อาหารอันตราย 7 อย่างที่คุณอาจยังไม่รู้ทั่วทุกมุมโลก
อาหารที่เราทานกันอยู่ทุกวัน อาจจะมีสารพิษโดยที่เราไม่รู้ตัว เราเลยรวม 7 อาหาร จากทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้ก่อน ว่ามีพิษหรือไม่มาฝากกัน มาดูกันเลยครับ
1. เมล็ดเชอร์รี่
เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่าเมล็ดเชอร์รี่ มีสารประกอบ ไฮโดรเจนไซยาไนด์ ที่เป็นพิษ แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะหากทานในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากมนุษย์มีน้ำหนัก 150 ปอนด์ สามารถรับสารชนิดนี้ได้สูงสุด 703 มิลลิกรัม
2. ปลาปักเป้า(Fugu)
ปลาปักเป้า เป็นอาหารต้องห้ามในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นหนึ่งในอาหารที่มีสารพิษ มากที่สุดในโลก ทั้งนี้หมายถึง เนื้อปลาปักเป้าที่ยังไม่ปรุงสุก
3. ชีสจากซาร์ดิเนีย(Casu Marzu)
อาหารชนิดนี้เป็นเนยแข็งแบบซาร์ดิเนียดั้งเดิม ซึ่งได้รับการหมักเป็นพิเศษโดยหนอนแมลงวัน รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจึงแบน เนยแข็งนี้เพื่อสุขอนามัยของประชาชน
4. ฮอทดอก
ขนมปังที่ประกบไส้กรอกสีแดง ของโปรดของเด็กๆหลายคน ดูเหมือนจะไม่มีอันตรายอะไร แต่สิ่งนี้กลับ มีชื่ออยู่ในลิสต์อาหารที่อันตราย เนื่องจากโรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาเผยว่า ฮอทดอก เป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีสำลัก ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานของตนให้ทานช้าลงสักนิดนึงจะดีกว่า
5. ถั่วงอกชนิดหนึ่ง(Alfalfa Sprouts)
ถั่วงอกเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยิ่งในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมามีการระบาดของเชื้อโรคที่เกิดจากอาหารอยู่บ่อยครั้ง ถั่วงอกชนิดนี้จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ควรระวัง
6. ปลาหมึกดิบเกาหลี(Sannakji)
หมึกกระดึ๊บ หรือหนวดปลาหมึกดิบของประเทศเกาหลี เป็นอาหารที่เราเห็นในซีรีส์เกาหลีกันอยู่บ่อยๆ บางคนก็อยากจะบินไปลิ้มลองสักครั้ง แต่การทานปลาหมึกโดยที่เส้นประสาทของมันยังทำงาน ทำให้หนวดยังขยับได้อยู่นั้น หมายความว่ามันอาจจะไปดูดปากและลำคอ อาจทำให้ติดคอได้ซึ่ง Food &Wine ได้เผยว่า มีคนเสียชีวิตเพราะอาหารจานนี้เฉลี่ย 6 คนต่อปี
7. หอย (Shellfish)
เปลือกหอย หรือหอยดิบเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะสามารถดูดซับแบคทีเรียจากทะเลมาได้ดังนั้นก่อนทานควรล้างให้สะอาด หรือถ้าจะให้ดีควรปรุงสุกก่อนจะปลอดภัยที่สุด ครับ!