เซียงจา ทำมาจากอะไร ?
ขนม “เซียงจา” หรือ “บ๊วยแผ่น” ซึ่งเป็นขนมยอดฮิตในช่วงวัยเด็กเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ลักษณะจะเป็นแผ่นกลมๆ สีแดงๆ บรรจุอยู่ในห่อกระดาษสีสันสดใส รสชาติหวานอมเปรี้ยว ทำมาจากพุทราจีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเซียงจา (หรือ ซานจา) หรือ ฮอว์ธอรน์เบอรรี่
เซียงจา หรือ ซานจา หรือ ซัวจา อบแห้ง (Hawthorn Berry) รสหวาน เปรี้ยว ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล ผลลักษณะคล้ายแอปเปิ้ลแคระ ลดไขมันในเลือด ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ต้านการเกาะกลุ่มกันของเกล็ดเลือด ต้านการเกิดออกซิเดชัน เพิ่มความสามารถของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องการย่อยไขมัน เพิ่มการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ปรับสมดุลของกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ อาหารที่มีไขมันสูง ขจัดอาหารที่คั่งค้างในกระเพาะอาหาร ช่วยในการขยายตัวและไหลเวียนเลือดของเส้น ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ลดความดันโลหิต ป้องกันไม่ให้หัวใจเต้นผิดปกติ
อ่านข้อมูลประโยชน์เพิ่มเติม
https://yourofficialthailand.com%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%86%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AE%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%98%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/