9 อันดับอาหารไทย ที่ต่างชาติชื่นชอบที่สุด
1. ผัดไทย (Pad Thai): ถือเป็นเมนูอาหารประจำชาติไทย ที่เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก ์อันดับ1 เป็นเมนูที่นักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกถ้าได้มาเยือนประเทศไทยต้องกินให้ได้ เดิมเรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัด” ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นผัดไทย โดยจะใส่กุ้งสด+กุ้งแห้ง เต้าหู้เหลือง มะนาว ใบกระเทียม หัวปลีและถั่วงอก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในประเทศไทย มีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบรส
2. ต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong) สุดยอดอาหารไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นอาหารที่รับประทานกับข้าวและ มีรสเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลักผสมเค็มและหวานเล็กน้อย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ต้มยำน้ำใส และ ต้มยำน้ำข้น
3. ข้าวผัด (Khao Pad): เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยเองก็นิยมรับประทานมากๆ เพราะประยุกต์ได้หลากหลายเมนู ถูกใจทุกเพศทุกวัย โดยเป็นการนำข้าวสวยลงไปผัดคลุกกับซอส น้ำพริก หรือเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เพื่อให้ได้รสชาติ เช่น ซอสมะเขือเทศ, ซอสพริก, ซีอิ๊วดำ, ซอสถั่วเหลือง หรือน้ำพริกชนิดต่าง ๆ และมีการใส่เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ลงไป โดยเรียกชื่อข้าวผัดชนิดนั้น ๆ ตามชื่อเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไป
4. ก๋วยเตี๋ยว (Kuay Teow) เมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวที่หลายๆคนโปรดปรานที่มากมายสารพัดรสชาติและรังสรรให้โดดเด่นแตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๊ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ หรือถ้าไม่กินเส้นก็เป็นเมนูเกาเหลา
5. แกงเขียวหวาน (Green Curry): แกงรสเผ็ดกลมกล่อมจากพริกและเครื่องปรุง นิยมรับประทานกับข้าวสวยและขนมจีน
6. ผัดกระเพราหมูสับ (Pad Krapow Moo Saap): เป็นอีกเมนูบ้านๆของไทย ที่ติดใจไปทั่วโลก ถ้ารสชาติคนไทยแท้ๆก็แซ่บเผ็ดจัดจ้าน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆโปะด้วยไข่ดาวยางมะตูมเยิ้มๆ เข้ากันดีมาก
7. ขนมจีนน้ำยา (Khanom Jeen): เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต่างชาติชื่นชอบมากๆ เพราะมีหลากหลายน้ำยาให้ได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำยากะทิ น้ำยาแกงเขียวหวาน น้ำยาป่า หรือเมนูขนมจีนน้ำพริก ที่รับประทานเคียงคู่กับผักสดหลากหลายชนิด
8. ห่อหมก (Hor Mok): ถือเป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของไทย เดิมใช้ใบตองห่อแล้วจึงนำไปใส่เตาหมกในขี้เถ้า ต่อมาใช้ห่อใบตองแล้วย่างหรือนึ่งแทน รสชาติห่อหมกจะแตกต่างไปแล้วแต่วิธีการปรุงในแต่ละถิ่น แต่ที่นิยมของชาวต่างชาติจะเป็นห่อหมกแบบที่ใส่กะทิปรุงรสด้วยเครื่องแกงแล้วนึ่ง
9. แกงส้ม (Kaeng Som): เป็นอาหารไทยประเภทแกงที่เป็นที่นิยมทั้งคนไทยและตางชาติ เพราะครบรส ไม่เผ็ดจัดจ้านเกินไป โดยมีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ด หวาน เค็ม กลมกล่อม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ