หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติความเป็นมาของ แคลิฟอร์เนียโรลมากิซูชิ ประเภทกลับด้านในออกด้านนอก

โพสท์โดย Man


ประวัติความเป็นมาของ แคลิฟอร์เนียโรลมากิซูชิ ประเภทกลับด้านในออกด้านนอก
 (อังกฤษ: California roll; ญี่ปุ่น: カリフォルニアロール; โรมาจิ: kariforunia rōru) หรือ แคลิฟอร์เนียมากิ เป็น อูรามากิ (มากิซูชิ ประเภทกลับด้านในออกด้านนอก) ชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยแตงกวา เนื้อปูหรือปูอัด และอาโวคาโด ด้านนอกที่เป็นข้าวอาจโรยด้วยเมล็ดงาคั่วหรือไข่ปลา


แคลิฟอร์เนียโรล

🥰แคลิฟอร์เนียโรลและไข่ปลา

ชื่ออื่นแคลิฟอร์เนียมากิมื้อจานหลักแหล่งกำเนิดแคนาดา, สหรัฐภูมิภาคอเมริกาเหนือส่วนผสมหลักข้าว, แตงกวา, เนื้อปูหรือปูอัด, อาโวคาโด

พลังงาน
(ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค)
2 ชิ้น: 129 กิโลแคลอรี

ในฐานะซูชิรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรูปแบบหนึ่งในแคนาดาและสหรัฐ แคลิฟอร์เนียโรลมีอิทธิพลอย่างมากต่อความนิยมในซูชิในโลก รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้เชฟซูชิทั่วโลกสร้างสรรค์อาหารฟิวชันที่ไม่เป็นไปตามขนบดั้งเดิม

ส่วนผสม
องค์ประกอบหลักของไส้ในคือแตงกวา อาโวคาโด เนื้อปู หรือปูอัด ห่อด้วยสาหร่ายแผ่น แตงกวาเป็นองค์ประกอบของอาหารจานนี้มาแต่แรก หรืออาจเป็นของที่เพิ่มเข้ามาในภายหลัง ขึ้นอยู่กับเรื่องเล่าแต่ละแบบเกี่ยวกับที่มาของซูชินี้

ประวัติศาสตร์
ตัวตนของผู้คิดค้นแคลิฟอร์เนียโรลเป็นที่ถกเถียงอยู่ แต่เชฟหลายคนจากลอสแอนเจลิสและเชฟคนหนึ่งจากแวนคูเวอร์มักได้รับการอ้างถึงว่าเป็นผู้คิดค้นซูชิชนิดนี้
หลักฐานลายลักษณ์อักษรที่เก่าแก่ที่สุดของ "แคลิฟอร์เนียโรล" ปรากฏในหนังสือพิมพ์ ลอสแอนเจลิสไทมส์ และหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของเมืองโอแคลา

รัฐฟลอริดา ฉบับวันที่ 25 พฤศจิกายน 1979[6] หลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งเดือน บทความฉบับหนึ่งของสำนักข่าวเอพีก็อ้างว่าผู้ประดิษฐ์แคลิฟอร์เนียโรลคือเชฟจากลอสแอนเจลิสชื่อ เคน ซีวซา (Ken Seusa) จากภัตตาคารซูชิชื่อ คิน โจ (Kin Jo) ใกล้กับฮอลลีวูด โดยบทความได้ระบุว่าแหล่งข้อมูลคือฟูจิ วาเดะ (Fuji Wade) ผู้จัดการภัตตาคาร แอนดรูว์ เอฟ. สมิธ (Andrew F. Smith)

นักเขียนด้านอาหาร ตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีใครโต้แย้งคำกล่าวอ้างนี้มานานกว่า 20 ปี
แหล่งข้อมูลบางแหล่งระบุว่าแคลิฟอร์เนียโรลเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของอิจิโร มาชิตะ (Ichiro Mashita) ซึ่งเป็นเชฟซูชิอีกคนหนึ่งจากลอสแอนเจลิส เขาเคยทำงานในภัตตาคารญี่ปุ่นในย่านลิตเทิลโตเกียวชื่อ "โทเกียวไกกัง" (Tokyo Kaikan)

ซึ่งปิดกิจการไปแล้ว เรื่องเล่านี้ระบุว่าเขาใช้อาโวคาโดแทน โทโร (ส่วนไขมันของปลาทูน่า) ในช่วงนอกฤดูปลาทูน่า และได้พัฒนาซูชิรูปแบบนี้เรื่อยมานับตั้งแต่ทศวรรษ 1960 (หรือต้นทศวรรษ 1970)

ฮิเดกาซุ โทโจ เชฟชาวญี่ปุ่นซึ่งมีถิ่นพำนักในแวนคูเวอร์มาตั้งแต่ปี 1971 อ้างว่าเขาเป็นผู้ประดิษฐ์แคลิฟอร์เนียโรลขึ้นในภัตตาคารของเขาในปลายทศวรรษ 1970

 โทโจยืนยันว่าเขาเป็นผู้คิดค้นซูชิกลับด้านในออกด้านนอกขึ้น ส่วนชื่อ "แคลิฟอร์เนีย" นี้ได้มาจากคำเรียกส่วนผสมหลักในภาษาอังกฤษ กล่าวคือ ปู (crab) และอาโวคาโด (avocado) ซึ่งย่อได้เป็น C.A. ตรงกับอักษรย่อของชื่อรัฐแคลิฟอร์เนีย 

ด้วยความบังเอิญดังกล่าว โทโจจึงยึดชื่อนี้เป็นชื่อเรียกซูชิที่เขาประดิษฐ์ขึ้นเรื่อยมา โทโจอ้างว่าเขาเป็นผู้คิดค้นแคลิฟอร์เนียโรลขึ้นเองทั้งหมดที่ภัตตาคารในแวนคูเวอร์ รวมถึงส่วนประกอบที่พบในปัจจุบัน ทั้งแตงกวา

 

เนื้อปู และอาโวคาโด อย่างไรก็ตาม เรื่องเล่าของเขาขัดแย้งกับความเห็นของนักประวัติศาสตร์อาหารหลายคนที่เชื่อว่าแคลิฟอร์เนียโรลได้รับการพัฒนาและปรับเปลี่ยนส่วนผสมเรื่อยมาจากต้นกำเนิดในลอสแอนเจลิส ในปี 2016 กระทรวงการเกษตร การป่าไม้ และการประมงของประเทศญี่ปุ่น ได้มอบหมายให้โทโจเป็นทูตสันถวไมตรีแห่งอาหารญี่ปุ่น

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย Man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Single White Female กับ คุณปู่วัยเกษียณทั้ง 7ชายคลั่งทำร้ายคนด้วยร่มในรถไฟฟ้าจังหวัดไหนในไทยที่ชาวต่างชาติกว้านซื้อที่ดินและอสังหาฯ มากที่สุด? มาดูข้อมูลล่าสุดกัน!สวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่สวนสัตว์ แต่คืออาณาจักรสัตว์ป่า!ความหวังใหม่! พบลูกเต่ากระแรกเกิดที่ป่าตองหลังหายไปนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำตาคลอ! "คริส หอวัง" กับ "เจนี่" คืนดีกันแล้ว..สยบศึกเกาเหลาในอดีตฟอยส์ล สวรรค์ของนักอ่าน ค้นพบขุมทรัพย์ทางวรรณกรรมกรุงเทพฯคว้าแชมป์ เมืองที่น่าเที่ยวที่สุดของเอเชียแปซิฟิก 2024เทคนิคที่ทำให้คีบตุ๊กตาในตู้ได้ง่ายขึ้นintelligence: สติปัญญา ความเฉลียวฉลาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Palmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับสนามฟุตบอลที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่เลห์ ลาดัก สนามฟุตบอลที่สร้างบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 11,000 ฟุต ในเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่