ประวัติความเป็นมาของขนมจีน
ประวัติความเป็นมาของขนมจีนมาจากไหน สันนิษฐานว่าเริ่มมา. จากชาวมอญ
ขนมจีนไม่ใช่อาหารจีน แต่คำว่า"จีน"สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากมอญซึ่ง เรียกขนมจีนว่า"คนอมจิน"หมายถึงการทำให้สุก 2 ครั้ง
พิศาล บุญปลูก ชาวไทยเชื้อสายรามัญ ผู้สนใจศึกษาอาหารและวัฒนธรรมมอญ กล่าวว่า"จริงๆแล้ว ขนมจีนเป็นอาหารของคนมอญหรือรามัญ คนมอญเรียกขนมจีนว่า"คนอมจิน"
* คนอม หมายความว่า จับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน"
* จิน หมายความว่า ทำให้สุก แล้วจึงแพร่ไปสู่ชนชาติอื่นๆ ตั้งแต่โบราณกาล จึงเป็นอาหารที่ทำง่ายและเป็นที่นิยมสูง หารับประทานได้ทั่วไป
เส้นขนมจีนแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
1. ขนมจีนแป้งหมัก* ใช้แป้งข้าวเจ้าหมักโดยการนำแป้งข้าวเจ้ามาแช่น้ำให้นิ่ม นำไปโม่ก่อนหมักประมาณ 7 วันแล้วจึงนำมานวดในเครื่องนวดแป้ง
2. ขนมจีนแป้งสด* ใช้วิธีการผสมแป้งข้าวเจ้า ไม่ต้องทิ้งไว้แล้วนำมานวดในเครื่องนวดแป้ง หลังจากนวดแป้งแล้วจะเทแป้งใส่กระบอกทองเหลือง ที่มีรูเจาะ เมื่อกดแป้งเข้าไปในกระบอก เส้นขนมจีนก็จะไหลออกจากกระบอกลงในหม้อน้ำร้อน เมื่อได้เส้นแล้วก็นำมาล้างกับน้ำสะอาดอีกที่หนึ่ง แล้วก็จัดเรียงเส้นขนมจีนไว้เป็นกลุ่มๆ ขนาด หนึ่งฝ่ามือ บางถิ่นเรียก จับ หรือ หัว เมื่อจะรับประทานก็หยิบใส่จาน 3-4 จับแล้วใส่น้ำยาตามใจชอบครับ