หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การนำเศษอาหารในบ้านมาใช้ประโยชน์

การนำเศษอาหารเหลือทิ้งมาใช้ประโยชน์สามารถทำได้ในหลายวิธี ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของวิธีการนำเศษอาหารมาใช้ประโยชน์:

  1. การทำน้ำหมักชีวภาพ : เศษอาหารเหลือสามารถนำ ไปใช้เป็นส่วนผสมของการทำ ส่วนผสมจะมี เศษอาหาร น้ำ ( ถ้าเป็นน้ำประปาควรทิ้งไวั 24 ชม. ก่อนนำมาใช้) กากน้ำตาล น้ำหมักชีวภาพ (ใช้เป็นหัวเชื้อ)
  2. การใช้ทำเป็นปุ๋ยหมัก: เศษอาหารเหลือสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยหมักในการเพาะปลูกพืชได้ คุณสมบัติทางอินทรีย์ของเศษอาหารจะช่วยเสริมการเจริญเติบโตของพืชและเพิ่มปริมาณสารอาหารในดินอีกด้วย

  3. การใช้เป็นอาหารสัตว์: บางประเภทของเศษอาหารเหลือสามารถนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ เช่น การให้หมูหรือไก่กินเศษอาหารจากครัวเรือน เป็นต้น

  4. การทำประโยชน์อื่นๆ: เศษอาหารเหลือยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นๆ ได้ เช่น การใช้เป็นอาหารสำหรับผลิตไก่ไข่หรือสุกรที่เพาะเลี้ยงอยู่ในฟาร์ม การทำปุ๋ยหมักเศษอาหาร เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำเศษอาหารเหลือมาใช้ประโยชน์อย่างมากขึ้น เช่น การใช้เทคโนโลยีการย่อยสลายเศษอาหารเพื่อผลิตเชื้อจุลินทรีย์ หรือการใช้เทคโนโลยีการแปรรูปเศษอาหารเป็นน้ำมันหรือพลังงานไฟฟ้า เป็นต้น

การนำเศษอาหารเหลือมาใช้ประโยชน์จะช่วยลดการสูญเสียอาหาร ลดปัญหาการจัดการขยะ และมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสร้างความเป็นรายได้และลดต้นทุนในการดูแลรักษาพื้นที่อื่นๆ ด้วย

การทำน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ตามนี้

  1. การรวบรวมเศษอาหาร: สะสมเศษอาหารที่เกิดขึ้นในครัวเรือนหรือร้านอาหาร รวมถึงผลไม้ที่มีส่วนที่ไม่สามารถบริโภคได้ เช่น เปลือกผลไม้ ใบผัก อาหารที่เหลือจากจานอาหาร เป็นต้น

  2. การบดหรือสับเศษอาหาร: หลังจากมีเศษอาหารพอสมควรแล้ว สามารถใช้มีดหรือสามารถใช้เครื่องย่อยเศษอาหารหรือเครื่องบดสำหรับเศษอาหารได้เช่นกัน

  3. การหมักหรือหมักในถัง: วางเศษอาหารที่ใช้ในถัง เติมน้ำ กากนเ้ำตาลน้ำหมักชีวภาพลงในถังคนให้เข้ากัน นำแผ่นพลาสติกมาปิดรัดให้แน่นแล้วก็ปิดฝาเพื่อปัองกันการระเหยของก๊าซจากการหมักทีีเกิดขึ้น แนะนำให้เปิดฝาบ่อยๆ หรือหมุนถังเพื่อให้เกิดการหายใจของสัตว์จุลินทรีย์ในน้ำหมักได้

  4. ระยะเวลาในการหมัก: นัำหมักชีวภาพต้องการเวลาในการหมักอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น ต้องใช้ระยะเวลาหมักเพื่อช่วยให้สารอินทรีย์วัตถุย่อยสลายและเปลี่ยนเป็นปุ๋ยให้ได้

  5. การตรวจสอบสภาพของร้ำหมัก: เมื่อเวลาหมักครบแล้ว สามารถตรวจสอบสภาพของน้ำหมักได้ว่าเป็นสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอม และมีส่วนประกอบอินทรีย์วัตถุย่อยสลายแล้ว

  6. การใช้น้ำหมักชีวภาพ: น้ำหมักชีวภาพที่ได้สามารถนำไปใช้ในการเพาะปลูกพืชได้ โดยต้องผสมกับน้ำ 1:1000 แล้วรดไปที่ต้นไม้เพื่อช่วยดพิ่มปริมาณสารอินทรีย์วัตถุในดิน ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของพืช นอกจากนี้การนำไปรดพืชผลแล้ว เรายังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของปุ๋ยหมักได้อีกด้วย

โดยควรจะคำนึงถึงสัดส่วนการผสมของเศษอาหารและวัสดุอื่นๆ ในกระบวนการทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อให้ได้น้ำหมักที่มีสมดุลและความสมบูรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้ในการเพาะปลูกพืช

การทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้โดยใช้ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้:

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขั้นตอนในการทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร

 

เนื้อหาโดย: buay1975
รูปภาพไม่ติดลิขสิทธิ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุดเรียนห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุด5 นิสัยของเพื่อน ถ้ามี! ต้องเลิกคบห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดเกิดวันอะไร รวยที่สุดเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 ประเทศในโลก ที่กำหนดให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อาคารก่อสร้างใหม่ถล่มทับคนงาน! เสียชีวิตแล้ว 1 คนถูกปืนลูกซองยิงดับกลางทุ่งนา! ค้นเจอยาบ้า 3 เม็ด "เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำคดียาเสพติด"พนักงานขึ้นทำความสะอาดหลังคาด่านเก็บเงิน "พลาดเหยียบหลังคาทะลุตก"รถพ่วง 22 ล้อ เหยียบซ้ำชาวจีนสวมใส่เครื่องแบบตำรวจไทย! ตร.ชี้แค่ขอใส่ถ่ายคลิป
ตั้งกระทู้ใหม่