หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 เป็นวันที่โลกร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา

โพสท์โดย Man

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันนอนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2023 เป็นวันที่โลกร้อนที่สุดเท่าที่เคย ‘อุณหภูมิเฉลี่ย’ ของโลกร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา โดยแตะ 17.01 องศาเซลเซียส (°C)

มันก็คงจะจริงล่ะครับ คุณสังเกตดูไหมว่าท้องฟ้าปัจจุบันนี้มันผิดปกติมากๆเลยนะครับ ทั้งเมฆทั้งฟ้า อากาศที่ วิปริตวิปลาสไปหมด รู้สึกว่าชีวิตมนุษย์คงจะอยู่ไม่ยืนยาวแล้วแหละ ต่อไปในอนาคตเนี่ย ทั้ง ภาวะโลกร้อน โลกรวน ไหนจะฝุ่นพิษ pm อีกทั้งไวรัสโควิดสารพัดโรคสารพัดอย่างถาโถมเข้ามา ชีวิตมนุษย์ ก็คงจะสั้นลงสั้นลง อีกไม่นานก็คงสูญพันธุ์ ก่อนโลกแตก หรือ อาจจะตายไปก่อนก็ได้

เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม 2023 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ‘อุณหภูมิเฉลี่ย’ ของโลกร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา โดยแตะ 17.01 องศาเซลเซียส (°C) เป็นครั้งแรก คาดว่าเป็นผลมาจาก ‘เอลนีโญ’ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์ปล่อยออกมา

อุณหภูมินี้เป็นตัวเลขเฉลี่ยกันทั่วโลก ไม่ใช่ตัวเลขเฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง สำหรับคนไทยอาจมองว่า 17 °C เป็นอากาศหนาวแล้ว แต่อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกเคยอยู่ในช่วง 12 °C ถึง 17.00 °C เท่านั้น และตั้งแต่ปี 1979 ถึง 2000 โลกก็อยู่ที่ 16.2 °C และมันก็สูงกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่ปีร 1850-1900 ถึง 1.46 °C

แต่ตอนนี้โลกร้อนทะลุ 17.01 °C แล้วซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นไปอีกเพราะฤดูในซีกโลกเหนือ (อเมริกาเหนือ+ยุโรป) กำลังเริ่มต้น รวมถึงเหตุการณ์ทางธรรมชาติ เอลนีโญ ที่เกิดขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกัน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 4 หมื่นล้านตันสู่ชั้นบรรยากาศทุกปี

อุณหภูมิอากาศเฉลี่ยพื้นผิวโลกสูงถึง 17 °C เป็นครั้งแรก” Leon Simons นักวิจัยด้านสภาพอากาศกล่าว “ตอนนี้เป็นช่วงที่อบอุ่นขึ้นของปรากฎการณ์เอลนีโญกำลังเริ่มต้นขึ้น เราคาดว่าจะมีการทำลายสถิติรายวัน รายเดือน และรายปีมากขึ้นในอีก 1.5 ปีข้างหน้า”

นับตั้งแต่ต้นปีแล้วที่นักวิทยาศาสตร์กังวลเกี่ยวกับความร้อนที่สูงขึ้นทั้งในทะเล บนบก และอากาศ เราได้เห็นเหตุการณ์มากมายที่ตอกย้ำถึงสถานการณ์โลกแปรปรวนนี้ คลื่นความร้อนเข้าโจมตีหลายประเทศทั้งในยุโรปและเอเชีย แม้ตอนนี้กรุงเทพฯ และในประเทศไทยหลายแห่งจะฝนตกก็ตาม

“เนื่องจากเรามีบันทึกที่น่าเชื่อถือ นี่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญเชิงสัญลักษ์ในโลกที่ร้อนขึ้นของเรา” Simons บอก นักวิจัยเชื่อว่าปีนี้จะเป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์

ในเดือน Plastic free july แห่งการละ ลด เลิกพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งนี้ ขอชวนทุกคนเป็นหนึ่งในก้าวเล็ก ๆ ที่เริ่มปรับพฤติกรรมลดใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งง่าย ๆ ด้วยการ “ไม่รับหลอด” หรือ “พกหลอดส่วนตัวของทุกคนไปด้วยเสมอ”และเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการกระจายเสียงแห่งการไม่รับหลอดออกไปด้วยการแชร์เรื่องราวไม่ว่าจะเป็นผ่านข้อความ หรือภาพถ่าย และติด #มีหลอดไม่มีเรา มา มา มาร่วมกันส่งต่อเรื่องราวดี ๆ และชวนคนให้มาร่วมลดหลอดกัน!
.
ที่มา
.
https://climatereanalyzer.org/clim/t2_daily/
.
https://www..com/its-official-monday-was-the-hottest-day-on-earth-since-records-began
.
https://www.bbc.com/news/science-environment-66104822
.
https://www./2381069-earth-has-just-experienced-the-hottest-day-we-have-ever-seen/
.
Photo : Noah Berger/A

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: sciencealert,newscientist/article
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แจ็คสัน หวัง" เผย "ผมไม่ค่อยมีเพื่อนแท้ หลังผมเป็นคนดัง"เหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองบาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ณัฎฐ์" ทำลายสถิติ 200 ดื่ม ที่บาร์โฮสของ "ต้นหอม"..หอยกับป๋องได้แค่ 2 ดื่ม!ทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่