ทำไม?กินไข่ทุกวันไม่เป็นอันตราย...
ไข่ เป็นอาหารหลักของคนหลายเชื้อชาติทั่วโลก สามารถนำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะของคาวของหวาน ในหนึ่งวันสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปไม่มากก็น้อยล้วนมีส่วนประกอบเป็นไข่ เมื่อรอบตัวเรารายล้อมไปด้วยอาหารจากไข่ จึงมีหลายคนที่เกิดความกังวลและอาจเคยได้ยินว่า รับประทานไข่มากเกินไปทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้น ไม่ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่
1. มหาวิทยาลัย North Carolina สหรัฐอเมริกา สนับสนุนให้กินไข่ทุกวัน เพราะเป็นแหล่งสารอาหารที่ถูกมาก โดยเฉพาะโคลีนที่มีมากในไข่แดง ซึ่งช่วยให้ระบบเซลล์สื่อประสาททำงานได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพด้านการจดจำ
2. กินไข่ทำให้คอเลสเตอรอลชนิดดีอย่าง HDL เพิ่มมากขึ้น กล่าวคือ การมี HDL สูงทำให้อัตราส่วนคอเลสเตอรอลรวม กับ HDL ดีขึ้น สัดส่วนที่ดีหมายถึง การเอาคอเลสเตอรอลรวมหารด้วย HDL ค่าที่ดีควรอยู่ที่2-3 ในผู้หญิง และ 3-4 ในผู้ชาย
3. กินไข่ไม่ทำให้อ้วน จากการติดตามศึกษากลุ่มคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นไข่ เทียบกับกลุ่มที่รับประทานซีเรียลและขนมปัง เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่กินไข่เป็นอาหารเช้าจะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยต่ำกว่าอีกกลุ่ม เป็นเพราะโปรตีนจากไข่ทำให้ร่างกายค่อย ๆ ย่อยเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ไม่เหมือนกับการกินคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันที่จะย่อยเร็วกว่า จึงทำให้หิวเร็วกว่าและรับประทานซ้ำมากกว่า
4. แม้ว่าไข่จะมีคอเลสเตอรอลสูงถึง 200 มิลลิกรัม แต่สมาคมโรคหัวใจของอเมริกาได้ให้ข้อกำหนดว่าเราควรกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นเราจึงกินไข่วันละฟองได้ไม่มีปัญหา
5. มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำการศึกษาว่า การกินไข่มากกว่าวันละฟองไม่ทำให้ความเสี่ยงของโรคหัวใจเพิ่มขึ้น แต่การปฏิเสธไม่กินไข่เลย หรือเลือกกินเฉพาะไข่ขาวไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เพราะร่างกายหากได้รับคอเลสเตอรอลไม่เพียงพอ ก็จะพยายามผลิตออกมาเอง ซึ่งอาจจะมากกว่าการกินเข้าไปเสียอีก
6. ไข่มีโปรตีนสูง เราอาจหาแหล่งโปรตีนสูงจากพืชตระกูลถั่วได้ แต่ถั่วมีกรดอะมิโนที่จำเป็นบางชนิดไม่เพียงพอ ความสมดุลของกรดอะมิโนในถั่วจึงต่ำกว่าในไข่มาก ดังนั้น การกินโปรตีนจากไข่เพียงวันละฟองก็ทำให้ร่างกายได้รับกรดอะมิโนที่สมดุลต่อความต้องการ และโปรตีนในไข่ยังมีสารภูมิคุ้มกันโรคที่เรียกว่า IgY ที่ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคได้อีกด้วย
7. ในไข่มีแร่ธาตุที่เรียกว่า ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุที่สำคัญ ถึงแม้ว่าร่างกายจะต้องการในปริมาณไม่มากนักก็ตาม โดยเมื่อแร่ธาตุซีลีเนียมรวมตัวเข้ากับโปรตีน จะทำให้เกิด “ซีลีโนโปรตีน” ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีความสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่ง ช่วยชะลอวัย ทั้งยังป้องกันโรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้ โดยในไข่ไก่ 1 ฟอง มีซีลีเนียมมากถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่ร่างกายของคนเราต้องการในแต่ละวัน