วิธีทำน้ำพริกปลาร้า ไห้อร่อย
โพสท์โดย Judsee
พริกปลาร้า นิยมกินเป็นอย่างมากในทุกภาคโดยเฉพาะภาคอิสาน กินกับผักลวกหรือผักสดก้ได้แล้วแต่คนชอบกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเข้ากัน
ส่วนผสม
- #ส่วนผสมน้ำพริก
- .น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วย
- .ปลาทูขนาดกลาง 1 ตัว
- .พริกเขียวใหญ่ 5 เม็ด
- .พริกแจวเขียวแดง 10 เม็ด
- .หอมแดง 5-8หัวแล้วแต่ขนาด
- .ผงชูรส ปลายชช
- #เครื่องเคียงน้ำพริก
- .ปลาทูปิ้งหรือทอดจำนวนตามต้องการ
- .ไข่ต้มจำนวนตามต้องการ
-
.ผักต่างๆต้มสุกหรือทานดิบตามชอบ
ขั้นตอนที่ 1
มาทำน้ำพริกกันก่อนค่ะ ปิ้งหรือทอดปลาทูแล้วแกะเอาเนื้อเตรียมไว้ก่อน
ขั้นตอนที่ 2
พริกทั้งหมดและหอมแดงเสียบไม้แล้วปิ้งหรือคั่วในกะทะให้สุกแล้วโขลกรวมกันพอหยาบๆ
ขั้นตอนที่ 3
ใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกรวมกันแล้วใส่น้ำปลาร้า ผงชูรสคนให้เข้ากันชิมรสถ้าเค็มไปให้เติมน้ำต้มสุก ถ้าจืดไปให้เติมเกลือป่นได้นิดหน่อย
-
ขั้นตอนที่ 4
-
ขั้นตอนที่ 5
หมายเหตุ** น้ำพริกปลาร้าจะไม่นิยมใส่น้ำมะนาว แต่ถ้าชอบจะใส่ก็ได้ค่ะ ใช้ปลาดุกตำน้ำพริกแทนปลาทูยิ่งอร่อย และสูตรนี้จะได้น้ำพริก 2ถ้วยค่ะ
-
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTSอันตราย! คนจีนจ้างแพ็คอาหารเสริมปลอม ขายผ่านออนไลน์ในไทย1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้นHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3