หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

8 เคล็ดลับช่วยจัดการอารมณ์และความคิดเชิงลบ

เนื้อหาโดย luckyforme

     ในโลกทุกวันนี้นั้นเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย ซึ่งทำให้เราที่มีทั้งเครียดและกดดันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งต้องมาเจอสภาพสังคมและเศรษฐกิจในตอนนี้ ก็ยิ่งทำให้เกิดความเครียดสะสม ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ ส่งผลให้เรามองทุกอย่างในด้านลบไปหมด หากเราปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆคงไม่ดีแน่ แล้วเราจะกำจัดพลังลบแลความเครียดอย่างไร มาดู 8 เคล็ดลับช่วยจัดการอารมณ์และความคิดเชิงลบกันค่ะ

 

1. สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง 

    การสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น รู้จักจุดอ่อน จุดแข็งของตัวเอง รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ รู้ว่าควรทำอะไรต่อ และช่วยปรับปรุงทัศนคติของเราด้วย

 

2. หาสาเหตุที่ทำให้เราอารมณ์ไม่ดี  

    เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เวลาเครียดหรืออารมณ์ไม่ดี ก็มักจะมีวิธีความเครียดและทำกิจกรรมผ่อนคลายเป็นเรื่องที่ดี เพราะการอยู่กับความเครียดนานๆก็ไม่ดีอยู่แล้ว แต่นี่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เราต้องหาต้นเหตุให้เจอว่า สาเหตุที่ทำให้เราเครียดหรืออารมณ์ไม่ดีคืออะไร บางทีอาจจะเป็นเพราะว่า เราเปลี่ยนตารางการใช้ชีวิต เช่น นอนน้อยลง ทำงานหนักเกินไป เป็นต้น เราจึงจำเป็นต้องหาสาเหตุให้เจอ เราจะได้ไปจัดการกับปัญหานั้นได้ถูกต้อง ตรงจุด แก้ที่ต้นเหตุไม่ใช่แก้ที่ปลายเหตุอย่างเดียว

 

3. ตั้งใจทำให้วันจันทร์เป็นวันที่ไม่มีคำว่า อารมณ์ไม่ดี

    ว่ากันว่า ชั่วโมงแรกของวัน จะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของเราทั้งวัน และวันจันทร์ก็เหมือนกัน เป็นวันแรกของสัปดาห์จะเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของเราทั้งสัปดาห์เลย ถ้าเริ่มวันจันทร์ได้อย่างมีพลังบวก อารมณ์ดี ร่าเริง ทั้งสัปดาห์นั้นจะ เต็มไปด้วยเรื่องดีๆ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราเริ่มต้นวันจีนทร์ด้วยความรู้สึก หงุดหงิด ง่วงนอน เบื่อหน่าย สัปดาห์ก็จะมีพลังลบเข้ามาเยอะ เราอาจจะลองปรับมุมมองและทัศนคติต่อวันจันทร์ใหม่ วางแผนการทำกิจกรรมสนุกๆหลังเลิกงาน หรือนัดทำให้วันจันทร์เป็นวันที่เรารู้สึกว่า เราได้เคลียร์งานทั้งหมดใหม่ เป็นโอกาสในการเริ่มต้นวันใหม่ เป็นโอกาสในการเริ่มต้นโปรเจคใหม่ หรือความฝันใหม่ วันจันทร์ที่น่าเบื่อก็จะกลายเป็นวันจันทร์ที่เราอยากรอคอยแทน

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

    การพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพกายแน่นอน แต่มันส่งผลต่ออารมณ์ด้วยเช่นกัน ลองสังเกตตัวเองดูว่าวันไหนนอนน้อยหรือนอนดึกมากๆ ตื่นขึ้นมาเราไม่สดใสเราจะหงุดหงิดง่าย โฟกัสได้น้อยลง ทำงานไม่ค่อยรู้เรื่อง ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เข้านอนให้ตรงเวลา จัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการนอน เช่น ไม่มีแสงว่าง ไม่มีสิ่งรบกวน ก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ พยายามปล่อยวางเรื่องอื่นๆ เดี๋ยวก็หมดวันแล้ว พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่

 

5. เลี้ยงสัตว์

    นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่า การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ปลา นก หรืออะไรก็ตามที่ชอบ ช่วยให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น หากใครเป็นคนที่รักสัตว์ก็จะเข้าใจเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ว่าการเลี้ยงสัตว์ ไม่ใช่แค่การเลี้ยงเพราะน่ารักหรือคลายเหงาเท่านั้น ยังเป็นที่พึ่งทางใจของเราด้วย ช่วยพัฒนาทกษะทางสังคมให้เราและช่วยเรื่องความรับผิดชอบอีกด้วย แต่ต้องบอกก่อนว่าข้อนี้ เป็นเพียง 1 ในเคล็ดลับเท่านั้น เพราะว่าการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดนั้นเป็นเรื่องใหญ่มากถ้าคุณไม่พร้อมอย่าทำ ทุกชีวิตมีค่าเราจึงต้องพิจารณาก่อนว่า เราพร้อมเลี้ยงเขาไหม เรารับผิดชอบเขาไหวหรือเปล่า ไม่ใช่เลี้ยงตามกระแส 

 

6. ออกกำลังกาย

    เรื่องนี้คนที่ชอบออกกำลังกายหรืออกกำลังกายประจำจะรู้อยู่แล้วว่าลักษณธพิเศษของการออกกำลังกาย จะทำให้เราอารมณ์ดี ไม่ว่าคุณจะอารมณ์เสียมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือเรื่องอะไรก็ตาม ออกมาวิ่งออกกำลังกายสักนิดอรับรองหายแน่นอน เพราะว่าการออกกำลังกายนอกจากจะมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลดีต่ออารมณ์ของเราเป็นอย่างมากด้วย เพราะเวลาออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะผลิตสาร เช่น โดพามีน (Dopamine) เป็นฮอร์โมนทำให้รู้สึกดี  เซโรโทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่ลดอาการซึมเศร้า  เอนดอร์ฟิน (Endorphin) ฮอร์โมนแห่งความสุข

 

7. เอาคนที่ toxic ออกจากชีวิต

    หากคุณอยากมีวันที่ดีที่ชีวิตที่ก้าวหน้า คุณต้องกล้าตัดคนที่ toxic ออกจากชีวิต เพราะคนประเภทนี้มีแต่จะรั้งคุณและสร้างพลังลบให้กับคุณแล้วคุณก็อาจจะไปสร้างพลังลบกับคนอื่นต่อด้วย

 

8. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

    หลายคนรู้สึกไม่ดีก็จะกินแก้เครียดเพราะกินแล้วรู้สึกดี มีความสึก แต่บางทีต้องดูว่า ของบางอย่างที่เรากินหรือดื่มเข้าไป มันอาจจะให้โทษมากกว่าให้ประโยชน์ ถ้ากินแก้เครียดดบ่อยๆอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว แต่ถ้าจะกินจริงๆก็ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

เนื้อหาโดย: luckyforme
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
luckyforme's profile


โพสท์โดย: luckyforme
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิธีเอาตัวรอดเมื่อหลงป่า!ดราม่า ไหลบัวผัดกุ้ง ราคา จานละ 550 บาท ที่ภูเก็ต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำรวจรวบตัวคู่ขา ฆ่ๅพ่อครัวได้แล้ว อ้างหึงหวงเพราะผู้ตๅยไปติดหนุ่มอื่นโอซาก้าติดตั้งไฟที่ถนน เพื่อต่อต้านการค้าประlวณีพ่อค้าแม่ค้าไทยผวา! แรงงานต่างด้าวผันตัวขายเอง ตัดราคาแย่งลูกค้า อ่วมทั้งเศรษฐกิจซบ-ของแพงวิธีการจับนกยูง โดยใช้กระจก แบบภูมิปัญหาชาวบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
8 ประโยคเด็ดอ่านแล้วมีแรง ฮึบวิธีการเอาตัวรอดจากการหลงป่าการกราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์ประวัติความเป็นมาสงครามโลก
ตั้งกระทู้ใหม่