วังมัจจาบางลำพู
"นิวเวิลด์" แห่งนี้ถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์หนึ่งของห้างสรรพสินค้าของไทย เนื่องจากมีจุดเริ่มต้นจากความหวัง ส่งต่อความสุข
แต่สุดท้ายมาจบลงด้วยความเศร้า ห้างแห่งนี้ได้รับใบอนุญาตเมื่อปี 2526 โดย บริษัท แก้วฟ้าช้อปปิ้งอาเขต จำกัด เจ้าของห้างคือ "แก้ว ผูกทวนทอง" หลังจากเปิดให้บริการก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง นอกจากจะมีสินค้าให้เลือกมากมายแล้ว ยังเป็นห้างใจกลางบางลำพูที่มีความโดดเด่น เพราะมี "ลิฟต์แก้ว"
หน้าห้างอีกด้วย ต่อมาได้ขออนุญาตต่อเติม 2527 แต่ทาง กทม. ไม่อนุญาต แต่ทางห้างกลับฝ่าฝืนคำสั่งและเปิดดำเนินการมาต่อเนื่อง
หลังจากทำการรื้อห้างถล่ม
ปลาหลากหลายพันธุ์ที่แหวกว่ายใต้ซากห้างเก่าที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยจุดเริ่มต้นของ "วังมัจฉา" เกิดจากวันคืนผ่านไปได้เกิดฝนตกตามธรรมชาติ ด้วยสภาพใต้ตึกเป็นลักษณะแอ่งน้ำขัง
เหมาะสมแก่การเพาะพันธุ์ของ "ยุง" ด้วยเหตุนี้ ชาวบ้านย่านนั้น จึงนำปลาไปปล่อยเพื่อให้กินลูกน้ำ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยไม่คิดว่าจะกลายเป็น "วังมัจฉาใต้ห้างร้าง" รวมถึงเคยติดอันดับในโลกออนไลน์เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวแบบ "อันซีนกลางกรุงเทพฯ"
ต่อมาสำนักงานเขตพระนคร ได้ประกาศสั่งปิดตึกร้างดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2557 แต่ก็ยังมีคนแอบเข้ามาให้อาหารปลาอยู่ จึงนำมาสู่ปฏิบัติการ “ขนย้ายปลา” ออกจากพื้นที่และเตรียมสูบน้ำที่ท่วมขังออกทั้งหมด เป็นการปิดตำนานบ่อปลาใต้ห้างร้างแห่งนี้อย่างถาวร
ขอบคุณข้อมูลภาพ
"ติดแกลม" คำนี้มาจากไหน และ แปลว่าอะไร?
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
ความจริงของอาการเสียวฟันตอนกินของเย็น เส้นประสาทกำลังบอกว่าเกราะป้องกันฟันเริ่มเปิด
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง
ภูเขาโรไรมา ยอดเขายอดราบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ประเทศไหนที่
ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
ความลับของน้ำตา ทำไมน้ำตาแต่ละอารมณ์อาจไม่เหมือนกัน
ทำไมรถบรรทุกบางคันต้องห้อยโซ่ไว้ใต้ท้องรถ?
10 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?
"เสก โลโซ" คัมแบ๊กยิ่งใหญ่! สมราคา "ราชาร็อกแอนด์โรลล์"
สิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
อาหารที่ไม่ควรรับประทานบ่อย อันตรายถึงชีวิต!
ไหไหม้อาคาร 130 หลัง บ้านเรือน 40,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ที่ประเทศออสเตรเลีย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี



















