หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตัวเล็กๆกระจิดริด แต่เป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่สามารถยกของที่หนักกว่าตัวเองได้ถึง 1,180 เท่า

 

ตัวเล็กๆกระจิดริด แต่เป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่สามารถยกของที่หนักกว่าตัวเองได้ถึง 1,180 เท่า

สำหรับมนุษย์เรา ความสามารถในการยกน้ำหนักอาจมากกว่าน้ำหนักตัวประมาณ 2 เท่า ซึ่งนั่นก็ถือว่าน่าประทับใจแล้ว แต่ถ้าไปเทียบกับสัตว์ตัวเล็ก ๆ ชนิดอื่นล่ะก็ มนุษย์เราถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอมาก

ตัวอย่างเช่น มดแดง (Asian Weaver Ant) ที่สามารถยกน้ำหนักได้มากกว่าตัวเอง 10 เท่า ในขณะที่ด้วงมูลสัตว์ (Dung Beetle) หรือแมงกุดจี่ สามารถน้ำหนักได้มากถึง 400 เท่าของน้ำหนักตัว

ถ้าเปรียบเทียบเป็นมนุษย์ก็สามารถยกของหนักได้หลายสิบตัน เปรียบได้กับเป็นซูเปอร์แมนเลยทีเดียว แต่เหนือกว่ามดแดงหรือแมงกุดจี่ ก็ยังมีแมลงอีกชนิดหนึ่งที่มีพละกำลังเหนือกว่านั้นมากนัก

ไรออริบาติด (Oribatid Mite) เป็นแมลงที่มีขนาดจิ๋วที่มีรูปร่างคล้ายด้วง ได้รับการยอมรับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก เพราะมันสามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 1,180 เท่า ของน้ำหนักตัวเอง

ถ้าเปรียบเทียบเป็นมนุษย์ที่มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม จะสามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 82 ตัน

ขนาดของไรออริบาทิดพอ ๆ กับเม็ดทราย หรือบางทีอาจจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นเลยด้วยซ้ำโดยวัดได้ระหว่าง 0.2 มม. ถึง 1.4 มม.

สาเหตุหลักที่ทำให้มันมีแนวโน้มที่จะแข็งแรงกว่าสัตว์ชนิดอื่นก็คือ โครงกระดูกภายนอกของพวกมันที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงกว่ากระดูกมาก จึงทำให้พวกมันสามารถทุ่มเทพลังงานให้กับกล้ามเนื้อได้มากขึ้น

แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น อันตราส่วนของพื้นที่ผิวต่อปริมาตรและมวล ซึ่งตัวไรชนิดนี้หนักแค่เพียง 100 ไมโครกรัม

แต่ถ้าไรออริบาทิดมีขนาดเท่ากับมนุษย์ มันจะอ่อนแอมากเนื่องจากหลักฟิสิกส์ง่าย ๆ เมื่อสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่จะมีกล้ามเนื้อที่ใหญ่กว่า

ความแข็งแรงของพวกมันจะต้องไปช่วยพยุงน้ำหนักของมันเอง ในทางกลับกัน แมลงตัวเล็ก ๆ สามารถอุทิศกำลังของกล้ามเนื้อให้กับการยกน้ำหนักได้มากขึ้น เนื่องจากพวกมันต้องแบกมวลของตัวเองที่น้อยกว่า

สำหรับถิ่นที่อยู่อาศัย ไรออริบาทิดอาศัยอยู่ในพื้นดินในป่า และมีบทบาทสำหรับในการย่อยอินทรียสารในดินเช่นเดียวกับไส้เดือน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการกระจายเมล็ดพืช ปรับปรุงโครงสร้างของดิน และลดการเกิดโรคของแมลงและปรสิตที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และปศุสัตว์

แปลโดย: Man
ที่มา: YouTube,odditycentral.com/animals/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่สวยงามและหรูหราที่สุดของประเทศไทยประเทศที่มีค่าครองชีพที่สูงที่สุดในปี พ.ศ. 2566ตึกสูงที่สุดของประเทศไทย ที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่เมืองกรุงเทพมหานครด่วน!!! ตำรวจไซเบอร์นำชุดคอมมานโด ขอเข้าตรวจค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก"กรณีทีมงานเกี่ยวข้องเว็บwนันออนไลน์สรุปล่าสุด! เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้จ่ายได้ 2 ช่องทาง!จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีถนนโค้งมากที่สุดปลา 2 ชนิดที่ได้รับความนิยมและบริโภคมากที่สุดในโลก3 อาชีพที่เงินเดือนต่ำที่สุดในประเทศไทยจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย"ข"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
หมาจิ้งจอกหูค้างคาว สัตว์แปลกๆแถมกินแมลงจำพวกปลวกเป็นอาหารหลักเออร์มิน..ermine สัตว์แปลกๆน่ารัก เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมกินเนื้อสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหารคิงคาจูหมีน้ำผึ้งได้ชื่อว่าเป็นหมีแต่เหมือนไม่ใช่หมี คิงคาจูหมีน้ำผึ้ง แถมมีลิ้นยาวมากๆถึง 7 นิ้วจากัวรันดี Jaguarundi แมวที่เหมือนไม่ใช่แมว
ตั้งกระทู้ใหม่