ญี่ปุ่นสุดล้ำ! เพาะพันธุ์หอยนางรมที่สะอาด กินสดไม่ท้องเสีย
ญี่ปุ่นสุดล้ำ! เพาะพันธุ์หอยนางรมที่กินแล้วไม่เกิดอาหารเป็นพิษสำเร็จ
นับว่าเป็นข่าวดีของวงการคนรักหอย หรือใครที่ชอบทานหอยนางรมเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า แม้ว่าหอยนางรมจะเป็นอาหารที่ถูกปากใครหลายคน
แต่ถึงแม้จะอร่อยอย่างไร การทานสดก็ยังเสี่ยงอันตรายอยู่ดี เพราะหอยนางรมมักจะมีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ซึ่งมีเชื้อโรคที่อันตรายอย่างยิ่งที่สามารถทำให้เกิดการเจ็บป่วยรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตในบางคน หอยนางรมเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโนโรไวรัส นำไปสู่โรคกระเพาะ และโรคลำไส้อักเสบ และภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ของระบบทางเดินอาหารได้
ข่าวดีก็คือที่ญี่ปุ่นสามารถเพาะพันธุ์หอยนางรมที่ไม่ส่งผลต่ออาหารเป็นพิษได้สำเร็จ และมีการตั้งเป้าว่าจะเพาะเลี้ยง ขยายพันธุ์ จำหน่าย และส่งออกให้ได้ภายใน 3 ปี เป็นหอยนางรมที่เลี้ยงบนบกทั้งหมดครั้งแรกของโลก โดยใช้น้ำทะเลลึก 200 เมตรขึ้นไปที่ทดสอบมาแล้วว่าน้ำลึกระดับนั้นจะไม่มีไวรัสที่ทำให้อาหารเป็นพิษเจือปน เพราะอาหารเป็นพิษเกิดเมื่อหอยนางรมรับเชื้อไวรัสที่ลอยอยู่ในทะเล
แถมรสชาติหอยเปลี่ยนได้ตามอาหารที่เอาให้หอยกิน หลัก ๆ คือรสหวานกว่าหอยนางรมทั่วไปอีกด้วย