หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เเจกสูตรอาหารไทยทำได้ง่ายๆเรื่องกุ้งๆ

โพสท์โดย chirapha

 

สูตรอาหารไทยจากกุ้ง

1.ข้าวผัดกุ้ง

                   

 วัตถุดิบ

        1. ข้าวสวย  1 ถ้วยตวง

        2. กุ้งขาวเเกะเปลือผ่าหลัง   10-20 ตัว

        3. กระเทียมสับ 5-6 กลีบ 

        4. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ 

        5. เเครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ

        6. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

        7.  ไข่ไก่ 2 ฟอง

        8.  น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

        9.  ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ

        10. ต้นหอมซอย 1 ต้น

        11. เเตงกวา ต้นหอมเเละมะนาวหั่นซีก

 วิธีการทำ

1. เตรียมกะทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป 4 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจี๊ยวให้หอม

2. ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ ผัดพอกุ้งสุกใส่น้ำมันหอยเเละซีอิ๊วขาวอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน

3. ตามด้วยข้าวสวย 1 ถ้วยตวง ผัดให้กัน ใช้ไฟปานกลาง 

4. ใช่ตะหลัวผัดข้าวไว้ข้างกะทะเเละตอกไข่ไก่ 2 ฟอง พอไข่สุกดี ลงไปผัดให้รวมกันกับข้าว ( ชิมรสชาติและปรุงรสตามต้องการ )

4. ใส่เเครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ เเละ หัวหอมใหญ่ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ตกท้ายด้วยต้นหอมซอย

5. เสร็จเเล้วจัดจาน ตามต้องการ

 

2. ผัดไทกุ้งสด

      วัตถุดิบ (สำหรับ 1 จาน)

       1. เส้นจันทร์ 90 กรัม

       2. กุ้งขาวปลอกเปลือกผ่าหลัง 5 -10 ตัว ( ส่วนหัวกุ้งเก็บไว้ทำน้ำซอส)

       3. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

       4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

       5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

       6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

       7. ชูรส 1- 2 ช้อนชา

       8. น้ำสะอาด 20 กรัม

       9. เต้าหู้เเข็ง 1/4 ก้อนหั่นเต๋า

    10. ไชโป้วเค็ม หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

    11. หอมเเดง ซอย 2 ช้อนโต๊ะ / กระเทียม ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

    12. ไข่ไก่ 2 ฟอง

    13. ใบกุยช่าย 1 หยิบมือ

    14. ถั่วงอก 1 หยิบมือ

    15. กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ(หรือตามต้องการ)

    16. พริกเผา

    17. เครื่องปรุงรส ,พริกป่น,น้ำตาลทรายขาว,น้ำส้มสายชู,น้ำปลา

สูตรน้ำซอสผัดไท

เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบการทำน้ำซอส

1.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำปลา  1 - 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง

5. ผลชูรส 1 ช้อนชา

6. หัวกุ้งที่เเกะ

7. น้ำมันพืช 

8. พริกเผา

วิธีการทำ

- นำน้ำมันพืชมาตั้งไฟใช้ไฟกลางใส่หัวกุ้งลงใช่ตะหลิวกดจนน้ำมันกุ้งออกจากนั้นกรองเอาเเต่น้ำมันกุ้งเเละนำมาตั้งไฟ

- ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเข้ากัน

- ตามด้วยพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวให้เข้ากันตามด้วยน้ำมะขามเปียกเเละผงปรุงรส 1 ช้อนชา 

- ใส่น้ำปลาชมรส เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจนส่วนผสมสุกดี

 

สูตรการผัดเส้นเเละปรุงรส

1. ตั้งกระทะร้อนเติม​น้ำมันพืช​ 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางรอน้ำมันร้อน

2. เติมหอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ และกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ​ ผัดจนเหลืองหอม

3. เติม​หัวไชโป้วสับ​ 1 ช้อนโต๊ะ​ ผัดจนหอมเหลือง

4. เติมเต้าหู้แข็งหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ​ ผัดจนเต้าหู้เหลืองสวย

5. เติม​กุ้ง​ 5-10 ตัว​ ผัดจนสุกพอดี 

6. เติมเส้นผัดไท(เส้นจันทร์ 90 กรัม)

7. เติมน้ำซอสผัดไทย​ 1 ช้อนโต๊ะ/ตาม​ชอบ​ ผัดจนเส้นเหนียวนุ่มเข้าน้ำซอสเนีอกุ้งก็จะสุกกำลังดีไม่สุกเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง กระด้าง และน้ำซอสเข้าเนื้อกุ้งรสชาติเข้มข้น

8.​ เติมไข่ไก่1ฟอง​ ตักเส้นทับไปบนไข่รอจนไข่สุก

9. เติมถั่วงอกและใบกุ่ยช่ายผัดอีกนิดปิดเตา

10. จัดจานตามใจชอบ 

                                         

   

3. ส้มตำกุ้งสด - กุ้งสุก 

วัตถุดิบ ( ต่อ 1 ครก)

1. เส้นมะละกอ 1 หยิบมือ(ควรน้ำเส้นมะละกอเเช่น้ำเย็นเพื่อความกรอบ)

2. กุ้งขาวสด - สุก(ลวก) ปลอกเปลือเเกะผ่าหลัง 10- 15 ตัว (เเช่กุ้งด้วยโซดาเเช่เย็นเพื่อความเด้งของกุ้ง)

3. ปลาต้ม (สูตรด้านล่าง) 1 ทับพี

4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

5. ถั่วฝักยาว 

6. มะเขือเทศสีดา 2 ผล

7. ใบชีฝรั่ง  2 ใบ

8. พริกชีฟ้าเเดง 5-10 เม็ด

9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช่น้ำตาลทรายได้คะ)

10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

 

 สูตรน้ำปลาต้ม

ส่วนผสม 

- ปลาร้า 500 กรัม

- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร

- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร

- กระเทียมดอง 2 หัว

- กระเทียม 3 หัว

- น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม

- สับปะรด 50 กรัม

- ผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ

- ชาใบหม่อน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำปลาร้า 

- นำส่วนผสมทุกอย่างเทลงหม้อใช้ไฟกลาง เติมน้ำสะอาด

-เคี่ยวจนเนื้อปลาร้าเปื่อยเหลือแต่ก้าง

-เมื่อเนื้อปลาร้าเปื่อยได้ที่

-แล้วนำมากรองผ่านตะแกรง เอาแต่น้ำ พักไว้ให้เย็น

- กรอกใส่ขวดสามารถเก็บไว้ได้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ( ครวใช่ไฟกลางในการเคี่ยว)

การตำกุ้งสด - กุ้งสุก

1.แกะกุ้งผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ล้างด้วยน้ำเปล่า  2 รอบ
   -นำเกลือมาใส่กุ้งขยำและล้างให้สะอาด 2 รอบ
   -นำโซดา เทล้างกุ้ง 1 รอบ และ แช่ไว้ 10 นาที  
   -นำขึ้นจากโซดาให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ (สามารถล้างผ่านน้ำเปล่า 1รอบได้)

   - ถ้าเป็กุ้งสุกนำหม้อตั้งน้ำให้เดือดเทกุ้งไปลวกพาสุกเเล้วเเช่น้ำเย็น

2. โขลกระเทียมและพริกให้พอแหลก
3. ใส่ถั่วฝักยาวลงโขลก
4. ใส่มะเขือ มะเขือเทศ มะนาว  น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บบี้ให้ละลาย
5. เติมน้ำปลาร้าต้มที่เตรียมไว้ใส่ และชิมรส
6.ใส่กุ้งสด /กุ้งสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

7. จัดจานเสริฟ

ขอบคุณที่รับชมคะ

 

โพสท์โดย: chirapha
อ้างอิงจาก: https://www.google.com/search?q=ข้าวผัดกุ้ง&tbm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chirapha's profile


โพสท์โดย: chirapha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: chirapha
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จักรพรรดินีพระองค์สุดท้าย ราชวงศ์เหงียนสิ่งที่คุณเห็นเป็นอันดับแรก..บอกนิสัยคุณ (1)เกิดอะไรขึ้น ทนายแก้วประกาศชัด “โง่แค่เงียบ” หลังถูกมือดีพยายามดิสเครดิตรถหนังขายยาสตรีเพ็ญภาคไททันโบอา งูยักษ์ที่ครองโคลอมเบียในยุคก่อนประวัติศาสตร์คุ้มเจ้าหลวงเชียงใหม่ พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐยุคอดีตของวงอิสซึ่น ( ISN'T )มีผู้ใช้ TikTok คนหนึ่งอ้างว่าถ่ายคลิปบิ๊กฟุตไว้ได้5 กับดักชีวิตที่ควรก้าวข้ามถ้าอยากมีชีวิตที่ดีaimlessly: อย่างไร้จุดหมาย ไม่มีจุดหมายคาเฟ่จีนสุดฮิตบนหลังคา ที่ลี่เจียงตำรวจนำหมายค้นบุกบ้านเป้าหมาย คดีสลายม็อบตากใบ อดีตผู้ว่าฯนราธิวาส และอดีตทหาร แต่ไม่พบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพที่ชัดที่สุดของดวงจันทร์5 กับดักชีวิตที่ควรก้าวข้ามถ้าอยากมีชีวิตที่ดีคาเฟ่จีนสุดฮิตบนหลังคา ที่ลี่เจียงภัยพิบัติฝนตกหนักในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ทำลายสถิติ 249 มม.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มะนาวนิ้ว หรือ Australian finger lime ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า มะนาวคาเวียร์ (caviar lime)อาหาร 6 อย่างที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมสูงมากไข่หงส์: ขนมไทยโบราณจากความเชื่อและวัฒนธรรมสูตรมะนาวดอง "แบบง่าย"
ตั้งกระทู้ใหม่