หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานพญาคักคาน

โพสท์โดย jak3535

ตำนานพญาคันคาก

 

1.1  ตำนานพญาคันคาก

1.1.1  สำนวนที่1

เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าถือชาติกำเนิดเป็นพญาคางคก ได้อาศัยอยู่ใต้ร่มโพธิ์ใหญ่ในเมือง      พันทุมวดี ด้วยเหตุใดไม่แจ้ง พญาแถนเทพเจ้าแห่งฝนโกรธเคืองโลกมนุษย์มาก จึงแกล้งไม่ให้ฝนตกนานถึง       ๗ เดือน ทำให้เกิดความลำบากยากแค้นอย่างแสนสาหัสแก่มวลมนุษย์ สัตว์และพืช จนกระทั่งพากันล้มตาย           เป็นจำนวนมาก พวกที่แข็งแรงก็รอดตายและได้พากันมารวมกลุ่มใต้ต้นโพธิ์ใหญ่กับพญาคางคก สรรพสัตว์ทั้งหลายจึงได้หารือกันเพื่อจะหาวิธีการปราบพญาแถน ที่ประชุมได้ตกลงกันให้พญานาคียกทัพไปรบกับพญาแถน แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ จากนั้นจึงให้พญาต่อแตนยกทัพไปปราบแต่ก็ต้องพ่ายแพ้อีกเช่นกัน ทำให้พวกสรรพสัตว์ทั้งหลายเกิดความท้อถอย หมดกำลังใจและสิ้นหวัง ได้แต่รอวันตาย

นที่สุด พญาคางคกจึงขออาสาที่จะไปรบกับพญาแถน จึงได้วางแผนในการรบโดยปลวกทั้งหลายก่อจอมปลวกขึ้นไปจนถึงเมืองพญาแถน เพื่อเป็นเส้นทางให้บรรดาสรรพสัตว์ทั้งหลายได้เดินทางไปสู่เมืองพญาแถน ซึ่งมีมอด แมลงป่อง ตะขาบ สำหรับมอดได้รับหน้าที่ให้ทำการกัดเจาะด้ามอาวุธที่ทำด้วย        ไม้ทุกชนิด ส่วนแมลงป่องและตะขาบให้[i]ซ่อนตัวอยู่ตามกองฟืนที่ใช้หุงต้มอาหาร และอยู่ตามเสื้อผ้าของไพร่พลพญาแถนทำหน้าที่กัดต่อย หลังจากวางแผนเรียบร้อย กองทัพพญาคางคกก็เดินทางเพื่อปฏิบัติหน้าที่การรบ          มอดทำหน้าที่กัดเจาะด้ามอาวุธ แมลงป่องและตะขาบกัดต่อยไพร่พลของพญาแถนจนเจ็บปวด ร้องระงมจนกองทัพระส่ำระสาย ในที่สุดพญาแถนจึงได้ยอมแพ้และตกลงทำสัญญาสงบศึกกับพญาคางคก ดังนี้

.    ถ้ามวลมนุษย์จุดบั้งไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าเมื่อใด ให้พญาแถนสั่งให้ฝนตกในโลกมนุษย์

.   ถ้าได้ยินเสียงกบ เขียดร้อง ให้รับรู้ว่าฝนได้ตกลงมาแล้ว

.    ถ้าได้ยินเสียงสนู (เสียงธนูหวายของว่าว) หรือเสียงโหวด ให้ฝนหยุดตกเพราะ           จะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวข้าว

ลังจากที่ได้สัญญากันแล้ว พญาแถนจึงได้ถูกปล่อยตัวไปและได้ปฏิบัติตามสัญญามาจนบัดนี้

 

ที่มา:   “บุญบั้งไฟเมืองยศ” เว็บไซต์จังหวัดยโสธร http://www.yasothon.go.th/boonbungfai.html

โพสท์โดย: jak3535
อ้างอิงจาก: “บุญบั้งไฟเมืองยศ” เว็บไซต์จังหวัดยโสธร http://www.yasothon.go.th/boonbungfai.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jak3535's profile


โพสท์โดย: jak3535
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยเลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด (ฉบับพิเศษ)" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69 ส่องเลย รวยแน่นอน!!5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวก"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569สาวเผยยอดเงินฌาปนกิจหลังย่าเสีย 30 ปี ได้เท่าไรปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหนอาณาจักรตัมโบรา: มหานครที่ถูกเถ้าถ่านลบเลือนจากหน้าประวัติศาสตร์The Flintstones: จากมนุษย์ถ้ำผู้บุกเบิก สู่สัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมป๊อป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รักต่างวัย แต่หัวใจเดียวกัน! "ทิม พิธา" โพสต์หวานคู่ "ก้อย อรัชพร"..แฟนคลับคอมเมนต์สนั่นโซเชียลดราม่า "DJ 10 ชั่วโมง" เมื่อศักดิ์ศรีวิชาชีพ vs เสรีภาพในการนิยามตัวเอง11 พฤติกรรมในการกิน นอน อยู่ ห่างไกลโรคน้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทยบันไดสร้างความศรัทธา "หนทางที่ลำบากพร้อมความยิ่งใหญ่เพื่อที่จะได้กราบไหว้บูชา"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
บันไดสร้างความศรัทธา "หนทางที่ลำบากพร้อมความยิ่งใหญ่เพื่อที่จะได้กราบไหว้บูชา""ต้นพระศรีมหาโพธิ์" ต้นไม้ที่เป็นสื่อให้เห็นในส่วนของสิ่งที่เราได้เห็นในศาสนาพุทธ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหน่วยสร้างเสียง ดังกังวานเมื่อเวลาผ่านไปเนิ่นนาน ไม้คือความเชื่อและความขลังสุดท้ายจะใหญ่แค่ไหนก็เล็กกว่าห่อผ้า "เถ้าที่เหลือไร้ค่าคงค่าแต่ความดีที่ฝากไว้"
ตั้งกระทู้ใหม่