หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดอกไม้แปลกๆที่ขี้อายที่สุดในโลก ที่หุบกลีบได้ในไม่กี่วินาทีหลังถูกสัมผัส

รู้หรือไมโลกเรานี้มีดอกไม้ที่ขี้อายมากที่สุดในโลกด้วยนะดอกไม้ที่ขี้อายที่สุดในโลก ที่หุบกลีบได้ในไม่กี่วินาทีหลังถูกสัมผัส

ดอกไม้แปลกๆที่ขี้อายที่สุดในโลก ที่หุบกลีบได้ในไม่กี่วินาทีหลังถูกสัมผัส

ดอกไม้ในสกุล Gentiana หนึ่งที่ถูกค้นพบเมื่อ 2-3 ปีก่อนในทิเบต ได้รับการขนานนามว่าเป็นดอกไม้ที่ขี้อายที่สุดในโลก เนื่องจากมันสามารถหุบกลีบของมันได้ภายในเวลา 7 วินาทีหลังถูกสัมผัส

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนเพิ่งตีพิมพ์ผลการศึกษาเกี่ยวกับดอก Gentiana 4 สายพันธุ์ที่ค้นพบในที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต โดยเน้นไปที่ความสามารถในการตอบสนองที่รวดเร็วต่อการถูกสัมผัสเป็นหลัก

โดยปกติแล้ว พืชมักถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่นิ่ง ยกเว้นเพียงแค่พืชที่กินเนื้อเป็นอาหารที่มีความสามารถในการดักจับการเคลื่อนไหวของเหยื่อให้ติดอยู่ภายในกระเปาะของมัน
อย่างไรก็ตาม ดอกไม้ในสกุล Gentiana ที่ถูกค้นพบใหม่ 4 สายพันธุ์ในที่ราบสูงของทิเบตมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รวดเร็วกว่าพืชชนิดอื่นที่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งจากการศึกษาระบุว่า ดอกไม้เหล่านี้สามารถหุบกลีบของมันจนสนิทภายในเวลาเพียง 7 วินาทีเท่านั้น

ดอกไม้เหล่านี้ถูกค้นพบในปี 2020 ใกล้กับทะเลสาบแห่งหนึ่งในเมืองหนาฉู่ของทิเบต โดยสมาชิกของทีมนักวิจัยจากสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติจากมหาวิทยาลัยหูเป่ย ได้ไปแตะดอกไม้ที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อนโดยบังเอิญ และในขณะที่เอื้อมมือไปหยิบกล้องเพื่อถ่ายรูป พวกเขาก็ตกใจที่ไม่เห็นอะไรนอกจากดอกไม้ตูมมาแทนที่

“มันเป็นเรื่องน่าตกใจที่ได้เป็นพยานเห็นมันด้วยตาเปล่า ดอกไม้หายไปต่อหน้าคุณชั่วขณะ” Dai Can ศาสตราจารย์ผู้นำทีมวิจัยกล่าว

เพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้ประสาทหลอน สมาชิกในทีมวิจัยได้ทดลองสัมผัสดอกไม้ดอกอื่นในบริเวณนั้น และก็พบว่าดอกไม้พวกนี้หุบกลีบลงอย่างน่าประหลาดใจ พฤติกรรมนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากเนื่องจากไม่มีข้อมูลทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เกี่ยวกับดอกไม้ในสกุล Gentiana ในลักษณะนี้มาก่อน
จากการวิจัยเพิ่มเติมของทีมวิจัยพบว่า ดอกไม้สกุล Gentiana ทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ประกอบด้วย G. pseudoaquatica, G. prostrata var. karelinii, G. clarkei และอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ยังไม่มีชื่อ ซึ่งดอกไม้เหล่านี้จะแสดงพฤติกรรมที่ขี้อายเมื่อถูกสัมผัสภายในระยะเวลาประมาณ 7 ถึง 210 วินาที และนั่นทำให้มันเป็นดอกไม้ที่มีปฏิกิริยาที่รวดเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย

จนถึงตอนนี้ทีมนักวิจัยยังไม่เข้าใจว่าทำไมดอกไม้ทั้ง 4 ชนิดบนที่ราบสูงแห่งนี้ถึงหุบตัวเองเมื่อโดนสัมผัส แต่สิ่งที่พวกเขาสังเกตได้ก็คือมันเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผึ้ง ดูเหมือนว่าพวกมันจะพยายามหุบตัวเองลงจากผึ้งที่ต้องการผสมเกสร ซึ่งมีดอกไม้เกือบ 80 เปอร์เซนต์ที่มีร่องรอยความเสียหายจากภายนอก และมีเพียง 6 เปอร์เซนต์ที่ได้รับความเสียหายภายในเกสร
นั่นทำให้นักวิจัยเชื่อว่า มันคือกลไกการป้องกันตัวเองของดอกไม้ทีขัดขวางไม่ให้พวกผึ้งมาเก็บน้ำหวาน

แต่ก็ยังมีอีกทฤษฎีที่อธิบายว่า ดอกไม้เหล่านี้ช่วยส่งเสริมให้ผึ้งผสมเกสรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากดอกไม้ที่หุบสนิทคือการส่งสัญญาณให้ผึ้งได้รู้ว่ามันถูกมาเยือนไปแล้ว และพวกมันจะได้ไปหาดอกอื่นต่อไป ซึ่งทั้ง 2 ทฤษฎีนี้มีความน่าเชื่อถือพอ ๆ กัน 

แปลโดย: Man
ที่มา: odditycentral,youtube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทหารชั้นนายพลของไทยได้เงินเดือนมากแค่ไหนนี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงชอบใช้แตงกวา3 อาชีพน่าสนใจในไทย ที่มีรายได้สูงรายได้ของทีวีดิจิตอล มาดูกันว่าช่องไหนจะมีรายได้สูงที่สุด10 อันดับรร.มัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน (เรียงตามจำนวนนักเรียน)มหาวิทยาลัยของไทยที่มีประสิทธิภาพที่สุดในระดับโลกเงินเดือนอาชีพคนขับรถไฟเหตุผลที่ทำให้ไทยได้รับความนิยม ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียมหาลัยฯไทย! "จุฬาฯ-มหิดล-มช.-มข." ติดอันดับ Top 100 ของโลก จาก 1,591 แห่งในด้านต่างๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
งูแมมบา "แมมบา" หมายถึง "โลงศw" งูพิษร้ายแรงมาก มีความว่องไวมาก เลื้อยคลานได้เร็วถึง 12-20 กิโลเมตร/ชั่วโมงงูหางกระดิ่งไซด์ไวน์เดอร์ เป็นงูหางกระดิ่งที่ตัวใหญ่อันดับต้นๆและมีพิษร้ายแรงมากๆชาวไดยักคนกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ ภาษาถิ่น ขนบธรรมเนียม กฎหมาย แนวความคิดและวัฒนธรรมเป็นของตัวเองไขปริศนา สร้อยข้อมือเงินของ Queen Hetepheres ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเครือข่ายการค้าในอียิปต์โบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่