1. ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว
ทุเรียนพันธุ์นี้นิยมปลูกในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ราคาค่อนข้างสูง และหารับประทานยาก
ลักษณะ : ทุเรียนเปลือกหนา ขนาดปานกลาง เมล็ดกลมใหญ่ เนื้อทุเรียนสีเหลือง เนื้อเนียนสวย รสสัมผัสจะนุ่ม
รสชาติ : หอมมัน หวานกลมกล่อม
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : ตอนกำลังสุกพอดี
2. ทุเรียนพันธุ์ชะนี
ทุเรียนพันธุ์ชะนี เป็นทุเรียนสายพันธุ์ยอดฮิต ที่มักนำมาแปรรูปเป็นอาหารหรือขนม เช่น ไอศกรีมทุเรียน น้ำทุเรียนปั่น ข้าวเหนียวทุเรียน
ลักษณะ : หนามมีขนาดใหญ่ เเละสั้น จะมีระยะห่างระหว่างหนาม ผลของทุเรียนพันธุ์ชะนี จะมีตั้งเเต่ขนาดปานกลาง – ใหญ่ เนื้อจะมีเหลืองจัด เมล็ดน้อยและเล็ก
รสชาติ : หวานมันมาก
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกในปลิง
3. ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง
ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง พันธุ์ยอดฮิตของคนรักทุเรียน จะมีกลิ่นที่ไม่แรง เเละรสชาติทานง่าย
ลักษณะ : ผลมีขนาดใหญ่ หนามจะแหลม น้ำหนักต่อ 1 ลูกอยู่ที่ 3 -4 กิโลกรัม สีทุเรียนจะมีสีเหลืองอ่อน เนื้อสัมผัสมีความละเอียดและแห้งไม่ติดมือ เมล็ดเล็กเเละลีบ
รสชาติ : หวานมันกำลังดี
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกในปลิง : ตอนสุกพอดี
4. ทุเรียนพันธุ์หลงลับแล
ทุเรียนพันธุ์หลังลับแล เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองจากจังหวัดอุตรดิตถ์ หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ เเละ เป็นสายพันธุ์ยอดนิยม อีกสายพันธุ์หนึ่งเลย
ลักษณะ : ผบมีขนาดเล็ก กลมรี เมล็ดเล็กเเละลีบ เนื้อมีความเหนียวเเละละเอียด
รสชาติ : หวานมันกำลัง กลิ่นหอม กลิ่นไม่เเรง หอมเหมือนดอกไม้
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกพอดี
5. ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ
ทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ มีถิ่นกำเนิดอยู่่ที่จังหวัด นนทบุรี ได้ถูกนำกิ่งพันธุ์ไปปลูกต่อที่ จ.ปราจีนบุรี จนเป็นที่นิยมมาถึงตอนนี้
ลักษณะ : เปลือกบาง ผลสวย เมล็ดลีบ พูเต็ม เนื้อแน่น มีสีเหลืองเข้ม ผลจะหนักประมาณ 2 – 4 กิโลกรัม มีดอกเเละออกผลตามฤดูกาลปีละ 1 ครั้ง
รสชาติ : หวานหอม กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ มึความมัน เนื้อสัมผัสนุ่มละเอียด
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกพอดี
6. ทุเรียนพันธุ์พวงมณี
ทุเรียนพันธุ์พวงมณี เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองของภาคตะวันออก เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในช่วงที่ผ่านมา
ลักษณะ : ผลเล็ก เนื้อน้อยกว่าพันธุ์อื่นๆ เนื้อจะละเอียดมีสีเหลืองเข้ม
รสชาติ : หวานจัด กลิ่นหอมชวนรับประทาน
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกพอดี
7. ทุเรียนพันธุ์กระดุมทอง
ทุเรียนพันธุ์กระดุมทองเป็นทุเรียนพันธุ์ฮิต ปลูกง่าย ได้ผลผลิตเร็ว มีขายทั่วไปตามท้องตลาด ราคาไม่แพง
ลักษณะ : ผลเล็ก น้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม เนื้อสีเหลืองเข้ม เนื้อแห้งไม่ฉ่ำน้ำ เนื้อนุ่มเหนียว
รสชาติ : หวานมัน กลิ่นหอม
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกพอดี
8. ทุเรียนพันธุ์ทองย้อยฉัตร
ทุเรียนพันธุ์ทองย้อยฉัตร เป็นทุเรียนพันธุ์โบราณดั้งเดิม เป็นที่นิยมปลูกใน ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี
ลักษณะ : เมล็ดเล็กเนื้อเยอะ น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม / ลูก เนื้อทุเรียนมีสีเหลืองนวล เนียนละเอียด เป็นเนื้อครีมมี่ๆ มีความเหนียวเล็กน้อย
รสชาติ : หวานมันกลมกล่อม กลิ่นไม่ฉุน
ทานตอนไหน ถึงอร่อย : สุกพอดี