มะระขี้นกหรือผักไซ่
"มะระขี้นก"หรือแถวทางภาคอีสานเรียกอีกอย่างว่า"ผักไซ่" ซึ่งจะพบเห็นได้ทั่วไปครับ ตามริมรั้วตามป่าหัวไร่ปลายนา เป็นไม้เลื้อยเถาวัลย์คล้ายต้นตำลึงและกะทกรก ลำต้นจะมีลักษณะมีขนอ่อนแพร่กระจายในทุกภาค การแพร่ขยายพันธุ์ผลจะมีผิวขรุขระสีเขียวเมื่อสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม เมื่อผลแก่เต็มที่จะปริแตกแยกออกจากกันแล้วเมล็ดจะร่วงลงพื้นหรือถูกนกมากินเมล็ด เนื่องจากเมล็ดด้านในเวลาสุกจะลักษณะเป็นสีแดงซึ่งจะดึงดูดนกมากิน เช่นนกปรอด นกเอี้ยง เมื่อนกเหล่านี้กินก็จะไปขับถ่ายตามที่ต่างๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ มะระขี้นก ครับ
ลูกเมื่อสุกจะมีลักษณะสีเหลืองส้มเมล็ดด้านในสีแดง
วิธีขยายพันธุ์เก็บเมล็ดที่แก่เอาไว้ปลูกครับ ถ้าเราไปเจอตามป่าหรือหัวไร่ปลายนา
วิธีนำไปประกอบอาหาร
เนื่องจากมะระขี้นกมีรสชาติขม การนำไปประกอบได้แก่การเก็บยอดอ่อนและลูกดิบ ไปกินสดหรือนำไปต้มครับ ใช้กินกับน้ำพริกหรือนำไปใส่พวกแกงอ่อมจะเข้าได้ เช่นแกงอ่อมกบ แกงอ่อมปลาไหล เป็นต้น
ลักษณะลำต้นและดอก
สรรพคุณ
แก้ร้อนในขับพิษ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงกำลัง เจริญอาหาร อีกทั้งช่วยป้องกันรักษาโรคหืดหอบ ด้วยครับ