ผักผลไม้ที่ทำให้ตับสะอาดขึ้น!!
ผักและผลไม้ ขึ้นชื่ออยูแล้วในเมืองไทย มีมากมายให้เลือกสรรมารับประทาน แต่ละชนิดต่างมีประโยชน์แตกต่างกันไป สำหรับอหารบางชนิดสามารถทำให้ตับภายในร่างกายสะอาดขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ยาวนานขึ้น..
แอปเปิ้ล (Apple)
มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Malus domestica Borkh. จัดอยู่ในวงศ์กุหลาบ (ROSACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย MALOIDEAE หรือ SPIRAEOIDEAE มีถิ่นกำเนิดในประเทศอิหร่าน ปัจจุบันได้แพร่ขยายไปทั่วทวีปยุโรป..
ประเทศไทยก็มีปลูกเหมือนกันแถว ๆ ภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง โดยแอปเปิ้ลนั้นมักนิยมใช้รับประทานเป็นผลไม้สด และอาจใช้ปรุงอาหารได้ด้วย เช่น สลัด แยม พาย และอื่นมากมาย..
โดยคุณค่าทางโภชนาการของแอปเปิ้ลต่อน้ำหนัก 100 กรัม จะให้พลังงาน 52 kcal และ 220 kJ และยังประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุสังกะสี ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนอีกด้วย เห็นไหมล่ะว่ามีคุณประโยชน์เต็ม ๆ สำหรับพันธุ์แอปเปิ้ลคาดกันว่าทั่วโลกจะมีอยู่ประมาณ 4,000-5,000 ชนิด โดยประโยชน์ของแอปเปิ้ลแต่ละสายพันธุ์จะโดดเด่นแตกต่างกันไป..
แครอท
มีเส้นใยสูงช่วยในระบบขับถ่ายมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตามีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีช่วยลดคอเสเตอรอล ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นช่วยให้แผลหายเร็วเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้มีความคงทนต่อเชื้อโรคมากขึ้นช่วยให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดีช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ผักชีฝรั่ง
ผักชีฝรั่ง เป็นพืชล้มลุก จัดอยู่ในวงศ์ผักชี โดยมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และประเทศเม็กซิโก แต่ปัจจุบันมีการเพาะปลูกทั่วโลก เป็นผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีใบสีเขียวอ่อน ขอบใบมีลักษณะคล้ายฟันเลื่อย นิยมนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย
สารอาหารที่มีประโยชน์จากผักชีฝรั่ง ได้แก่ แคลเซียม ธาตุเหล็ก และใยอาหารสูง และสามารถใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้
ทั้งนี้ร่างกายยังคงต้องการผักและผลไม้อยู่สม่ำเสมอ โดยในหนึ่งวันควรได้รับปริมาณของผักผลไม้ คือ 400 กรัม ขณะเดียวกันการรับประทานอาหารควรรักษาสุขอนามัยที่ดีด้วย คือ ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร กินร้อน แยกช้อน และแยกกิน