ส้มตำ
*****ส้มตำ
อาหารพื้นบ้านชาวอิสาน เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในทุกภูมิภาค แม้กระทั่งชาวต่างชาติหลายคนก็นิยมกินเป็นอาหารที่ถูกใจและถูกปาก จะเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยขึ้นอยู่ว่าจะคุ้นลิ้น คุ้นปากระดับใด
ความอร่อยของส้มตำ มีทั้ง รสเผ็ดจากพริก ซึ่งมีทั้งพริกสดและพริกแห้งที่ให้สัมผัสที่แตกต่างกัน รสหวานจากน้ำตาล รสเปรี้ยวจากมะนาว หริอน้ำส้มมะขาม รสเค็มจากน้ำปลาและน้ำปลาร้าที่มีกลิ่นรสเฉพาะตัว อร่อยอย่างไรขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน อร่อยอยู่ที่ผู้กิน โดยมีผู้ทำเป็นผู้ปรุงรส ตามใจผู้กินดังคำเปรียบเปรยว่า"ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ ตามใจผู้นอน"
วัตถุดิบหลักของส้มตำคือมะละกอ มะะเขือเทศ ถั่วฝักยาว แต่ด้วยภูมิปัญญาของชาวอิสาน สามารถใช้วัตถุดิบอื่นๆแทนมะลอกอได้ ทั้งผลไม้หรือพืชผักอื่น จึงเห็นตำร้อยแปด เช่น ตำกล้วย ตำลูกยอ มะม่วง กระท้อน แตงกวา ไชเท้า จิปาถะ แฟนคลับของส้มตำเท่านั้นจึงรู้รสและลิ้มลอง
เครื่องเคียงข้างเครื่องแกล้มเพิ่มรสชาติ คลายรสเผ็ด นอกจากผักสดหลากหลายตามท้องถิ่นและความชอบแล้ว ยังมีอาหารโปรตีนอีกมากมายที่นำมาปิ้ง ย่าง ทอด เพิ่มความหลากหลายในการกินได้ตามจริต
เดี๋ยวนี้ส้มตำพัฒนาไปมาก จากปูแสมแลปูนา ไปเป็นตำปูม้าปูทะเล ราคาก็มีมูลค่าเพิ่มไปตามเครื่องเคราที่รังสรรค์แต่งเติม