พญากระรอกเหลือง เป็นกระรอกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองมาจากพญากระรอกดำพบได้ในป่าดิบในภาคใต้ของไทย
เขียนโดย Man
พญากระรอกเหลืองดูๆไปน่ารักดีนะ
พญากระรอกเหลืองเป็นกระรอกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองมาจากพญากระรอกดำพบได้ในป่าดิบในภาคใต้ของไทย
พญากระรอกเหลือง ในเซปิลก รัฐซาบะฮ์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมักมีสีคล้ำกว่าพญากระรอกเหลืองในแหล่งอื่น
พญากระรอกเหลือง ในรัฐปะหัง ประเทศมาเลเซีย
พญากระรอกเหลือง (อังกฤษ: Cream-coloured giant squirrel; ชื่อวิทยาศาสตร์: Ratufa affinis) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง
เป็นกระรอกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองมาจากพญากระรอกดำ (R. bicolor) ที่พบในประเทศไทย มีรูปร่างหน้าตาคล้ายพญากระรอกดำ แต่มีขนสีเหลืองครีมอ่อน ๆ ท้องสีขาว ขนหางสีเข้มกว่าลำตัว แก้มทั้งสองข้างมีสีเทาอ่อน หูและเท้าทั้ง 4 ข้าง
มีสีดำ และมีขนาดเล็กกว่า โดยโตเต็มที่มีความยาวประมาณ 31-36 เซนติเมตร หางยาว 37.5-41.5 เซนติเมตร น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 0.5-1.4 กิโลกรัม มีทั้งหมด 9 ชนิดย่อย
พบได้ในป่าดิบในภาคใต้ของไทยตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไป จนถึงมาเลเซีย, เกาะสุมาตรา, เกาะบอร์เนียว อาศัยและหากินบนยอดไม้สูง ไม่ค่อยลงพื้นดิน มีพฤติกรรมความเป็นอยู่และนิเวศวิทยาคล้ายพญากระรอกดำ
อ้างอิงจาก: วิกิสปีชีส์,Cream-Coloured Giant Squirrel Ratufa affinis
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด









