หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนาน ปีศาจกระดูกขาวเป็นปีศาจหญิงซึ่งสามารถแปลงร่างได้ แต่ร่างแท้จริงนั้นเป็นโครงกระดูก งงละซิ


เขียนโดย Man


ปีศาจกระดูกขาวเป็นปีศาจหญิงซึ่งสามารถแปลงร่างได้ แต่ร่างแท้จริงนั้นเป็นโครงกระดูก งงละซิ

ปีศาจกระดูกขาว (จีน: 白骨精; พินอิน: Báigǔjīng; อังกฤษ: White Bone Spirit) เป็นตัวละครในนวนิยายจีนเรื่อง ไซอิ๋ว (西遊) เป็นปีศาจหญิงซึ่งสามารถแปลงร่างได้ แต่ร่างแท้จริงนั้นเป็นโครงกระดูก

ซึงหงอคงเอาไม้พลองตีชายชราซึ่งเป็นปีศาจกระดูกขาวแปลงมา ภาพวาดสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16

ตามเนื้อเรื่อง ปีศาจกระดูกขาวอยากกินเนื้อพระถังซัมจั๋ง (唐三藏) จึงแปลงเป็นหญิงสาวชาวบ้านมาถวายผลไม้พิษ

แต่ซึงหงอคง (孫悟空) ศิษย์พระถังซัมจั๋ง จับพิรุธได้ จึงเอาไม้พลองยู่อี่กิมซือเป๊ง (如意金箍棒; "ไม้พลองทองสมใจนึก") ตี นางดำดินหนีไปได้ แต่ทุกคนเข้าใจว่า ซึงหงอคงฆ่านาง และไม่เชื่อคำอธิบายของเขาว่า นางเป็นปีศาจจำแลงมา

นางกลับมาอีกครั้ง คราวนี้แปลงเป็นหญิงชรามาโป้ปดว่า กำลังตามหาบุตรสาว ซึงหงอคงจับพิรุธได้อีก ก็เอาไม้พลองตีอีก แต่คนอื่น ๆ โกรธที่ซึงหงอคงฆ่าคนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

นางปีศาจกลับมาเป็นครั้งที่สาม แปลงเป็นชายชราทำทีมาถามไถ่ว่า เห็นภริยาและบุตรสาวของตนหรือไม่ ซึงหงอคงเห็นว่า เป็นปีศาจตนเดิม จึงเอาไม้พลองตีตายคามือ ศพปีศาจคืนร่างเดิม คือ โครงกระดูก กลุ่มพระถังซังจั๋งรู้สึกผิดที่ซึงหงอคงฆ่าคนถึงสามคน

ซึงหงอคงชี้ให้ดูว่า เป็นปีศาจแปลงมา ตนเอาไม้พลองตีตายแล้วจึงคืนร่างเดิม พระถังซัมจั๋งพิจารณาแล้วก็เห็นด้วย แต่ตือโป๊ยก่าย (猪八戒) ศิษย์อีกตนของพระถังซัมจั๋ง กล่าวว่า ซึงหงอคงใช้คาถาเสกศพเป็นโครงกระดูกเพื่อไม่ให้ถูกพระอาจารย์ลงโทษมากกว่า พระถังซัมจั๋งโกรธ ด่าทอและตัดขาดกับซึงหงอคง ซึงหงอคงเจ็บช้ำน้ำใจจึงกลับไปยังที่อยู่เดิม คือ ฮวยก๊วยซัว (花果山; "ภูเขามาลาผล")

เมื่อซึงหงอคงไปแล้ว ปีศาจอีกตน คือ ปีศาจเสื้อเหลือง (黃袍怪) ก็เข้าจับพระถังซัมจั๋ง ศิษย์ที่เหลือของพระถังซัมจั๋ง คือ ตือโป๊ยก่าย กับซัวเจ๋ง (沙僧) สู้ไม่ได้ ตือโป๊ยก่ายจึงบากหน้าไปขอโทษซึงหงอคงและตามกลับมาช่วยพระถังซัมจั๋งเป็นผลสำเร็จ

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 784 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 25693ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีสถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยเปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นีแอนเดอร์ทัลไม่ได้โง่ เมื่อมนุษย์โบราณสร้างเครื่องมือ จากกระดูกได้อย่างชาญฉลาด“เขมร” ไม่เชื่อ! กระแสต่างชาติแห่เล่นสงกรานต์ไทย ลั่นภาพแน่นเมืองอาจใช้ AI สร้าง หลอกโปรโมทโลกเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดปลูกเถอะขอร้อง! 5 พืช "กันตาย" ที่ควรมีติดบ้าน ยุคข้าวของแพง... มีไว้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เพียบโรงเรียนนานาชาติแห่งแรกของประเทศไทยอวสานคนเล่นน้ำ! สาดชุ่มฉ่ำแต่กลิ่นสุดสะพรึง หันไปดูต้นทางแทบช็อก... ทำไปได้ไงเนี่ย?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
7 ถ้ำสุดประหลาดและมหัศจรรย์ที่สุดในโลกธรรมชาติมักสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์ให้เราประหลาดใจอยู่เสมอค้นพบคางคก ยักษ์ตัวใหญ่ที่สุดในโลก7 ปลาทะเลลึกหน้าตาประหลาด น่ากลัวที่สุดในโลกเมืองที่แคบที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่