10 ประเทศที่ผลิตข้าวมากที่สุดในโลก
ข้าวถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ผู้คนบริโภคมากที่สุดในโลกและยังจัดว่าเป็นอาหารหลักของประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของโลก ซึ่งนิยมบริโภคกันในหลากหลายภูมิภาค โดลเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย แอฟริกาและอเมริกาใต้ เนื่องด้วยสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นในทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นภูมิอากาศที่เหมาะสมในการปลูกข้าว ทำให้ภูมิภาคเอเชียเป็นแหล่งปลูกข้าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก
อันดับที่ 10. ประเทศญี่ปุ่น : ญี่ปุ่นมีการผลิตข้าว 7,560,000 เมตริกตัน ข้าวที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นคือข้าวสายพันธุ์ โคชิฮิการิ (koshihikari)
อันดับที่ 9.ประเทศปากีสถาน : ปากืสถานมีการผลิตข้าว 8,700,000 เมตริกตัน ปากีสถานเป็นหนึ่งในผู้ผลิตข้าวสายพันธุ์บาสมาติ (Basmati) ที่สำคัญของโลกซึ่งเป็นข้าวที่มีลักษณะเรียวยาวและมีกลิ่มหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
อันดับที่ 8. ประเทศฟิลิปปินส์ : ฟิลิปปินส์มีการผลิตข้าว 12,400,000 เมตริกตัน หนึ่งในข้าวสายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในฟิลิปปินส์คือข้าวทูบีกัน (Tubigan)
อันดับที่ 7. ปรเทศพม่า : พม่ามีการผลิตข้าว 12,600,000 เมตริกตัน ข้าวที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในประเทศพม่าคือข้าวหอมเฟิร์ลผ่อซาน (Pear Paw San)
อันดับที่ 6. ประเทศไทย : ประเทศไทยมีการผลิตข้าว 19,700,000 เมตริกตัน สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายที่สุดในประเทศไทยคือข้าวหอมมะลิไทย ซึ่งนอกจากข้าวหอมมะลิไทยจะเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยแล้ว ทั่วโลกก็ยังนิยมบริโภคข้าวหอมมะลิด้วยจึงทำให้ข้าวหอมมะลิเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย
อันดับที่ 5. ประเทศเวียดนาม : เวียดนามมีการผลิตข้าว 27,194,000 เมตริกตัน หนึ่งในข้าวที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในประเทศเวียดนามคือข้าวหอมหนางฮัว (Nang Hoa rice)
อันดับที่ 4. ประเทศอินโดนีเซีย : อินโดนีเซียมีการผลิตข้าว 34,400,000 เมตริกตัน ข้าวที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในประเทศอินโดนีเซียคือข้าว Siam Saba และ Siam Matiara
อันดับที่ 3. ประเทศบังกลาเทศ : บังกลาเทศมีการผลิตข้าว 35,850,000 เมตริกตัน ข้าวที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในประเทศบังกลาเทศคือข้าว Aman
อันดับที่ 2. ประเทศอินเดีย : อินเดียมีการผลิตข้าว 129,000,000 เมตริกตัน ซึ่งอินเดียเป็นผู้ส่งออกข้าวบาสมาติ Basmati ที่ใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งข้าวชนิดนี้นิยมรับประทานกันมากในประเทศอินเดียและอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียใต้
อันดับที่ 1. ประเทศจีน : จีนมีการผลิตข้าวมากถึง 148,990,000 เมตริกตัน จีนเป็นประเทศที่ริเริ่มการผลิตข้าวลูกผสมหรือข้าวโฮบริด Hybrid rice ซึ่งเป็นข้าวที่เกิดจากการตัดต่อพันธุกรรมโดยการนำข้อดีของข้าวหลายสายพันธุ์มารวมไว้ด้วยกัน ทำให้ได้ข้าวที่ทนทานต่อสภาพอากาศ มีความต้านทานโรคจากแมลงและได้ผลผลิตสูง ซึ่งข้าวสายพันธุ์นี้ได้รับการพัฒนาโดยนายหยวน หลง ผิง Yuan Long Ping บิดาแห่งข้าวพันธุ์ผสมในปีพ.ศ.2516 ทำให้ประเทศจีนสามารถปลูกและเก็บเกี่ยวข้าวได้ปีละ 2 ครั้ง ปัจจุบันประเทศจีนได้เพาะปลูกข้าวลูกผสมรวมพื้นที่ทั้งสิ้น 100 ล้านไร่หรือ 57% ของพื้นที่เพาะปลูกข้าวทั้งหมด ช่วยทำให้ประชากรในประเทศจีนมีข้าวรับประทานอิ่มท้องกว่า 80 ล้านคนต่อปี
ที่มา: องค์กรการค้าโลก