หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขุดพบไดโนเสาร์ ยุค Jurassic Sauropod ที่มีคอยาวกว่า 15 เมตร คอของมันยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า

แปลโดย Man

ขุดพบไดโนเสาร์ Jurassic Sauropod มีคอยาว 15 เมตรคอยาวคอของมันยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า

เป็นที่น่าประหลาดใจมากๆที่พบไดโนเสาร์ยุค jurassic ที่คอยาวคอของมันยาวกว่า15 เมตร คอยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า

Mamenchisaurus sinocanadorum
มีชีวิตอยู่เมื่อ 162 ล้านปีที่แล้ว (ยุคจูราสสิคตอนปลาย) ในปัจจุบันคือประเทศจีน

การเรนเดอร์ของMamenchisaurus sinocanadorum

Mamenchisaurus sinocanadorum เป็นไดโนเสาร์ขนาด ใหญ่มากในตระกูล Sauropod Mamenchisauridae

มันถูกอธิบายครั้งแรกในปี 1993 จากซากดึกดำบรรพ์ที่พบในส่วนบนของการก่อตัวของ Shishugou ในลุ่มน้ำ Junggar ซินเจียง ประเทศจีน

ที่ความสูงประมาณ 15.1 ม. (49.5 ฟุต) คอของมันยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีคอยาวที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

Andrew Moore นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Stony Brook กล่าวว่า “คำถามที่ว่า sauropod ตัวใดมีคอยาวที่สุดนั้นไม่ตรงไปตรงมา”

“เนื่องจากขนาดของพวกมัน ซอโรพอดที่ใหญ่ที่สุดจึงมักเป็นซอโรพอดที่รู้จักกันน้อยที่สุด จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะฝังสัตว์ขนาดใหญ่เช่นนี้ในตะกอน และป้องกันไม่ให้กลายเป็นซากดึกดำบรรพ์”

“ซากดึกดำบรรพ์ที่เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยบางชิ้นบ่งชี้ว่าสายเลือดของซอโรพอดตัวอื่นๆ วิวัฒนาการคอที่มีความยาวมากกว่า 10 เมตร (32.8 ฟุต) อย่างอิสระ”

“อย่างไรก็ตาม การเก็บรักษาตัวอย่างเหล่านี้และญาติสนิทไว้ไม่ดี ทำให้การคาดคะเนความยาวคอของพวกมัน”

แม้ว่าMamenchisaurus sinocanadorumจะเป็นที่รู้จักจากกระดูกส่วนคอและกะโหลกเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ผู้เขียนก็สามารถสร้างความสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการของมันขึ้นมาใหม่ได้ และด้วยเหตุนี้จึงทำการเปรียบเทียบกับโครงกระดูกที่สมบูรณ์ผิดปกติของญาติสนิทของมัน

ดร. มัวร์กล่าวว่า "ซอโรพอดทุกตัวมีขนาดใหญ่ แต่คอที่ยาวจนกรามค้างไม่ได้วิวัฒนาการเพียงครั้งเดียว"

“Mamenchisaurids มีความสำคัญเพราะพวกมันได้ผลักดันขีดจำกัดของคอที่ยาวได้ และเป็นสายพันธุ์แรกของซอโรพอดที่ทำเช่นนั้น”

“ด้วยคอที่ยาว 15 เมตร ดูเหมือนว่าMamenchisaurus sinocanadorumอาจเป็นผู้บันทึก อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีการค้นพบบางสิ่งที่ยาวกว่านี้”

วิธีที่ซอโรพอดสามารถวิวัฒนาการคอที่ยาวและลำตัวอุ้ยอ้ายโดยไม่ยุบตัวลงภายใต้น้ำหนักของมันเองยังคงเป็นปริศนาทางชีวกลศาสตร์

ตัวอย่างที่น่าทึ่งเช่นMamenchisaurus sinocanadorumให้เบาะแสบางอย่าง

ดร. มัวร์และผู้เขียนร่วมใช้การสแกนเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบว่ากระดูกสันหลังของMamenchisaurus sinocanadorumส่วนใหญ่เป็นอากาศ (ประมาณ 69-77% ของปริมาตร) เทียบได้กับโครงกระดูกนกกระสาและนกชนิดอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม โครงกระดูกที่เบาราวกับขนนกก็มีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้Mamenchisaurus sinocanadorumมีซี่โครงคอยาวคล้ายแท่งยาว 4 เมตร (13.1 ฟุต) ซึ่งเป็นกระดูกส่วนต่อขยายของกระดูกสันหลังที่สร้างกลุ่มแท่งที่ทับซ้อนกันที่ด้านใดด้านหนึ่งของคอ

มัดเหล่านี้จะทำให้คอของMamenchisaurus sinocanadorum แข็งขึ้น เพิ่มความมั่นคงและทำให้สามารถสร้างคอที่มีน้ำหนักเบาเช่นนี้ได้

ศาสตราจารย์ Paul Upchurch แห่ง University College London กล่าวว่า "การศึกษาทางชีวกลศาสตร์ของคอ mamenchisaurid บ่งชี้ว่ามันถูกยกขึ้นในมุมค่อนข้างตื้นเหนือแนวนอน (20-30 องศา)"

“อย่างไรก็ตาม แม้ในมุมที่ค่อนข้างตื้นนี้ ความยาวสุดของคอก็ยังหมายความว่าหัวของสัตว์สามารถสูงได้ประมาณ 7.5 ถึง 10 เมตร (24.6-32.8 ฟุต) เหนือระดับพื้นดิน ซึ่งช่วยให้กินใบไม้บนต้นไม้ได้”

“ Mamenchisaurus sinocanadorumตอกย้ำว่าเราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของซอโรพอดได้มากแค่ไหน แม้จะมาจากตัวอย่างที่ไม่สมบูรณ์ก็ตาม” ดร. เย หยง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุคจูราสสิกและบรรพชีวินวิทยาแห่งพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Zigong กล่าว

ผลการวิจัยจะได้รับการตีพิมพ์ในJournal of Systematic Palaeontology

แปลโดย: Man
ที่มา:YouTube,sci.news/paleontology/mamenchisaurus-sinocanadorum-neck
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มู๋มี่มากินเกี๊ยวแปบเดียวกลับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลุงโวยวาย ทำไมในห้างไม่มี WiFi ฟรีให้ใช้ งานนี้ถึงกับต้องให้พี่ตำรวจมาช่วยเคลียร์ 😮‍💨เปิดโผ 10 อาชีพ เรียนแล้ว หางานง่าย เงินเดือนแรงงงง กินสุกี้ได้สัปดาห์ละหลายมื้อไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกจบดราม่าผู้ชายเลี้ยงลูก?โรงเรียนรับคำขอโทษ!ภรรยาออกหน้าก่อน?Single White Female กับ คุณปู่วัยเกษียณทั้ง 7เผยความลับ" กะโหลกนักรบ" ในเกราะลูกโซ่ ยุทธการเดนมาร์ก-กัตนิชจังหวัดไหนในไทยที่ชาวต่างชาติกว้านซื้อที่ดินและอสังหาฯ มากที่สุด? มาดูข้อมูลล่าสุดกัน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดฉายา หนุ่ม กะลา หลังบวชทดแทนคุณจบดราม่าผู้ชายเลี้ยงลูก?โรงเรียนรับคำขอโทษ!ภรรยาออกหน้าก่อน?ฮามาสยอมรับ "เราไม่รู้ตัวเลขตัวประกัน ที่ยังมีชีวิตอยู่เลย"ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกลุงโวยวาย ทำไมในห้างไม่มี WiFi ฟรีให้ใช้ งานนี้ถึงกับต้องให้พี่ตำรวจมาช่วยเคลียร์ 😮‍💨
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Palmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับสนามฟุตบอลที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่เลห์ ลาดัก สนามฟุตบอลที่สร้างบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 11,000 ฟุต ในเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่