4ข้อควรระวัง หม่าล่าสุดแซ่บ
4 ข้อควรระวัง หม่าล่าสุดแซ่บ
หม่าล่าเมนูอาหารสุดฮิตที่ใคร ๆ ต่างต่อคิวรับประทานกันอย่างล้นหลาม โดยหม่าล่ามีส่วนผสมของวัตถุดิบสมุนไพรหลายชนิด เช่น โป๊ยกั๊ก อบเชย ขิง กานพลู เม็ดยี่หร่า พริกไทยเสฉวน พริกแห้ง พริกป่น ซอสโต้วป้านเจี้ยง กระเทียม กระวานดำ เกลือ น้ำตาล ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร อาจช่วยลดอาการท้องอืด อาจดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน อาจช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล อย่างไรก็ตาม หม่าล่ามีรสชาติเผ็ดร้อนมากหากรับประทานมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน
ดังนั้นในการรับประทานหม่าล่า ควรมีข้อระวังดังนี้
1. ซุปหม่าล่ามีไว้สำหรับจุ่ม ไม่ควรซด
เพราะซุปหม่าล่าเป็นซุปที่มีไขมันค่อนข้างสูง มีรสชาติเข้มข้นทั้งเผ็ด เค็ม มัน ดังนั้นควรทานในปริมาณที่พอดี และเว้นช่วงในการทาน เพื่อให้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย
2.คนที่เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร ไม่ควรทานหม่าล่าตอนท้องว่าง หรือไม่ควรทานหม่าล่าที่มีความเผ็ดระดับสูง
เพราะรสเผ็ดอาจจะไปกระตุ้นให้กระเพราะอาหารผลิตกรดขึ้นมาเยอะ ซึ่งจะส่งผลไม่ดีต่อแผลในกระเพาะอาหาร หรือเกิดอาการปวดท้องเนื่องจากแผลในกระเพาะอาหาร
3. ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อน
กรดที่ไหลย้อนหลังจากการทานหม่าล่า หรืออาหารรสเผ็ดจัด อาจจะทำให้เยื่อบุหลอดอาหารระคายเคือง และเกิดอาการแสบร้อนกลางอกที่มากขึ้นได้
4.ผู้ที่มีปัญหาลำไส้แปรปรวน
เนื่องจากหม่าล่าเป็นอาหารที่มีรถชาติจัด เผ็ดจัด เค็มจัด การทานอาหารที่มีรสจัดมาเกินไป อาจทำให้ร่างกายเกิดอาการท้องอืด ปวดท้อง รวมไปถึงอาจจะเกิดอาการท้องเสียขึ้นมาได้