หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถไฟฟ้าสายแรกของประเทศบังคลาเทศ

ธากาเมโทรเรล (Dhaka Metro Rail) หรือที่เรียกขานว่าธากาเมโทร เป็นระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (MRT) ที่ให้บริการในกรุงธากาประเทศบังคลาเทศ เมื่อรวมกับระบบรถไฟใต้ดิน ที่วางแผนไว้ของเมือง คาดว่าจะลดความแออัดในเมืองหลวงได้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์การขนส่งระยะยาว 20 ปี (STP) ที่กำหนดโดยหน่วยงานประสานงานการขนส่งธากา (DTCA)

เฟสแรกของรถไฟฟ้าสายนี้ที่เปิดให้บริการ คือ สาย 6 ของ Dhaka Metro เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2565 หลังจากนายกรัฐมนตรี Sheikh Hasina ได้ร่วมงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำการเดินรถเที่ยวแรกในวันที่ 29 ธันวาคม 2565 หนึ่งวันหลังจากการเปิดตัวครั้งแรก ระบบรถไฟฟ้าสาย 6 ของ Dhaka Metro Rail ที่เปิดให้บริการแล้ว มีระยะทางทั้งหมด 11.73 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี โดยมีสถานี Uttara Terminal และสถานี Agargaon เป็นสถานีปลายทาง รถไฟฟ้าสายนี้มีกำหนดการก่อสร้างในส่วนต่อขยาย ให้แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2566 เพิ่มอีก 8 สถานี ระยะทาง 9.53 กิโลเมตร

ในขณะที่เส้นทางสายอื่นๆอีก 5 สาย กำลังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน โดยสายถัดไปที่มีกำหนดการให้สร้างแล้วเสร็จ ได้แก่โครงการ MRT 1 Airport Route ระยะทาง 31 กิโลเมตร จำนวน 21 สถานี กำหนดแล้วเสร็จในปี 2026 และหากรวมทั้งหมดทั้ง 6 เส้นทาง ที่จะสร้างเสร็จในปี 2030 กรุงธากาจะมีระบบรถไฟฟ้ารวมกันยาว 128.7 กิโลเมตร จำนวนทั้งหมด 104 สถานี

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทเมื่อเพื่อนอวยพรแบบนี้..เจ้าบ่าวถึงกับมีสะดุ้งเลย10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดจริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทcollapse: พัง พังทลาย ล้มเหลวบริษัทจ.เชียงใหม่ หลอกขายของที่จีน อ้างรายได้ 2 หมื่นต่อวันลำนำแห่งความเหงาของวาฬ 52 เฮิรตซ์ สิ่งมีชีวิตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลำนำแห่งความเหงาของวาฬ 52 เฮิรตซ์ สิ่งมีชีวิตที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก5 วิธีหลักจิตวิทยาอ่านใจคนจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ออกอากาศในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่