ประโยชน์จากการรับประทาน “ปลานิล”
ปลานิล
ปลานิลเป็นปลาน้ำจืดที่คนไทยนิยมรับประทาน เพราะรสชาติอร่อย ราคาถูก และทำได้หลากหลายเมนู นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ปลานิลยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายเลยทีเดียว
ปลานิลเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมีแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำและอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น ไนอะซิน วิตามินบี 3 วิตามินบี 12 วิตามินดี ซีลีเนียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) จัดให้ปลานิลเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ ผู้ให้นมบุตร และเด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป
ประโยชน์ของปลานิลมีอะไรกันบ้างน้าา?
👍เป็นตัวเลือกเพื่อสุขภาพ
สำหรับผู้ที่รักษาสุขภาพปลานิลจัดเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะหาซื้อง่าย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย
👍ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
ปลานิลมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวมีประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจ เช่น ลดการแข็งตัวของเลือด ลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต จึงอาจช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจได้
👍ป้องกันโรคกระดูกพรุน
ปลานิลมีแร่ธาตุและสารอาหารหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เช่น แคลเซียม วิตามินดี แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ปลานิลจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้กระดูกของคุณแข็งแรง
👍ช่วยในการลดน้ำหนัก
ปลานิลเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงแต่มีแคลอรี่และไขมันต่ำ ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักได้เพราะโปรตีนจะทำให้รู้สึกอิ่มนาน ไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในปลานิลจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่หลังจากมื้ออาหารด้วย
ข้อระวังในการรับประทานปลานิล
🔴 ควรเลือกปลานิลจากแหล่งเพาะเลี้ยงที่มีมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค
🔴 การรับประทานควรปรุงให้สุกและสะอาด เพื่อป้องกันอันตรายจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และพยาธิต่างๆ
🔴 ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรรับประทานปลานิลที่ปรุงสุกแล้ว ไม่ควรรับประทานปลานิลที่ดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้
สรุป : การรับประทานปลานิลเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพได้มากกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ แต่ทางที่ดีควรรับประทานสลับกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆด้วย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย