หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าราชการ อาชีพที่ดี แต่ทำไมบางคนไม่อยากเป็น?

เนื้อหาโดย ดับเบิ้ลมันนี่

ระบบการศึกษาเมืองไทยมักจะกระตุ้นให้เด็กแต่ละคนมีอาชีพในฝันกันตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ? แต่สมัยนี้อาชีพนึงที่เด็กสมัยใหม่ไม่ค่อยอยากเป็น และไม่ค่อยจะได้ยินออกจากปากเด็กยุคใหม่ นั่นก็คือ “ข้าราชการ” 

จริง ๆ คิดว่าอาชีพนึงที่น่าอิจฉาก็คือ “ข้าราชการ” นะ ที่พูดมาแบบนี้หลาย ๆ คนต้องส่ายหน้าแน่ ๆ แต่เหตุนึงที่คิดว่าน่าอิจฉาก็คือ โอกาสตกงานน้อยมาก และอย่างที่สองก็คือเวลาเกษียณมีเงินใช้แน่ ๆ ล่ะ

ทำไม “ข้าราชการ” ถึงเป็นอาชีพที่ดีขนาดนั้น ?

เหตุผลก็คือ ข้าราชการขึ้นชื่อเรื่องความมั่นคงอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้ทำผิดระเบียบรุนแรง โอกาสที่จะโดนไล่ออกน้อยมาก !! แล้วเวลาเกษียณก็จะมีกองทุน กบข. ที่คอยช่วยเรื่องเงินบำนาญด้วยตอนเราแก่ตัวไป 

เงินบำนาญจาก กบข. เนี้ยคำนวณง่ายมาก ๆ เลยนะว่าเราจะได้เท่าไหร่ สำหรับคนที่มีอายุราชการ (อายุงาน) เกิน 25 ปี ก็จะมีสิทธิได้รับบำนาญรายเดือนเลย 

เงินบำนาญ = (เงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย x จำนวนปีที่รับราชการ) / 50

* แต่เงินบำนาญต้องไม่เกิน 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย *

เช่น ถ้าเงินเดือนเฉลี่ยเราเท่ากับ 40,000 บาท แล้วรับราชการมา 30 ปี นั่นแปลว่า เราจะได้รับเงินบำนาญเท่ากับ (40,000 x 30) /50 = 24,000 บาทต่อเดือน เป็นบำนาญได้เรื่อย ๆ เลย 24,000 บาท เอาจริง ๆ ก็ถือว่าไม่ได้น้อยเลยนะ ถ้าเทียบกับเราเงินเดือนที่เราได้ 

เห็นมั้ยว่าถ้าเราทำงานราชการแล้วเกษียณเนี้ย มีเงินใช้สบาย ๆ เลยจิบอกให้ แต่ปัญหาที่เจอก็คือเรามักจะเห็นว่า มีแคมเปญที่ออกมาเชิญชวนให้ข้าราชการกู้เงินเยอะมาก แล้วที่หนักกว่านั้น ก็คือ มีบางโครงการให้เอาเงินกองทุน กบข.หรือเงินสำหรับเกษียณเราเนี้ยแหละไปค้ำประกันเงินกู้ได้ อารมณ์ประมาณว่าถอนเงินเกษียณมาใช้จ่ายได้ก่อนนะจ๊ะ 

เนื้อหาโดย: มันนี่ จัง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, แหวนดอกไม้วงนั้น, คุณชาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มฝากเงินเป็นแสนนาน 20 ปี จะถอนมาสร้างบ้าน พนง.ธนาคารบอก คุณไม่เคยเปิดบัญชีที่นี่มาก่อนนะทัวร์ฮาร์บินนรก ไม่จ่ายค่า รร. ทิ้งลูกทัวร์ เสียหายกว่า 7 แสนมีเพียง 2 อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรทั้งหมดน้อยกว่า 5000 คนประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุดนักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกา"เชียงใหม่" ติดอันดับโลก! คว้าอันดับ 2 เมืองยอดนิยม"Digital Nomads"งานก่อสร้างลานจอดรถ นำไปสู่การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งประวัติศาสตร์กระเพาะปลาที่หายากที่สุด และมีราคาแพงมากที่สุดในปัจจุบันจังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!มิติใหม่แห่งการสร้างบุญปี 2569: เมื่อ "สายพาน" นำพาความสะดวกสู่พุทธศาสนิกชนมิติใหม่ของชีวิตหอพัก: เมื่อ "เพื่อนบ้าน" เป็นยีราฟตัวสูงใหญ่ใจดี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขับไรเดอร์ยังไงรายได้สุดปังๆ วันละ1,000บาท จากผู้มีประสบการณ์เขมรตีข่าว "ฝรั่งเรียกร้องให้คว่ำบาตรไทย และ ลั่นว่าไทยเป็นฝ่ายรุกรานกัมพูชา"ระเบิดลูกที่มีอานุภาพร้ายแรงที่สุด เท่าที่เคยถูกใช้งานจริงบนพื้นโลกมิติใหม่ของชีวิตหอพัก: เมื่อ "เพื่อนบ้าน" เป็นยีราฟตัวสูงใหญ่ใจดี🔥 ถกสนั่นโซเชียล! “กทม. ซื้อเสียงหัวละ 7,500 บาท” จริงหรือแค่ผลสำรวจ? เลือกตั้ง 2569 กับตัวเลขที่สะเทือนวงการเมืองไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัด "ค่าครองชีพแพงที่สุด" ในไทย ปี 2026สาเหตุที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการยึดหรือเข้าควบคุม กรีนแลนด์มีเพียง 2 อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรทั้งหมดน้อยกว่า 5000 คนอาหารชั้นยอดจากธรรมชาติ ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ
ตั้งกระทู้ใหม่