หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 เหตุการณ์ระเบิดที่รุนแรงที่สุดในโลก

7 เหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดในโลก

 

       รู้ไหมว่าแต่ละประเทศมีการเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นจากระเบิดบ่อยครั้ง การสูญเสียแต่ละครั้งก็ทำให้หดหู่เศร้าใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีใครที่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น 

 

รวมเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุดในโลก

1. เหตุระเบิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล Chernobyl 

เมืองพริเพียต (Pripyat) ประเทศยูเครน 

    เชอร์โนบิล (Chernobyl) โศกนาฏกรรมที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความรุนแรงที่สุดของประวัติศาสตร์โลก เกิดขึ้นในวันที่ 26 เมษายน 1986 เมื่อเครื่องปฏิกรณ์ตัวที่ 4 ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล เกิดเหตุระเบิดขึ้นระหว่างการทดสอบความปลอดภัยในภาวะฉุกเฉิน กลายเป็นเหตุโศกนาฏกรรมช็อคโลกที่รุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่ง จัดอันดับความรุนแรงไว้ที่ระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามมาตราระหว่างประเทศว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ ที่ทำให้มีเหยื่อทั้งสังเวยชีวิต ป่วยเป็นโรคมะเร็ง กลายพันธุ์ผ่าเหล่า หรือพิการไปเป็นจำนวนมาก 

  ผลจากการระเบิดหลายครั้ง ทำให้ทั้งเหล็ก และคอนกรีตที่สร้างครอบเครื่องปฏิกรณ์แตกกระจาย ปล่อยกัมมันตรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ ปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ ทางการยูเครน เบลารุส และรัสเซีย ต้องอพยพประชากรมากกว่า 336,000 คน ออกจากพื้นที่อย่างฉุกเฉิน มีผู้ได้รับผลกระทบจากการระเบิดโดยตรงมากกว่า 600,000 คน มีผู้เสียชีวิตทันทีหลังการเกิดระเบิด 56 คน แต่ผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสถึง 4000 คน 

2. เหตุระเบิดในเทียนจิน Tianjin explosions 

นครเทียนจิน ประเทศ

     เหตุรการณ์ะเบิดสองระลอกที่ห่างกันเพียง 32 วินาที บริเวณโกดังตู้ส่งสินค้าในท่าเรือเทียนจิน สื่อของทางการจีนรายงานว่า การระเบิดในเบื้องต้นเกิดจากวัตถุอันตรายที่ไม่ทราบชนิดภายในตู้ส่งสินค้าทางเรือ ณ โกดังเก็บสินค้าของบริษัทขนส่ง ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทจัดการวัตถุอันตรายที่ได้รับอนุญาตจากทางการ 

การระเบิดเกิดขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคม เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามเข้าควบคุมเพลิงไหม้ แต่ไม่สามารถป้องกันการลุกลามได้ จนเกิดการระเบิดขึ้นระลอกแรก ตามมาด้วยการระเบิดระลอกที่สองในอีก 32 วินาทีถัดมา ซึ่งสามารถรับรู้แรงระเบิดได้หลายกิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ ปรากฏประกายไฟปะทุจากการระเบิดสูงขึ้นไปในอากาศหลายร้อยเมตร ศูนย์เครือข่ายเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของจีนรายงานว่า การระเบิดทั้งสองระลอกนั้นมีขนาดเท่ากับระเบิดทีเอ็นทีขนาด 3 ตัน และ 21 ตัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 700 คน มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 21 นาย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 คน 

 

3. เหตุการณ์แก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ 

กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย 

     หนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประเทศไทยใจกลางกรุง ณ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ในปี พ.ศ.2533 เมื่อมีรถบรรทุกแก๊สวิ่งลงจากทางด่วน แล้วฝ่าไฟแดงเข้าสู่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ชนเข้ากับรถยนต์ที่จอดรถรอสัญญาณไฟจนพลิกคว่ำ พุ่งเข้าชนตึกแถวริมถนนจนถังบรรจุก๊าซสองถังหลุดออกจากตัวรถ เกิดระเบิดเกิดเพลิงลุกไหม้เป็นวงกว้าง เปลี่ยนทั่วทั้งบริเวณเป็นทะเลเพลิงภายในเวลาไม่กี่วินาที 

    ผลจากการระเบิดในครั้งนั้น ทำให้เพลิงลุกลามไหม้บ้านเรือนในชุมชนแออัดทางด้านซ้ายของถนนเพชรบุรีเสียหาย ไหม้ตึกแถวด้านซ้าย และขวาของถนนเพชรบุรีจำนวน 51 ห้อง รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ซึ่งจอดอยู่ในถนนเพชรบุรีตั้งแต่แยกทางด่วนถึงแยกถนนวิทยุเสียหายประมาณ 67 คัน มีผู้เสียชีวิต 88 คน บาดเจ็บสาหัส 24 คน 

 

4. ระเบิดแห่งเท็กซัส ซิตี้ Texas City Disaster  

เท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา 

เหตุระเบิดบนเรือบรรทุกสินค้า SS Grandcamp ที่เทียบท่าอยู่ที่เมืองเท็กซัส ซิตี้ ในปี 1947 ที่เริ่มต้นจากการเกิดเพลิงไหม้บนเรือ ทำให้สารแอมโมเนียมไนเตรตที่บรรทุกมาด้วยกว่า 2,300 ตัน ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ความแรงของระเบิดนั้นถึงกับทำให้เครื่องบินบนท้องฟ้าอีก 2 ลำระเบิดไปด้วย และยังส่งผลกระทบไปถึงโรงกลั่น และเรืออีกลำที่บรรทุกสารแอมโมเนียม ไนเตรต มาอีก 1,000 ตันระเบิดตามไปด้วย 

เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 600 ราย บาดเจ็บกว่า 3,500 ราย และกลายเป็น 1 ในอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา 

5. เหตุระเบิดแฮลิแฟกซ์ Halifax Explosion  

แฮลิแฟกซ์ ประเทศแคนาดา 

ปี 1917 เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติฝรั่งเศส บรรทุกระเบิดสำหรับใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 มาเต็มลำ ประสบอุบัติเหตุชนเข้ากับเรือสัญชาติเบลเยียมที่เทียบท่าอยู่ ณ ท่าเรือ แฮลิแฟกซ์ เกิดระเบิดที่อานุภาพเทียบเท่าระเบิด TNT ขนาด 3 กิโลตัน เกิดควันพวยพุ่งสูงกว่า 6,100 เมตรเหนือเมือง และทำให้เกิดคลื่นสึนามิความสูงถึง 18 เมตร

สิ่งปลูกสร้างดดยรอบในรัศมี 2 กิโลเมตรโดยรอบพังพินาศ มีผู้เสียชีวิต 2,000 ราย และบาดเจ็บกว่า 9,000 ราย และถูกจัดให้เป็นอุบัติเหตุจากระเบิดที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ร้ายแรงที่สุดในโลก 

 

6. การระเบิดที่ทังกัสก้า Tunguska Explosion   

ทังกัสก้า ประเทศรัสเซีย 

เหตุระเบิดปริศนาที่เกิดขึ้นบริเวณแม่น้ำ Podkamennaya Tunguska ในปี 1908 กินพื้นที่กว้างถึง 2,000 ตารางกิโลเมตร (พอๆ กับพื้นที่ของนครโตเกียว) นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน่าจะเกิดจากอุกกาบาต ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เมตร และมีมวลประมาณ 185,000 เมตริกตัน (ใหญ่เป็น 7 เท่าของเรือไทแทนิค) แรงระเบิดรุนแรงระดับระเบิด TNT 4 เมกะตัน ซึ่งนับว่าโชคดีที่ไปตกในบริเวณป่าที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ 

 

7. เหตุสารแอมโมเนียไนเตรทระเบิดกลางกรุงเบรุต 

เบรุต ประเทศเลบานอน

วันที่ 5 ส.ค. 2020 เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงติดต่อกันสองครั้ง ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ความเสียหายจากแรงอัด ทำลายล้างไปไกลถึงรัศมี 15 ไมล์ หรือ 24.14 กิโลเมตร ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์แผ่นดินไหวตาม วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 3.5 ริกเตอร์ สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ไกลถึงหมู่เกาะไซปรัส ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนใต้ของตุรกี มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย 

อานุภาพความแรงของระเบิดที่เลบานอน มาจากต้นตอ สารแอมโมเนียไนเตรท (ammonia-nitrate) 2,750 ตัน ที่เก็บไว้ในโกดังอย่างไม่ปลอดภัยมานาน 6 ปี ส่งผลให้เกิดระเบิด ซึ่งรุนแรงเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ที่เล็กที่สุด 57 ลูก รวมกัน

 

 อ่านจบแล้วรู้สึกเศร้าและหดหู่ไปพร้อมๆกันเลยใช่ไหมละคะ แต่ละเหตุการณ์คร่าชีวิตผู้คนไปเยอะมาก แต่แล้วคำว่สอุบัติเหตุทุกประเทศก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น กว่าจะผ่านมาได้ก็ใช้เวลากันอยู่สมควร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: flower
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทางพิเศษสายแรก ที่ก่อสร้างเสร็จและเปิดใช้งานในประเทศไทยเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยแมวที่มีอายุยืนยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีบันทึกไว้บนโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลย3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ"เจ้าชายลักยิ้ม"คิมมินกยู ชอบ"ประเทศไทย เป็นประเทศที่อยากมาเที่ยว"แมวที่มีอายุยืนยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีบันทึกไว้บนโลก"พ่อเสียก่อนวันแต่งลูกสาว"เอาร่างมางานด้วย อยากเห็นลูกเป็นฝั่งเป็นฝา !
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประโยชน์ของ AIแก๊งตีมั่ว!!! ชายไปดู 4kings2 กับเพื่อน ออกมาถูกดักรุมทำร้าย"เจ้าชายลักยิ้ม"คิมมินกยู ชอบ"ประเทศไทย เป็นประเทศที่อยากมาเที่ยว""พ่อเสียก่อนวันแต่งลูกสาว"เอาร่างมางานด้วย อยากเห็นลูกเป็นฝั่งเป็นฝา !
ตั้งกระทู้ใหม่