ขนมหม้อแกง สูตรโบราณ
วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำ “ขนมหม้อแกง” เมนูขนมไทย ที่หลายขนานนามว่าเป็นของดีเมืองเพชรบุรี ใครเที่ยวทีไรต้องหิ้วกับไปเป็นของฝากทุกที เพราะความอยากเป็นเหตุ เลยลองทำกินเองซะเลย วิธีทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลยจ้า สูตรนี้คุณแม่ทำให้ทานตั้งแต่เล็กๆจนโตเลยจ้า
ขนมหม้อแกงไข่ มีวิธีทำง่ายมากเลยค่ะมาดูวิธีทำกันเลย
วิธีทำหม้อแกงไข่ สูตรใส่กะทิใบเตย เพิ่มแป้งนิดหน่อย เทใส่พิมพ์ถาดแล้วเอาไปอบจนสุก ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยหอมเจียว
ส่วนผสม
หอมแดง(ซอย)5 หัว
น้ำมันพืช1 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 4 ฟอง
เกลือป่น เล็กน้อย
กะทิ . 250 มล.
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตย . 3 ใบ
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 15 นาที
1 วิธีเตรียมหอมแดง!.. หอมแดง ซอยเป็นแว่น นำน้ำมันพืชใส่กระทะ รอให้ร้อนใส่หอมแดง ลงทอดให้เหลืองกรอบ. ตักขึ้นพักให้น้ำมันสะเด็ด
2 วิธีทำ!..ตอกไข่ใส่ชาม ใส่เกลือ ตีไข่ให้ขึ้นฟู ผสมไข่ กะทิ แป้ง น้ำตาลปี๊บ และใบเตย ขยำ ๆ ให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย นำส่วนผสมให้เข้ากัน
3 ที่ได้ไปกรองผ้าขาวบางใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมมาทาพิมพ์ให้ทั่ว เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ถาด นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์
4 ประมาณ 20 นาที หรือ จนสุก ทาหน้าขนมด้วยน้ำมันที่เจียวหอมแดงและโรยหน้าด้วยหอมเจียว ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ
5 จัดเสริฟ ได้เลยค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะถ้าชอบ สูตรนี้ เอาไปทำตามกันได้น่ะค่ะ