื้มหนัก สายชำระไทยสร้างปรากฏการณ์ ชาวตะวันตกแห่ติดตั้งเองที่บ้านส่องเงินเดือนพนักงาน Subway ทุกตำแหน่ง ใครสนใจบ้างยกมือขึ้น!
ตั้งกระทู้ใหม่