หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เข้าใจผิดมาตลอด "เหล็กขูดชาฟท์" ไม่ใช่อาวุธ

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

"เหล็กขูดชาฟท์"  ท่านๆที่มีวัยตั้งแต่ 30-40 ปีขึ้นไปน่าจะเคยได้ยินคำนี้ หลายท่านรู้ว่าเป็นอาวุธของมีคมชนิดหนึ่งซึ่งพวกนักเรียนช่างกลชอบนำไปแทงไปทำร้ายคู่อริ และก็เป็นที่รู้กันดีในกลุ่มของแพทย์พยาบาลรวมถึงนักนิติเวชวิทยาว่าคมของมันเวลาได้เสียบเข้าไปในลำตัวของใครแล้วจะสร้างแผลที่มีลักษณะของปากแผลปิด เลือดคั่งอยู่ภายในและส่วนใหญ่เสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

อันที่จริงแล้วเหล็กขูดไม่ใช่อาวุธ มันคือเครื่องมือสำหรับงานช่างกลประเภทหนึ่งใช้สำหรับขูดเนื้อเหล็กให้เรียบหรือเป็นหลุมได้ตามต้องการ ส่วนของเหล็กขูดชาฟท์นั้น เป็นการเรียกที่ผิด ที่ถูกต้องแล้วควรจะเป็น เหล็กขูดแบริ่ง (ฺbearing) มากกว่า

 

เนื่องจากชาฟท์ มาจาก shaft ที่แปลว่าเพลา และในสมัยก่อนที่ยังไม่มีตลับลูกปืนขนาดใหญ่หรือชิ้นส่วนรองรับเพลาที่ดีอย่างในปัจจุบัน เพลาจะต้องพบเจอคู่กับ แบริ่งเสมอๆ ทำให้สับสนเรียกผิดกันได้ เราเอาเครื่องมือนี้มาขูดแบริ่ง มิใช่ขูดเพลาา จึงไม่ควรเป็นเหล็กขุดชาฟท์

เหล็กขูดรูปร่างนี้ ภาษาช่างที่ใช้เรียกกันจริงๆคือ เหล็กขูดสามเหลี่ยม

 

( triangular scraper) เหล็กขูดมีหลายแบบหลายรูปร่าง หน้าที่หลักๆของมันคือขูดผิวของเหล็กส่วนที่จะไปสัมผัสกับชิ้นส่วนอื่นๆ เพื่อให้ผิวราบเรียบเกิดการเสียดสีน้อยที่สุด และยังจะต้องขูดให้เกิดร่องน้ำมัน อันเป็นร่องหลุมเล็กมากๆตื้นๆเป็นแอ่งให้น้ำมันหล่อลื่นขังอยู่เพือเวลาชิ้นส่วนอื่นเคลื่อนที่เสียดสีกับส่วนที่เราขูด

 

จะได้มีน้ำมันจากแอ่งน้อยๆนี้มาลดแรงเสียดทานลงไป และกับแบริ่งที่รองรับเพลาเป็นผิวสัมผัสที่เป็นส่วนโค้งเว้าเข้าด้านใน เหล็กขูดแบบสามเหลี่ยมที่ปลายเรียวแหลมลงจะเหมาะสมกับการใช้ขูดในผิวโค้งนี้

 

ในบ้านเราก็ยังช่างเปรียบเปรย ไปเรียกอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่มียอดแหลมอย่างนั้นว่าอนุเสาวรีย์เหล็กขูดชาฟท์ ซึ่งท่านๆลองพินิจพิเคราะห์ดูกันเองว่ามันเหมือนละม้ายคล้ายหรือไม่อย่างไร

 

 

เหล็กขูดชาฟท์(อันตรงกลาง)

เพื่อให้สิ้นสงสัย อ่านฎีกาต้องเจอตลอด

ขอบคุณรูปจากวิกิพีเดีย

สรุปคือ โดยสภาพไม่ใช่อาวุธ แต่ถ้าเจตนาเอามาใช้อย่างอาวุธก็ถึงตายได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกเลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่ศิลา" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..เลขไหนมาแรง ส่องกันเลย!ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69ชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่