วิธีทำน้ำพริกกะปิแบบบ้านๆ
โพสท์โดย Judsee
น้ำพริกกะปิ เมนูน้ำพริกแบบไทย ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ด้วยรสชาติเผ็ดและเค็ม กินคู่กับผักนานาชนิด รวมถึงยังนำไปราดทานคู่กับไข่เจียมชะอม หรือ ปลาทู ก็ได้ ทำให้เป็นน้ำพริกยอดนิยม ที่ถ้าใครทำอาหารไทยแล้ว จะต้องห้ามพลาดฝึกทำอาหารสูตรนี้เด็ดขาด
สูตรน้ำพริกกะปิ
มีแค่กะปิเป็นส่วนผสมหลัก ผสมกับพริกขี้หนู กระเทียมไทย มะเขือพวง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ก็จะได้รสชาติเผ็ด เค็ม เปรี้ยว อันเป็นเอกลักษณ์ โดยสูตรนี้ สามารถทานคู่กับผักสด ผักลวก หรือจะทานคู่กับปลาทูทอดก็ได้
ส่วนผสม
- พริกขี้หนู 20เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา (ถ้าชิมแล้ว กะปิเค็มพอ ก็ไม่ต้องเติม)
- ผักต่าง ๆ ทั้งแบบสด และลวก
วิธีทำ
- เตรียมครกและสาก ใส่พริกขี้หนู 20 เม็ด กระเทียมไทย 10 กลีบ ลงไป ตำให้แหลก พอหยาบ ๆ
- ใส่กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ตำให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือพวง ตำให้พอบุบ เบา ๆ ไม่ต้องแหลก
- ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ โขลกเบา ๆ ให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันกับกะปิ
- ใส่น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ แล้วลองชิมดูว่า กะปิเค็มพอรึยัง ถ้าไม่พอให้ใส่น้ำปลาเพิ่ม
- ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำต้มสุกล้างครกเล็กน้อย แล้วเทใส่ถ้วยน้ำพริกรวมกัน
- ต้มน้ำร้อน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วนำผักที่ต้องการทาน มาลวก ทานคู่กับน้ำพริก เป็นอันเสร็จ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: PaMok, Judsee, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTSนางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจ😉 ชวนมาร่วมหาคำตอบของวัตถุปริศนากับผู้คนในโลกโซเชียลกัน 😆5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3