หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขุดพบไดโนเสาร์ ยุค Jurassic Sauropod ที่มีคอยาวกว่า 15 เมตร คอของมันยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า

ขุดพบไดโนเสาร์ Jurassic Sauropod มีคอยาว 15 เมตรคอยาวคอของมันยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า

เป็นที่น่าประหลาดใจมากๆที่พบไดโนเสาร์ยุค jurassic ที่คอยาวคอของมันยาวกว่า15 เมตร คอยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า

Mamenchisaurus sinocanadorum
มีชีวิตอยู่เมื่อ 162 ล้านปีที่แล้ว (ยุคจูราสสิคตอนปลาย) ในปัจจุบันคือประเทศจีน

การเรนเดอร์ของMamenchisaurus sinocanadorum

Mamenchisaurus sinocanadorum เป็นไดโนเสาร์ขนาด ใหญ่มากในตระกูล Sauropod Mamenchisauridae

มันถูกอธิบายครั้งแรกในปี 1993 จากซากดึกดำบรรพ์ที่พบในส่วนบนของการก่อตัวของ Shishugou ในลุ่มน้ำ Junggar ซินเจียง ประเทศจีน

ที่ความสูงประมาณ 15.1 ม. (49.5 ฟุต) คอของมันยาวกว่าคอของยีราฟถึงหกเท่า ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีคอยาวที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

Andrew Moore นักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Stony Brook กล่าวว่า “คำถามที่ว่า sauropod ตัวใดมีคอยาวที่สุดนั้นไม่ตรงไปตรงมา”

“เนื่องจากขนาดของพวกมัน ซอโรพอดที่ใหญ่ที่สุดจึงมักเป็นซอโรพอดที่รู้จักกันน้อยที่สุด จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะฝังสัตว์ขนาดใหญ่เช่นนี้ในตะกอน และป้องกันไม่ให้กลายเป็นซากดึกดำบรรพ์”

“ซากดึกดำบรรพ์ที่เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยบางชิ้นบ่งชี้ว่าสายเลือดของซอโรพอดตัวอื่นๆ วิวัฒนาการคอที่มีความยาวมากกว่า 10 เมตร (32.8 ฟุต) อย่างอิสระ”

“อย่างไรก็ตาม การเก็บรักษาตัวอย่างเหล่านี้และญาติสนิทไว้ไม่ดี ทำให้การคาดคะเนความยาวคอของพวกมัน”

แม้ว่าMamenchisaurus sinocanadorumจะเป็นที่รู้จักจากกระดูกส่วนคอและกะโหลกเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ผู้เขียนก็สามารถสร้างความสัมพันธ์ทางวิวัฒนาการของมันขึ้นมาใหม่ได้ และด้วยเหตุนี้จึงทำการเปรียบเทียบกับโครงกระดูกที่สมบูรณ์ผิดปกติของญาติสนิทของมัน

ดร. มัวร์กล่าวว่า "ซอโรพอดทุกตัวมีขนาดใหญ่ แต่คอที่ยาวจนกรามค้างไม่ได้วิวัฒนาการเพียงครั้งเดียว"

“Mamenchisaurids มีความสำคัญเพราะพวกมันได้ผลักดันขีดจำกัดของคอที่ยาวได้ และเป็นสายพันธุ์แรกของซอโรพอดที่ทำเช่นนั้น”

“ด้วยคอที่ยาว 15 เมตร ดูเหมือนว่าMamenchisaurus sinocanadorumอาจเป็นผู้บันทึก อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีการค้นพบบางสิ่งที่ยาวกว่านี้”

วิธีที่ซอโรพอดสามารถวิวัฒนาการคอที่ยาวและลำตัวอุ้ยอ้ายโดยไม่ยุบตัวลงภายใต้น้ำหนักของมันเองยังคงเป็นปริศนาทางชีวกลศาสตร์

ตัวอย่างที่น่าทึ่งเช่นMamenchisaurus sinocanadorumให้เบาะแสบางอย่าง

ดร. มัวร์และผู้เขียนร่วมใช้การสแกนเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบว่ากระดูกสันหลังของMamenchisaurus sinocanadorumส่วนใหญ่เป็นอากาศ (ประมาณ 69-77% ของปริมาตร) เทียบได้กับโครงกระดูกนกกระสาและนกชนิดอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม โครงกระดูกที่เบาราวกับขนนกก็มีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้Mamenchisaurus sinocanadorumมีซี่โครงคอยาวคล้ายแท่งยาว 4 เมตร (13.1 ฟุต) ซึ่งเป็นกระดูกส่วนต่อขยายของกระดูกสันหลังที่สร้างกลุ่มแท่งที่ทับซ้อนกันที่ด้านใดด้านหนึ่งของคอ

มัดเหล่านี้จะทำให้คอของMamenchisaurus sinocanadorum แข็งขึ้น เพิ่มความมั่นคงและทำให้สามารถสร้างคอที่มีน้ำหนักเบาเช่นนี้ได้

ศาสตราจารย์ Paul Upchurch แห่ง University College London กล่าวว่า "การศึกษาทางชีวกลศาสตร์ของคอ mamenchisaurid บ่งชี้ว่ามันถูกยกขึ้นในมุมค่อนข้างตื้นเหนือแนวนอน (20-30 องศา)"

“อย่างไรก็ตาม แม้ในมุมที่ค่อนข้างตื้นนี้ ความยาวสุดของคอก็ยังหมายความว่าหัวของสัตว์สามารถสูงได้ประมาณ 7.5 ถึง 10 เมตร (24.6-32.8 ฟุต) เหนือระดับพื้นดิน ซึ่งช่วยให้กินใบไม้บนต้นไม้ได้”

“ Mamenchisaurus sinocanadorumตอกย้ำว่าเราสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของซอโรพอดได้มากแค่ไหน แม้จะมาจากตัวอย่างที่ไม่สมบูรณ์ก็ตาม” ดร. เย หยง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุคจูราสสิกและบรรพชีวินวิทยาแห่งพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Zigong กล่าว

ผลการวิจัยจะได้รับการตีพิมพ์ในJournal of Systematic Palaeontology

แปลโดย: Man
ที่มา:YouTube,sci.news/paleontology/mamenchisaurus-sinocanadorum-neck
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มู๋มี่มากินเกี๊ยวแปบเดียวกลับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการไทยกลุ่มที่มีหนี้สินรวมกันมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอแทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาท"เจอร์รี หยาน" หลงรักนักแสดงสาววัย 25 ปีเมืองไทยใคร ๆ ก็อยากมา "ซง จี-ฮโย" นักแสดงและนางแบบชื่อดังชาวเกาหลีใต้มาเที่ยว กทม.ครายเครียดๆ ขำขันๆสาวไต้หวันไม่สามารถขับรถต่อไปได้ เพราะมีอาการตื่นกลัวความสูง บน สะพานสูง40ม. โค้งแบบ 360°เขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมรนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสิ่ง ที่เป็นปริศนา แบคทีเรียที่ทนทานที่สุดในโลก ที่ทนได้ทุกอย่างและฟื้นฟูตัวเองได้ในระยะเวลาสั้น ๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Alienopterix santonicus แมลงสาบโลหะลึกลับอาศัยอยู่เคียงข้างไดโนเสาร์นักวิทยาศาสตร์ค้นพบสิ่ง ที่เป็นปริศนา แบคทีเรียที่ทนทานที่สุดในโลก ที่ทนได้ทุกอย่างและฟื้นฟูตัวเองได้ในระยะเวลาสั้น ๆพ่อแม่ที่ต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อสิทธิ์ในการตั้งชื่อลูกว่า“เฮดีส”เฮดีสคือเทพเจ้าแห่งนรกของชาวกรีกโบราณจิ้งเหลน สายพันธุ์แปลก มองๆดูคล้ายงู จิ้งเหลนด้วง หรือ แมงปากจอบ
ตั้งกระทู้ใหม่