หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประสบการณ์การออมเงิน


เขียนโดย เงิน ทอง หุ้น การลงทุน ความร่ำรวย

ประกันมีหลายแบบครับ ต้องถามก่อนว่ามีจุดประสงค์การทำเพื่ออะไร ถ้าตอบว่า..

1)เพื่อการออมอย่างเดียว

1.1) เป็นคนรับความเสี่ยงเรื่องการลงทุนไม่ได้ ก็แนะนำเป็นแบบสะสมทรัพย์ธรรมดา
- ข้อดีคือ มีทุนประกันชีวิตไว้ให้คนข้างหลังกรณีจากไปก่อนวัยอันควร ถ้าอยู่ครบสัญญาก็รับเงินคืนไป +ดอกเบี้ยนิดหน่อยตามแบบที่ทำ, ถ้ามีเรื่องต้องใช้เงินก็สามารถกู้กรมธรรม์ตัวเองได้, ใช้ในการวางแผนการเงินได้, ลดหย่อนภาษีได้, เป็นมรดกได้
- ข้อเสีย อัตราตอบแทนน้อยแต่การันตีผลตอบแทน


1.2) ถ้ารับความเสี่ยงการลงทุนได้ แนะนำเป็นแบบยูนิตลิ้งค์(ประกันควบการลงทุน)
- ข้อดีคือ ลดหย่อนภาษีได้, ได้ทุนประกันชีวิตวงเงินสูงกว่าแบบสะสมทรัพย์ ในขณะที่จ่ายเบี้ยเท่ากัน, ถ้าเป็นทุพพลภาพก็ได้เงินตามทุนประกันชีวิตและประกันยังมีผลคุ้มครองต่อไป, มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่าตามกองทุนที่เลือก, เป็นมรดกได้, สามารถออกแบบได้เองว่าอยากจ่ายสั้นหรือจ่ายยาว, หยุดจ่ายแล้วประกันจะไม่ขาดทันที จะคุ้มครองต่อไปจนกว่ามูลค่ากรมธรรม์จะหมด, เหมาะสำหรับทำคู่กับประกันสุขภาพระยะยาวที่จ่ายแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่มีผลคุ้มครองไปหลายปีหลังจากหยุดจ่าย, มีโอกาสลุ้นได้เงินคืนตอนครบสัญญาแล้วได้มากกว่าเงินที่จ่ายมา
- ข้อเสียคือ ลูกค้ามีหน้าที่จ่ายเบี้ยประกัน
ผมยกตัวอย่างคร่าวๆไว้เท่านี้ครับ
จากปสก ออมเงินกับเอไอเอมา 30ปี (ตั้งแต่เริ่มทำงาน)

เพราะทำงานบริษัท ไม่มีหัวการค้าหรือลงทุนทำอย่างอื่น ก็เลยคิดว่าตัวเองเหมาะที่จะทำแบบสะสมทรัพย์ดีที่สุดและก็ทำประกันมาเรื่อยๆ เกือบทุกแบบ
มีหลายฉบับที่ครบกำหนดแล้ว ก็ซื้อต่อ
ตั้งแต่ แบบ 21ปีมีคืนทุก3ปี
แบบ20ปี
แบบ30ปี
แบบสะสมจนอายุ60
แบบ15/25 2ฉบับบ
แบบ7/15 2ฉบับ
แบบ5/10 4ฉบับ
แบบเอ็กเซเลนท์20ปี
แบบตลอดชีพ เพื่อซื้อสุขภาพ


ข้อดีคือ
- ฝึกวินัยตัวเองเก็บเงิน เก็บก่อนใช้ (มีคุ้มครองชีวิตให้ด้วย)
- เงินที่เราเก็บไว้ในบัญชี เป็นเงินสำรองฉุกเฉินที่เรามีสำรองไว้ เลยไม่เรียกว่าเงินเก็บค่ะ เก็บเงินในประกันคือเรียกว่า ฝึกเก็บจริงจัง
- เก็บเงินเองจะสู้เงินเฟ้อไม่ได้

ข้อเสีย
- ถอนยาก (ถ้าถอนง่ายเราก็จะไม่มีวินัยเก็บเงิน )
- มีระยะเวลากำหนดชัดเจนว่าฝากเงินกี่ปี แล้วมีเงินคืนเท่าไร ครบกำหนดรอไปอีกกี่ปี บางคนอาจจะคิดว่านานไป

โพสท์โดย: Please follow me 999
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เงิน ทอง หุ้น การลงทุน ความร่ำรวย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 120 ครั้ง
เขียนโดย เงิน ทอง หุ้น การลงทุน ความร่ำรวย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวเกาะที่ไม่มีรถยนต์15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศเลือกใช้โหมดแอร์ให้ถูกวิธี ความต่างระหว่างโหมด Cool และ Dry ที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายและประหยัดไฟ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สวนสาธารณะที่มีคนไปออกกำลังกายมากที่สุดในประเทศไทย4 สถานที่เที่ยวประวัติศาสตร์ไทยที่มีนักท่องเที่ยวไปมากที่สุดนางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหารบุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาลดอกทานตะวันเม็กซิโก มารู้จักดอกไม้ชนิดนี้สวยท้าแดดมาก"ลาเวนเดอร์" ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม หรือสีสวย แต่คือสมุนไพรสารพัดประโยชน์ตั้งแต่ยุคโรมัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
นิสัยจากวันเกิดการผูกดวงคบหนุ่มตะวันออกกลางสายเปย์จริงไหม หรือแค่วาดวิมานในอากาศคนที่หลงตัวเอง คือคนที่เป็นพิษเป็นภัยต่อสังคม?
ตั้งกระทู้ใหม่