กระทรวงต่างประเทศจีนเรียกร้องให้ ICC หลีกเลี่ยงการทำให้กฎหมายระหว่างประเทศกลายเป็นเรื่องการเมือง
RIA Novosti ปักกิ่ง 20 มีนาคม - ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ต้องใช้กฎหมายระหว่างประเทศอย่างมีสติ หลีกเลี่ยงการเมืองและสองมาตรฐาน หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวในการบรรยายสรุป โดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำตัดสินของผู้พิพากษา ICC ที่ให้ออกหมายจับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย
“จีนเชื่อมั่นว่าการเจรจาและการเจรจาสันติภาพ เป็นหนทางหลักในการแก้ไขวิกฤตยูเครน ประชาคมระหว่างประเทศควรมีบทบาทที่สร้างสรรค์ ในการแก้ปัญหาวิกฤตอย่างสันติ รวมทั้งทำสิ่งอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ในการลดระดับความรุนแรง” นักการทูตกล่าวว่า
เขาพูดว่า ผู้พิพากษาควรอยู่ในตำแหน่งที่เป็นกลางและยุติธรรม "เคารพเอกสิทธิ์คุ้มกันในการพิจารณาคดีและเขตอำนาจศาล ที่ประมุขของรัฐได้รับตามกฎหมายระหว่างประเทศ ใช้กฎหมายระหว่างประเทศอย่างมีสติ หลีกเลี่ยงการเมืองและสองมาตรฐาน"
ก่อนการพิจารณาคดีของ ICC ซึ่งเขตอำนาจศาลไม่ได้รับการยอมรับของรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ICC ได้ออกหมายศาลให้ "จับกุม" ปูตินและมาเรีย เลวา-เบโลวา ผู้ตรวจการแผ่นดินสิทธิเด็ก
ผู้พิพากษาพิจารณาว่าพวกเขา "ถูกกล่าวหาว่าต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมสงคราม" ซึ่งตาม ICC ระบุว่าเป็นการเนรเทศเด็กอย่างผิดกฎหมายออกจากดินแดนของยูเครน ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว
Andrei Klishas หัวหน้าคณะกรรมการรัฐธรรมนูญของสภาสหพันธรัฐรัสเซีย กล่าวว่าคำสั่งนี้ไม่มีเหตุผลและไม่มีผลทางกฎหมายและหลังจากการตัดสินใจที่ไร้สาระเช่นนี้ ICC ก็เริ่มต้นเส้นทางแห่งการชำระคดีความด้วยตนเอง ในทางกลับกัน Dmitry Peskov โฆษกเครมลินตั้งข้อสังเกตว่าการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาในการจัดการประธานาธิบดีนั้น ถือว่าอุกอาจและยอมรับไม่ได้
นอกเหนือจากรัสเซียแล้ว สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย อิสราเอลและอิหร่าน ก็ไม่ยอมรับเขตอำนาจศาลของ ICC เช่นกัน
ที่มา: https://ria.ru/20230320/mus-1859060526.html
ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
เปิดกรุสมบัติพิพิธภัณฑ์มิโฮ: ย้อนรอย "กริฟฟิน" สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ผู้ปกป้องแห่งอาณาจักรเปอร์เซีย
ปิดตำนานโรงแรมนารายณ์ ความทรงจำย่านสีลม แล้วพบกันใหม่ในปี2571 นะ
ผู้โดยสารฝรั่ง ขอให้คนขับไทยหยุดรถ ก่อนวิ่งไปนั่งอึบนเกาะกลางถนน
เมืองที่ค่าเช่าบ้านแพงที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
เปิดกรุสมบัติพิพิธภัณฑ์มิโฮ: ย้อนรอย "กริฟฟิน" สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ผู้ปกป้องแห่งอาณาจักรเปอร์เซีย
จุดยืนพรรคประชาชน: น้อมรับความพ่ายแพ้แต่ไม่น้อมรับการโกงเปิดรายชื่อ 10 เขต ยื่นขอนับคะแนนใหม่ทันที