ภูเขาเซอเมรูหรืออีกชื่อมหาเมรุ ภูเขาไฟชนิดกรวยสลับชั้นในจังหวัดชวาตะวันออก หรือหมายถึง "ภูเขาไฟที่ยิ่งใหญ่"
ภูเขาเซอเมรูหรืออีกชื่อมหาเมรุ ภูเขาไฟชนิดกรวยสลับชั้นในจังหวัดชวาตะวันออก หรือหมายถึง "ภูเขาไฟที่ยิ่งใหญ่"
เขาเซอเมรู (อินโดนีเซีย: Gunung Semeru) เป็นภูเขาไฟที่มีพลังชนิดกรวยภูเขาไฟสลับชั้นในจังหวัดชวาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย ภูเขาไฟนี้เป็นภูเขาที่สูงสุดในเกาะชวา ภูเขาไฟนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า มหาเมรุ หมายถึง "ภูเขาไฟที่ยิ่งใหญ่"
ชื่อของภูเขาไฟลูกนี้มาจากเขาพระสุเมรุตามความเชื่อในศาสนาพุทธและฮินดู ภูเขาไฟนี้ตั้งอยู่ในเขตของแผ่นออสเตรเลียที่พังเข้าไปในแผ่นยูเรเชียตามการแปรสัณฐานแผ่นธรณีภาค
ธรณีวิทยา
ภูเขาไฟเซอเมรูเป็นภูเขาที่สูงและชันมากเหนือที่ราบชายฝั่งตะวันออกของเกาะชวา Maar ประกอบด้วยทะเลสาบปล่องภูเขาไฟเป็นเส้นตรงไปจนถึงยอดของภูเขาไฟ ภูเขาไฟลูกนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแอ่งยุบปากปล่อง Ajek-ajek และ Jambagan ซึ่งทับกันอยู่
ประวัติศาสตร์การปะทุ
มีการปะทุของภูเขาไฟเซอเมรูอยู่จำนวนหลายครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1818 ได้มีการบันทึกการปะทุอย่างน้อย 55 ครั้ง (ซึ่งทำให้เสียชีวิตทั้งหมด 10 ครั้ง) ซึ่งประกอบด้วยทั้งการไหลของลาวาและการไหลของไพโรคลาสติกการปะทุในประวัติศาสตร์ทั้งหมดมีค่าดัชนีการระเบิดของภูเขาไฟเท่ากับ 2 หรือ 3
ภูเขาไฟเซอเมรูอยู่ในสถานะของการปะทุใกล้คงที่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1967 ถึงปัจจุบัน บางครั้งก็มีการระเบิดเล็ก ๆ เกิดขึ้นทุก ๆ 20 นาทีหรือมากกว่านั้น
มีนักท่องเที่ยวปีนเขาเซอเมรูอยู่เสมอ โดยมักจะเริ่มจากหมู่บ้าน Ranu Pane ไปทางทิศเหนือ ถึงแม้ว่าทางวิชาการจะสามารถเกิดอันตรายได้ ซู ฮก กี นักกิจกรรมทางการเมืองชาวอินโดนีเซียในคริสต์ทศวรรษ 1960 เสียชีวิตในปี ค.ศ. 1969 จากการสูดดมก๊าซพิษขณะปีนขึ้นภูเขาไฟเซอเมรู
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,Google และ YouTube
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
น้ำฝนโพสต์เดือด แจงทุกข้อหาปมเปิดหีบบัตรเลือกตั้งชลบุรี เขต 1 ลั่นถ้าติดคุก จะเอา กกต.ชุดนี้เข้าคุกไปด้วยกัน
วลีฮิต "บักเซียงมันตายแล้ว" ระบาดทั่วโซเชียล..เฉลยแล้ว! มันมาจากไหน ?
“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
วลีฮิต "บักเซียงมันตายแล้ว" ระบาดทั่วโซเชียล..เฉลยแล้ว! มันมาจากไหน ?
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
ชายแดนไทย–กัมพูชากลับมาตึงเครียด “ฮุน มาเนต” กล่าวหาไทยรุกล้ำอธิปไตย
แห่ตั้งค่าหัวจับคนร้ายที่ราดน้ำมัน "มอลลี่" ยอดพุ่งถึง 80,000 บาท
บริษัทสตาร์ตอัปสัญชาติไทย ที่มีมูลค่าบริษัทมากสุดเป็นอันดับหนึ่ง










