เเจกสูตรอาหารไทยทำได้ง่ายๆเรื่องกุ้งๆ
สูตรอาหารไทยจากกุ้ง
1.ข้าวผัดกุ้ง
วัตถุดิบ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
2. กุ้งขาวเเกะเปลือผ่าหลัง 10-20 ตัว
3. กระเทียมสับ 5-6 กลีบ
4. หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
5. เเครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. ต้นหอมซอย 1 ต้น
11. เเตงกวา ต้นหอมเเละมะนาวหั่นซีก
วิธีการทำ
1. เตรียมกะทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป 4 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจี๊ยวให้หอม
2. ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ ผัดพอกุ้งสุกใส่น้ำมันหอยเเละซีอิ๊วขาวอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน
3. ตามด้วยข้าวสวย 1 ถ้วยตวง ผัดให้กัน ใช้ไฟปานกลาง
4. ใช่ตะหลัวผัดข้าวไว้ข้างกะทะเเละตอกไข่ไก่ 2 ฟอง พอไข่สุกดี ลงไปผัดให้รวมกันกับข้าว ( ชิมรสชาติและปรุงรสตามต้องการ )
4. ใส่เเครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ เเละ หัวหอมใหญ่ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน ตกท้ายด้วยต้นหอมซอย
5. เสร็จเเล้วจัดจาน ตามต้องการ
2. ผัดไทกุ้งสด
วัตถุดิบ (สำหรับ 1 จาน)
1. เส้นจันทร์ 90 กรัม
2. กุ้งขาวปลอกเปลือกผ่าหลัง 5 -10 ตัว ( ส่วนหัวกุ้งเก็บไว้ทำน้ำซอส)
3. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. ชูรส 1- 2 ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 20 กรัม
9. เต้าหู้เเข็ง 1/4 ก้อนหั่นเต๋า
10. ไชโป้วเค็ม หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
11. หอมเเดง ซอย 2 ช้อนโต๊ะ / กระเทียม ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
12. ไข่ไก่ 2 ฟอง
13. ใบกุยช่าย 1 หยิบมือ
14. ถั่วงอก 1 หยิบมือ
15. กุ้งฝอย 1 ช้อนโต๊ะ(หรือตามต้องการ)
16. พริกเผา
17. เครื่องปรุงรส ,พริกป่น,น้ำตาลทรายขาว,น้ำส้มสายชู,น้ำปลา
สูตรน้ำซอสผัดไท
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบการทำน้ำซอส
1.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
5. ผลชูรส 1 ช้อนชา
6. หัวกุ้งที่เเกะ
7. น้ำมันพืช
8. พริกเผา
วิธีการทำ
- นำน้ำมันพืชมาตั้งไฟใช้ไฟกลางใส่หัวกุ้งลงใช่ตะหลิวกดจนน้ำมันกุ้งออกจากนั้นกรองเอาเเต่น้ำมันกุ้งเเละนำมาตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเข้ากัน
- ตามด้วยพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวให้เข้ากันตามด้วยน้ำมะขามเปียกเเละผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ใส่น้ำปลาชมรส เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจนส่วนผสมสุกดี
สูตรการผัดเส้นเเละปรุงรส
1. ตั้งกระทะร้อนเติมน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลางรอน้ำมันร้อน
2. เติมหอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ และกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเหลืองหอม
3. เติมหัวไชโป้วสับ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหอมเหลือง
4. เติมเต้าหู้แข็งหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเต้าหู้เหลืองสวย
5. เติมกุ้ง 5-10 ตัว ผัดจนสุกพอดี
6. เติมเส้นผัดไท(เส้นจันทร์ 90 กรัม)
7. เติมน้ำซอสผัดไทย 1 ช้อนโต๊ะ/ตามชอบ ผัดจนเส้นเหนียวนุ่มเข้าน้ำซอสเนีอกุ้งก็จะสุกกำลังดีไม่สุกเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง กระด้าง และน้ำซอสเข้าเนื้อกุ้งรสชาติเข้มข้น
8. เติมไข่ไก่1ฟอง ตักเส้นทับไปบนไข่รอจนไข่สุก
9. เติมถั่วงอกและใบกุ่ยช่ายผัดอีกนิดปิดเตา
10. จัดจานตามใจชอบ
3. ส้มตำกุ้งสด - กุ้งสุก
วัตถุดิบ ( ต่อ 1 ครก)
1. เส้นมะละกอ 1 หยิบมือ(ควรน้ำเส้นมะละกอเเช่น้ำเย็นเพื่อความกรอบ)
2. กุ้งขาวสด - สุก(ลวก) ปลอกเปลือเเกะผ่าหลัง 10- 15 ตัว (เเช่กุ้งด้วยโซดาเเช่เย็นเพื่อความเด้งของกุ้ง)
3. ปลาต้ม (สูตรด้านล่าง) 1 ทับพี
4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
5. ถั่วฝักยาว
6. มะเขือเทศสีดา 2 ผล
7. ใบชีฝรั่ง 2 ใบ
8. พริกชีฟ้าเเดง 5-10 เม็ด
9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช่น้ำตาลทรายได้คะ)
10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำปลาต้ม
ส่วนผสม
- ปลาร้า 500 กรัม
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร
- กระเทียมดอง 2 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
- สับปะรด 50 กรัม
- ผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชาใบหม่อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำปลาร้า
- นำส่วนผสมทุกอย่างเทลงหม้อใช้ไฟกลาง เติมน้ำสะอาด
-เคี่ยวจนเนื้อปลาร้าเปื่อยเหลือแต่ก้าง
-เมื่อเนื้อปลาร้าเปื่อยได้ที่
-แล้วนำมากรองผ่านตะแกรง เอาแต่น้ำ พักไว้ให้เย็น
- กรอกใส่ขวดสามารถเก็บไว้ได้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ( ครวใช่ไฟกลางในการเคี่ยว)
การตำกุ้งสด - กุ้งสุก
1.แกะกุ้งผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ล้างด้วยน้ำเปล่า 2 รอบ
-นำเกลือมาใส่กุ้งขยำและล้างให้สะอาด 2 รอบ
-นำโซดา เทล้างกุ้ง 1 รอบ และ แช่ไว้ 10 นาที
-นำขึ้นจากโซดาให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ (สามารถล้างผ่านน้ำเปล่า 1รอบได้)
- ถ้าเป็กุ้งสุกนำหม้อตั้งน้ำให้เดือดเทกุ้งไปลวกพาสุกเเล้วเเช่น้ำเย็น
2. โขลกระเทียมและพริกให้พอแหลก
3. ใส่ถั่วฝักยาวลงโขลก
4. ใส่มะเขือ มะเขือเทศ มะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บบี้ให้ละลาย
5. เติมน้ำปลาร้าต้มที่เตรียมไว้ใส่ และชิมรส
6.ใส่กุ้งสด /กุ้งสุก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. จัดจานเสริฟ
ขอบคุณที่รับชมคะ