สูตร kfc ดั้งเดิมจาก หลานชาย ผู้พันแซนเดอร์
สูตร kfc ดั้งเดิมจาก หลานชาย ผู้พันแซนเดอร์ รับการเปิดเผย จากทายาทหลานชาย คือ โจ เลดิงตัน โดยได้รวมรายละเอียดแบบครบทุกขั้นตอนกระบวนการทำรวมถึงวัตถุดิบและสมุนไพรที่ใช้
ส่วนผสมดังกล่าวถูกพบในสมุดบันทึกของ คลอเดีย แซนเดอร์ส ภรรยาของ ผู้พันแซนเดอร์ ผู้ก่อตั้งร้านไก่ทอด KFC นั่นเอง
1. แป้งทอด 2 ถ้วย
2. เกลือ ⅔ ช้อนโต๊ะ
3. ไบไทม์แห้ง ป่น ½ ช้อนโต๊ะ
4. ใบโหระพาแห้ง ป่น ½ ช้อนโต๊ะ
5. ออริกาโน่ ⅓ ช้อนโต๊ะ
6. เกลือผสมเซเลอรี (celery salt) 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยดำบด 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผงมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
9. ผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
11.ขิงแห้งบด 1 ช้อนโต๊ะ
12.พริกไทยขาวบด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งและเครื่องเทศทั้ง 11 ชนิดลงในอ่างผสม พักไว้
ผสมบัตเตอร์มิลก์กับไข่เข้าด้วยกันในอ้างผสมอีกใบหนึ่ง หมักไก่ไว้ในส่วนผสมบัตเตอร์มิลก์ พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 20-30 นาที
2. นำไก่ขึ้นจากการหมัก พักไว้จนของเหลวส่วนเกินไหลออกหมด คลุกไก่ลงในแป้งผสมเครื่องเทศที่เตรียมไว้ เคาะแป้งส่วนเกินออก แล้วพักไว้บนตะแกรง 20 นาที
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ตั้งบนไฟกลางค่อนสูงจนอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เสร็จแล้วลดไฟลงเป็นไฟกลาง รักษาอุณหภูมิให้ได้เท่าเดิม เอาไก่ลงทอด ทอดครั้งล่ะน้อยๆอย่าให้ไก่ที่ใส่ลงไปทับกัน
เมื่อไก่สุกได้ที่จนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแล้ว ให้พลิกกลับด้าน ทอดต่ออีก 15-18 นาที แล้วตักไก่ออกวางบนกระดาษซับน้ำมัน
4. พักน้ำมันให้อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสเท่าเดิม ก่อนจะเริ่มทอดไก่อีกครั้ง ทำจนไก่ที่เตรียมไว้หมด
อ้างอิงจาก:cookpad.com