หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติความเป็นมาของขนมจีน

เนื้อหาโดย Koonchai Diamonds

  ประวัติความเป็นมาของขนมจีนมาจากไหน สันนิษฐานว่าเริ่มมา.                                                  จากชาวมอญ

ขนมจีนไม่ใช่อาหารจีน แต่คำว่า"จีน"สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากมอญซึ่ง เรียกขนมจีนว่า"คนอมจิน"หมายถึงการทำให้สุก 2 ครั้ง

พิศาล บุญปลูก ชาวไทยเชื้อสายรามัญ ผู้สนใจศึกษาอาหารและวัฒนธรรมมอญ กล่าวว่า"จริงๆแล้ว ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า"คนอมจิน"

* คนอม หมายความว่า จับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน"

* จิน หมายความว่า ทำให้สุก แล้วจึงแพร่ไปสู่ชนชาติอื่นๆ ตั้งแต่โบราณกาล จึงเป็นอาหารที่ทำง่ายและเป็นที่นิยมสูง หารับประทานได้ทั่วไป

 เส้นขนมจีนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

1. ขนมจีนแป้งหมัก* ใช้แป้งข้าวเจ้าหมักโดยการนำแป้งข้าวเจ้ามาแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโม่ก่อนหมักประมาณ 7 วันแล้วจึงนำมานวดในเครื่องนวดแป้ง

2. ขนมจีนแป้งสด* ใช้วิธีการผสมแป้งข้าวเจ้า ไม่ต้องทิ้งไว้แล้วนำมานวดในเครื่องนวดแป้ง หลังจากนวดแป้งแล้วจะเทแป้งใส่กระบอกทองเหลือง ที่มีรูเจาะ เมื่อกดแป้งเข้าไปในกระบอก เส้นขนมจีนก็จะไหลออกจากกระบอกลงในหม้อน้ำร้อน เมื่อได้เส้นแล้วก็นำมาล้างกับน้ำสะอาดอีกที่หนึ่ง แล้วก็จัดเรียงเส้นขนมจีนไว้เป็นกลุ่มๆ ขนาด หนึ่งฝ่ามือ บางถิ่นเรียก จับ หรือ หัว เมื่อจะรับประทานก็หยิบใส่จาน 3-4 จับแล้วใส่น้ำยาตามใจชอบครับ

                                          

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!จากเจ้าหญิงอินเดีย..สู่ราชินีเกาหลีใต้หิมะละลาย ทำสวิสเซอร์แลนด์ น้ำท่วม-ดินถล่มสาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆที่มา ประเพณีฆ่าคนชรา ของอินเดียด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!ดร.เจฟฟรีย์เชื่อชีวิตหลังความตายมีจริง..หลังศึกษาเคสตายแล้วฟื้นเกือบ 5 พันครั้ง ในเวลา 37 ปีเซฟเก็บไว้ รวมเลขปฏิทินจีน 2567 ดูได้ทั้งปีผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงามฝรั่งเศสก็มีโซนมืดพฤติกรรมด้านมืดของคนฝรั่งเศสที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยรู้มาก่อน!ทำไมคนต่างชาติถึงมีชื่อกลาง?ยายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!หิมะละลาย ทำสวิสเซอร์แลนด์ น้ำท่วม-ดินถล่มเฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19หยานจิน(严进)เมืองแคบที่สุดในโลกที่คุณต้องไปเห็นด้วยตา!ด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19ด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!10 สมบัติล้ำค่าแห่งแดนมังกร สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมจีนโบราณทำไมฟินแลนด์ถึงครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก (7 ปีซ้อน!)?
ตั้งกระทู้ใหม่