หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิกฤตข้าวไทย ที่ยังไม่สายเกินแก้

ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องราคาผลผลิตทางการเกษตร เป็นประเด็นและเป็นปัญหาคลาสสิกในสังคมไทย โดยผลผลิตที่มีประเด็นมากที่สุดคือ "ข้าว"

 

ข้าวจัดเป็นอาหารหลักของคนทั่วโลก พื้นที่ทางการเกษตรส่วนใหญ่ของโลกตั้งแต่อดีต นิยมปลูกข้าว ข้าวในแต่ละเขตแต่ละพื้นที่ ก็มีพันธุ์ข้าวตามเฉพาะพื้นถิ่น เช่นในบาสมาติ ในอินเดีย ข้าวสาลีในยูเครน 

 

เมื่อมีปัญหาทางการเกษตร เช่น ปัญหาสงครามในรัฐเซีย - ยูเครน ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรอย่างข้าว ปรับตัวสูงขึ้นในภาคพื้นทวีปยุโรป เนื่องด้วยอาหารหลักของ ชาวยุโรปคือขนมปัง และการขาดแคลนขนมปังที่เป็นอาหารหลักก็นำมาสู่หายนะและการล่มสลายของรัฐชาติตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่นการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1789

 

กลับมาที่เมืองไทย ที่เป็นประเทศที่ในอดีตมีการส่งออกข้าว จนติดอันดับ 1 ของโลก เนื่องด้วยแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่ดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจไปในทิศทางคู่ขนาน ระหว่างอุตสาหกรรมการผลิต กับการเกษตร แต่ขาดความสมดุลของ การกระจายรายได้ในฐานะระหว่าง ชาวนา พ่อค้าคนกลาง โรงสี ที่ทำให้ชาวนาเป็นผู้แบกรับความเสี่ยง ทุน ที่ดิน และแรงงาน และสภาพอากาศทำให้ชาวนา รู้สึกท้อถอยในการทำนา 

 

ชาวนาส่วนใหญ่จึงละทิ้งอาชีพเกษตรกรรมที่ทำอยู่หาอาชีพอื่นที่มีต้นทุน ผลผลิตที่ได้กำไรมากกว่า ส่งผลให้พื้นที่นา ในประเทศหายไปหลายสิบเปอร์เซ็น 

 

ปัญหาตกอันดับ อาจเป็นปัญหาในเชิงศักดิ์ศรี แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่า คือ ปัญหาที่ความมั่นคงทางอาหารที่เป็นปัญหาระดับชาติ

 

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา การส่งออกข้าวชลอตัว อันเนื่องมาจากธุรกิจท่องเที่ยวซบเซา ร้านอาหารไม่สามารถเปิดได้ แต่เมื่อสถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ การส่งออกข้าวขยายตัว พ่อค้าคนกลางผู้ประกอบการกลับมีรายได้เพิ่มขึ้นสวนทางกับรายได้ชาวนา ที่รายได้ส่วนหนึ่งต้องพึ่งการประกันราคาที่เป็นนโยบายจากรัฐบาลที่รัฐต้องแบกรับความเสี่ยงจากกลไกการตลาดในตลาดข้าวแทนชาวนา 

 

ซึ่งเรื่องนี้น่าสนใจว่า พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นพรรคที่พูดถึงประเด็นเรื่องข้าว และนโยบายแจกพันธุ์ข้าวให้กับชาวนา มากที่สุดในเวลานี้ 

ปัจจัยการผลิตข้าว คือ เมล็ดพันธุ์ข้าวซึ่งในส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาได้ดำเนินนโยบายแจกพันธุ์ข้าวแก่เกษตรกร 60 ล้านไร่ทั่วประเทศ นับว่า เป็นการเพิ่มความมั่นคงของความมั่นคงทางอาหารจากในหลายๆรัฐบาลที่แบกรับความเสี่ยงหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิต  ทำให้ที่ผ่านมาชาวนาก็ยังได้ผลกำไรไม่ดีเท่าที่ควรแต่การแจกพันธุ์ข้าว นับว่าเป็นอีกหนึ่งนโยบายที่น่าสนใจและช่วยลดต้นทุนการผลิตในขั้นต้นของชาวนาด้วย 

ตอนนี้แม้ศักดิ์ศรีเรื่องข้าวเราจะตก แต่เราอย่าให้สถานะ ของประเทศเราอยู่ในสถานะผู้นำเข้าข้าว เพราะชาวนาทิ้งนาเพราะราคาข้าวเลยครับ

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดที่มีผลผลิตเมล็ดกาแฟ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยเกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
[ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน] ประเพณีกระท่อมแห่งรักของชาวเขมรรถยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่มีการผลิตและวางขายจริงปรากฏการณ์หาดูยาก "กั้งหางแดง" สัตว์น้ำหายาก โผล่เกลื่อนทะเลบางแสน!?น้ำตาจะไหล! สั่งส้มตำผ่านเดลิเวอรี่ 80 บาท สงสัยร้านลืมใส่มะละกอ?ผัว"ศิริชัย" ทำร้าย "น้องนุ่น" ก่อนเกิดเหตุฆๅตกรรม และนำศพไปอำพราง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทนายเดชา ชี้ กรณีข่าวผัวโหดฆ่ๅและเผาอำพราง "นุ่น" มีโทษถึงประหๅรชีวิตสถานเดียวเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสักช็อกหนัก!! หลังไปสักคิ้วถาวร แล้วได้คิ้วแบบชินจังมาชาวบ้านพบคู่รักนั่งซั่มกัu แบบเนียนๆที่สวนสาธารณะ
ตั้งกระทู้ใหม่