หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุผลที่ปลาหรือเนื้อไม่เน่าเมื่อเราตากแห้ง

โพสท์โดย king13

การตากแห้งเพราะอะไรทำไมเนื้อถึงไม่เน่าเสีย

การตากแห้งเกิดขึ้นเมื่อมีการลดปริมาณน้ำในวัสดุหรือสิ่งของต่าง ๆ จนเหลือน้อยมากหรือไม่มีเลย ส่วนใหญ่เนื้อสารจะไม่เน่าเสียเมื่อถูกตากแห้งเนื่องจากเนื้อสารนั้นมักจะเป็นส่วนที่สำคัญในสภาวะการเน่าเสีย และการตากแห้งช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และไมโครออร์แกนิสซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเน่าเสียในสภาวะที่มีความชื้นสูง ดังนั้นการตากแห้งช่วยลดการทำลายจากจุลินทรีย์และสภาวะที่เกี่ยวข้องกับความชื้นอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีสารที่เรียกว่า "สารแปรรูป" (preservatives) ที่อาจถูกใช้ในกระบวนการตากแห้งเพื่อช่วยลดการเน่าเสียและสภาวะที่เกี่ยวข้องกับการมีน้ำ สารเหล่านี้มักเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ จึงช่วยยืนยันในการเพิ่มอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ถูกตากแห้งอย่างไร้ความเสี่ยงในการเกิดการเน่าเสียเนื่องจากจุลินทรีย์และไมโครออร์แกนิสต่อไปในอนาคต

ลดความชื้น: การตากแห้งช่วยลดความชื้นในวัสดุหรือสิ่งของ ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และไมโครออร์แกนิส ความชื้นที่ต่ำช่วยลดสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่สามารถทำให้เนื้อสารเน่าเสียได้

สารแปรรูป (Preservatives): ในบางกรณี สารที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และไมโครออร์แกนิสอาจถูกเพิ่มเข้าไปในกระบวนการตากแห้ง เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษาและป้องกันการเน่าเสีย ตัวอย่างของสารแปรรูปที่มักถูกใช้คือนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม เนื่องจากนมเป็นสิ่งที่มีความชื้นสูงและเป็นแหล่งอาหารที่เหมาะสำหรับจุลินทรีย์และไมโครออร์แกนิส

ความเข้มข้นของน้ำตาลและเกลือ: การใช้น้ำตาลและเกลือในกระบวนการตากแห้งสามารถช่วยลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้ เนื่องจากน้ำตาลและเกลือมีคุณสมบัติในการดึงน้ำออกจากจุลินทรีย์และไมโครออร์แกนิส ทำให้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของพวกเขา

จากที่กล่าวมาเราสามารถให้เกลือช่วยในการตากแห้งและถนอนอาหารให้มีอายุเก็บได้นานยิ่งขึ้นและยังเพิ่มรสชาติอาหารเราได้อีกด้วย 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
king13's profile


โพสท์โดย: king13
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลาน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่