เห็ดเผาะ
"เห็ดเผาะ” เมนูเห็ดหน้าฝนยอดนิยมสรรพคุณสูงบำรุงร่างกายต้านมะเร็งตับ
พอเข้าหน้าฝน หลายคนเริ่มมองหาเมนูเห็ดเผาะ หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า เห็ดถอบ ที่หนึ่งปีขอให้ได้กินสักครั้ง รู้จักสรรพคุณของเห็ดเผาะที่สูงตามราคาตลาด วิธีถนอมให้เก็บไว้กินได้นานๆ และวิธีเพาะพันธุ์กินเองก็ได้สร้างเป็นรายได้ก็ดี“เห็ดเผาะ” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า“เห็ดถอบ” เป็นเห็ดที่อยู่ในวงศ์ Diplosystaceae พบในภาคเหนือและภาคอีสาน เห็ดเผาะเป็นที่นิยมและมีราคาสูง ซึ่งพบได้ตามธรรมชาติในภูมิอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเข้าฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมเท่านั้น 1 ปี ได้กินครั้งเดียว) โดยว่ากันว่าเห็ดเผาะมีรสเย็น หวาน มากให้เป็นอาหารบำรุงร่างกาย ช่วยความสึกหรอในร่างกายที่ชำรุดไปให้เป็นปกติ และกระจายโลหิต เป็นธาตุโปรตีนที่ดี
เห็ดเผาะแบ่งเป็น 2 ชนิด
- เห็ดเผาะหนังมีฉายาว่า “เห็ดดาว” มาจากคำละตินว่า “Astra” ซึ่งแปลว่า “ดาว”(Star)
- เห็ดเผาะฝ้าย เป็นเห็ดที่นิยมรับประทาน เนื่องจากมีรสชาติความกรุบกรอบ หอมอร่อยเฉพาะตัว
เมนูเห็ดเผาะมีคุณค่าอาหารสูงมาก หนักแค่ 1 ขีด (100กรัม) ก็ให้พลังงานถึง 45 กิโลแคลอรี อุดมด้วยโปรตีน ไขมันตัวดี มีฟอสเฟต แคลเซี่ยม ธาตุเหล็ก ไนอะซีนและวิตามินซี จึงเป็นอาหารบำรุงร่างกาย ชูกำลังไม่แพ้เห็ดถั่งเช่าเลยทีเดียว เมนูเห็ดเด็ดๆ ที่กินเป็นทั้งอาหารและยา ถ้าเป็นเมนูเห็ดเผาะอีสาน ก็แกงกับหน่อไม้ใส่ย่านาง น้ำเอาะเจาะให้รสเข้มข้นหรือถ้าเป็นเมนูเห็ดถอบของเมืองเหนือ ยิ่งง่าย แค่เห็ดเผาะต้มเกลือ จะใส่ใบเตยเพิ่มความหอมลงไปก็ได้ ใช้น้ำน้อยๆ เห็ดเผาะต้มจิ้มน้ำพริกข่า หรือแนมน้ำพริกหนุ่ม ขบดังเผาะ กรอบนอกนุ่มในไอดินกลิ่นหอม อีกทั้งยังเป็นเห็ดที่หายากและไม่สามารถที่จะนำมาเพาะเชื้อปลูกได้เหมือนเห็ดทั่วไป ดังนั้น ทำให้ราคาเห็ดถอบไม่เคยตก
อ้างอิงจาก: วิกิพิเดีย