หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัมมี่ Chinchorro: ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เมื่อเราพูดถึงมัมมี่ เรานึกถึงอียิปต์โบราณ อียิปต์มีมัมมี่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เช่น ตุตันคาเมนและรามเสสที่ 2 แต่ชาวอียิปต์โบราณไม่ใช่วัฒนธรรมแรกที่ฝึกฝนการทำมัมมี่ ชาว Chinchorro ในทะเลทราย Atacama ของชิลีเป็นคนแรกที่ทำมัมมี่คนตายของพวกเขา

ชาว Chinchorro อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนเหนือของชิลีในปัจจุบันและทางตอนใต้ของเปรูเมื่อประมาณ 9,000 ปีก่อน จนกระทั่งเมื่อประมาณ 3,500 ปีก่อนที่พวกเขาหายไป Chinchorro หาเลี้ยงชีพจากทะเลและเป็นชาวประมงที่เชี่ยวชาญ พวกเขาพัฒนาอุปกรณ์ตกปลาที่กว้างขวางและซับซ้อน เช่น เบ็ดตกปลาที่ทำจากเปลือกหอยและต้นกระบองเพชร และตุ้มน้ำหนักหินสำหรับอวนที่ทำจากผ้าตาข่าย Chinchorro ยังมีชื่อเสียงในด้านการทำมัมมี่อย่างละเอียดและพิธีฝังศพ

แม้จะตั้งอยู่ใกล้ทะเล แต่ทะเลทราย Atacama ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่วิเศษสุดในโลก สภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งนี้ช่วยในการรักษาศพ ชาว Chinchorro ต้องสังเกตเห็นว่าคนตายของพวกเขาดูเหมือนจะไม่ย่อยสลาย ดังนั้นจึงเริ่มฝึกฝนการทำมัมมี่โดยเจตนา

Chinchorro เริ่มทำมัมมี่คนตายครั้งแรกเมื่อ 7,000 ปีก่อน ตามทฤษฎีหนึ่ง สารหนูตามธรรมชาติในแม่น้ำ Camarones ซึ่งสูงกว่าระดับความปลอดภัยในปัจจุบันถึงร้อยเท่า อาจก่อให้เกิดพิษโดยไม่ได้ตั้งใจและการเก็บรักษาทารกในครรภ์ ทำให้พิธีของ Chinchorro รักษาผู้จากไป Chinchorro จะทำแผลเล็ก ๆ ในร่างกายและเอาอวัยวะภายในออกก่อนที่จะเติมด้วยไม้, ไม้อ้อและดินเหนียวเพื่อให้ศพมีปริมาตร จากนั้นช่างฝีมือจะเย็บกลับเข้าด้วยกันโดยใช้หนังคนหรือหนังสิงโตทะเล โดยปกติแล้วเด็กและทารกจะได้รับการรักษามัมมี่ที่ซับซ้อนที่สุด ศีรษะจะได้รับผมสีดำหนาและใบหน้าจะถูกปกคลุมด้วยดินเหนียวและหน้ากากที่มีช่องสำหรับตาและปาก ในที่สุด, ร่างกายได้รับการทาสีด้วยสีแดงหรือสีดำที่โดดเด่นโดยใช้เม็ดสีจากแร่ธาตุ ดินเหลืองใช้ทำสี แมงกานีส และเหล็กออกไซด์ จากนั้นศพจะถูกวางไว้บนผ้าที่ทำจากกกและฝังไว้ในดินทะเลทรายที่พวกเขาได้รับการเก็บรักษาไว้เป็นเวลาหลายพันปีเนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง

 

เป็นการยากที่จะระบุว่าทำไม Chinchorro ถึงรู้สึกว่าจำเป็นต้องทำมัมมี่คนตาย มัมมี่อาจทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการช่วยให้วิญญาณมีชีวิตรอด และเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายหวาดกลัวสิ่งมีชีวิต ทฤษฎีที่ยอมรับกันทั่วไปคือมีลัทธิบรรพบุรุษในลักษณะต่างๆ เนื่องจากมีหลักฐานว่าศพทั้งสองเดินทางไปกับกลุ่มและอยู่ในตำแหน่งที่มีเกียรติระหว่างพิธีกรรมสำคัญๆ และความล่าช้าในการฝังศพครั้งสุดท้าย

คุณสามารถชมมัมมี่ได้ที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีซานมิเกล เด อาซาปา และพิพิธภัณฑ์อาซาปาในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งมีคอลเล็กชันมัมมี่ที่ใหญ่ที่สุดประมาณ 300 มัมมี่ แม้ว่าร้อยละ 90 ของมัมมี่จะอยู่ในการจัดเก็บก็ตาม จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ สภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งของ Atacama ได้ช่วยอนุรักษ์มัมมี่ แต่ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง มัมมี่จึงถูกคุกคาม ความชื้นที่เพิ่มขึ้นในทะเลทราย Atacama ทำให้มัมมี่เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว บางคนถึงกับมีราขึ้น

พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่กำลังถูกสร้างขึ้นซึ่งจะมีสภาพแวดล้อมที่ควบคุมเพื่อการเก็บรักษามัมมี่ ขณะนี้มัมมี่ถูกเก็บไว้โดยไม่มีการควบคุมสภาพอากาศหรือความชื้น พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างมูลค่า 2 หมื่นล้านเปโซของชิลี (ประมาณ 24.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) มีกำหนดจะเปิดภายในปี 2567 จะมีขนาด 5,000 ตารางเมตร และจัดเก็บมัมมี่ในระดับความชื้นที่เหมาะสมระหว่าง 40 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Gatchan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!บริษัทที่ใหญ่ที่สุด และมีมูลค่ามากที่สุดในตลาดหุ้นของประเทศไทยจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพราง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสาวญี่ปุ่นถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองสัตว์มาตรวจสอบบ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเธอเเอบเลี้ยงหมี เเต่จริง ๆ น้องคือหมา ไม่ใช่หมี!! 😆"รถฉุกเฉิน" (ฝ่าไฟแดง) แล้วไปชนรถคนอื่น สรุป!!! ใครผิด ใครถูกpity: สงสาร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงอยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!pity: สงสารนิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไร
ตั้งกระทู้ใหม่